Món canh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn trong gia đình, món ăn đơn giản nhưng lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng tôi vào bếp để thực hiện món canh măng tươi nấu xương nhé!Cũng cho bạn hết thắc mắc hôm nay ăn gì rồi nhé!

Nguyên liệu làm Canh măng tươi nấu xương

 Xương heo 500 gr Măng tươi 700 gr Hành lá 3 nhánh Ngò rí 1 ít Hành tím 2 củ Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm) Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Bạn nên chọn măng còn tươi, củ có hình thô, các đốt măng đều nhau, không xuất hiện lá vàng, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Măng giòn, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, nên chọn màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
  • Cách chọn mua xương heo tươi ngon

    • Để chọn được loại xương heo ngon thì bạn phải chọn xương có màu đỏ hồng, không mùi hôi, thịt dính chắc vào xương.
    • Nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải; không chọn xương có dấu hiệu chảy nhớt.
    • Không chọn xương màu tái xanh, thớ thịt có những hột trắng, mùi hôi; đây là những thịt xương từ heo bệnh, bị sáng, mổ lâu.

    Nguyên liệu món ăn canh măng tươi nấu xương

    Cách chế biến Canh măng tươi nấu xương

    • Sơ chế nguyên liệu

      Xương heo mua về chặt khúc nhỏ (bạn có thể nhờ người bán chặt giúp) khoảng 2 3 lóng tay.

      Để xương heo sạch những chất bẩn và mùi hôi bạn pha loãng nước muối, ngâm xương heo trong vòng 5 phút rồi tiến hành rửa sạch lại với nước. Sau đó cho xương heo vào nồi nước sôi trụng 3 phút rồi vớt ra để ráo.

      Mách nhỏ: bạn có thể sử dụng gừng đập dập, muối, chanh hoặc giấm chà xát vào thịt xương heo, rồi để yên khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại với nước, giúp khử mùi hôi.

      Măng bóc vỏ lấy phần lõi non bên trong, cắt thành những khúc vừa ăn. Để loại hết những độc tố bên trong măng bạn luộc 2 đến 3 lần nước, mỗi lần luộc khoảng 20 - 30 phút.

      Cách luộc măng và khử độc tố trong măng:

      • Ngoài ra bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo ( từ 2 đến 3 ngày) hoặc ngâm với nước vôi trong rồi luộc sạch cho đến khi nước trong.
      • Khi luộc măng bạn lưu ý không được đậy nắp nồi để độc tố trong măng bay hêt.

      Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

    • Ướp xương heo

      Cho xương heo vào tô sau đó cho gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 15 - 20 phút, để thịt xương thấm đều gia vị.

    • Nấu canh

      Làm nóng nồi sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi cho phần thịt đã ướp vào đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 - 10 phút.

      Sau đó cho 1.5 lít nước vào đun sôi (canh lượng nước vừa đủ gia đình mình ăn) nấu khoảng 15 phút cho thịt chín mềm, rồi cho măng đã luộc vào đun khoảng 10 phút.

      Cho thêm vào nồi canh: 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu thêm 15 phút thì tắt bếp.

      Mách nhỏ:

      • Nếu có thời gian, bạn có thể hầm xương khoảng 1 tiếng để nước dùng ngọt ngon hơn nhé.
      • Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình mình.
    • Thành phẩm

      Cho canh ra tô, thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào cùng 1 ít tiêu, rồi thưởng thức ngay.

      Canh nấu xong màu nước trong, thanh ngọt, thịt xương mềm vừa chín tới hòa quyện với măng giòn ngon sẽ khiến bạn bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét