Bánh canh hải sản là món nước đặc trưng gắn liền với ẩm thực Phú Yên, mang hương vị thơm ngon hấp dẫn khó quên nếu đã một lần thưởng thức. Cùng tôi vào bếp khám phá 2 cách làm bánh canh hải sản cực đơn giản ngay tại nhà nhé! Vậy là đã trả lời được cho câu hỏi tối nay ăn gì rồi nhé!

1. Bánh canh hải sản (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bánh canh hải sản (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh canh hải sản (công thức được chia sẻ từ người dùng)

 Sợi bánh canh 200 gr Tôm tít 300 gr Ghẹ 300 gr Bắp mỹ 1 quả Hành lá/ Ngò gai 1 ít Củ nén 1 ít Bánh quẩy 1 ít Dầu ăn 1/2 chén Nước mắm 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tít (bề bề) chất lượng

  • Tôm tít chỉ ngon khi còn sống, thịt chắc, còn búng khoẻ, chân và đầu dính chặt vào thân. Tốt nhất nên chọn những con tôm tít có mang vỏ mỏng và sáng màu, cầm thấy nặng tay.
  • Chọn tôm nên chọn mua những con đã trưởng thành, chiều dài xấp xỉ gang tay của bạn là được. Thịt những con loại này đảm bảo ngon ngọt, dai thơm.
  • Không mua tôm chết, có mùi hôi tanh khó chịu, chảy nhớt. Tránh mua tôm vào những ngày trăng tròn bởi tôm tít rất dễ bị ốp, rộp vào những ngày này.
Cách chọn mua ghẹ tươi ngon chắc thịt
  • Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng (ngày 1 - ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 - ngày 30) âm lịch. Bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất
  • Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.
  • Khi cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ hõm xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%.
  • Không nên mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.
Gợi ý nơi mua sợi bánh canh có sẵn
  • Bạn có thể tìm mua sợi bánh canh có sẵn tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa gần nhà hoặc trên các trang thương mại điện tử.
  • Khi mua bạn nhớ lưu ý kỹ ngày sản xuất và kiểm tra xem sợi bánh xanh có bị mốc không nhé! Chỉ nên mua bánh canh có phần bao bì còn nguyên vẹn, khô ráo.
  • Ngoài ra, bạn có thể tự làm sợi bánh canh tại nhà với công thức đơn giản từ tôi để đảm bảo an toàn và chất lượng cho món ăn.
Nguyên liệu món ăn bánh canh hải sản

Cách chế biến Bánh canh hải sản (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắp mỹ lột sạch vỏ, rửa sạch sau đó cắt khúc thành 4 - 5 phần.

    Tiếp đến, bạn trụng sợi bánh canh qua nước sôi khoảng 5 phút để cho sợi bánh canh mềm và tơi, sau vớt ra, để ráo.

    Hành lá ngò gai bạn bỏ rễ và lá úa sau đó rửa sạch cắt nhỏ. Củ nén bạn rửa sạch rồi đập dập.

  • Sơ chế hải sản

    Tôm tít và ghẹ đem đi rửa sạch, lấy bàn chải chà sạch vỏ, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.

  • Chiên bánh quẩy

    Chiên bánh quẩy với 1/2 chén (chén ăn cơm) dầu ăn trên lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho đến khi vàng đều, sau đó vớt ra, để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.

  • Nấu bánh canh hải sản

    Bắc nồi lên bếp, bỏ bắp mỹ đã chuẩn bị vào luộc với lửa lớn khoảng 7 - 9 phút cho tới khi bắp chín thì vớt ra. Phần nước luộc bạn giữ lại để sử dụng nấu bánh canh luôn.

    Đổ dầu ăn chiên quẩy ra khỏi chảo, chừa lại 2 muỗng canh dầu ăn (dùng lại dầu chiên quẩy). Bật bếp để làm nóng dầu, tiếp tục cho củ nén đã đâm nhỏ vào phi thật thơm, sau đó cho hải sản tôm tít và ghẹ vào đảo sơ với lửa vừa.

    Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, tiếp đến cho nước luộc bắp vào nấu sôi.

    Sau khi nước dùng đã sôi, bạn bỏ phần sợi bánh canh đã chuẩn bị vào. Đun sôi đến khi ghẹ và tôm tít chín thì gắp ra dĩa trước. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thả hành lá và ngò gai đã cắt nhỏ vào cho thơm và màu sắc đẹp mắt.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn múc bánh canh ra , cho các topping lên là có thể thưởng thức được rồi. Sợi bánh canh dai dai, nước dùng đậm đà nóng hổi kết hợp cùng với hải sản tạo nên một hương vị cực kỳ thơm ngon và kích thích vị giác.

2. Bánh canh hải sản

Bánh canh hải sản
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    2 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh canh hải sản

 Mì udon Hàn Quốc . 1 kg(hoặc bánh canh loại bạn thích) Xương heo 900 gr Mực 1 con Tôm 500 gr Thanh cua 2 gói(khoảng 450gr) Chả cá 2 miếng Tôm khô 2 muỗng canh Hành tây 1 củ Hành boaro 4 nhánh Hành tím 3 củ Tỏi 1 củ Cà rốt 1 củ Gừng 1 củ Nước dừa tươi 500 ml Cần tàu/ rau thơm/ giá 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột nêm) Rượu trắng 1 ít Dầu ăn 8 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon, ngọt thịt

  • Tôm tươi có lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi mặn của nước biển chứ không tanh mùi ôi thiu, đuôi tôm xếp lại với nhau.
  • Không nên mua tôm khi chạm vào có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong chứ không còn thẳng.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ thì không nên mua.
  • Tuyệt đối không mua tôm có đuôi bị xòe ra vì đây là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Có thể sử dụng bất kì loại mực nào bạn thích để nấu món bánh canh này như: mực nang, mực ống, mực sữa,...
  • Mực tươi sẽ có mắt trong, phần thân mang màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sậm, phần thân mực sẽ có màu trắng đục.
  • Khi sờ tay vào thân mực, nếu phần thịt mực săn chắc, ấn tay vào phần thân không để lại vết lõm và có độ đàn hồi cao thì đó là mực còn tươi.
  • Không chọn mua những con mực khi quan sát thấy mắt bị đục, lồi ra ngoài, bị vàng hay chảy dịch.
  • Tuyệt đối không chọn mua những con mực có thân mềm nhũn, đầu mực, râu và xúc tua dễ tách rời khỏi thân.

Thanh cua là gì? Mua ở đâu?

  • Thanh cua (Crab stick) là một loại thực phẩm chế biến đông lạnh quen thuộc với các tín đồ ăn uống, nó còn được gọi là thịt giả cua hay que hải sản (seafood sticks).
  • Thanh cua được làm từ surimi - thịt cá trắng nghiền mịn và tinh bột, sau đó nó được tạo hình để giống với thịt của chân cua tuyết hoặc cua nhện Nhật Bản.
  • Thanh cua bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, các cửa hàng chuyên cung cấp và phân phối thực phẩm chế biến sẵn hoặc đặt mua qua các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Khi mua bạn nên lựa chọn những sản phẩm được đóng gói nguyên vẹn, có nguồn gốc, thương hiệu và thời hạn sử dụng rõ ràng.
  • Không chọn mua thanh cua bị bể nát hoặc có hiện tượng chảy nhớt, xuất hiện màu sắc lạ.

Nguyên liệu món ăn bánh canh hải sản

Cách chế biến Bánh canh hải sản

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xương heo mua về để khử mùi hôi bạn rửa thật sạch qua nước lạnh rồi để ráo. Bắc nồi nước sôi lên bếp để lửa lớn cùng một chút muối, khi nước sôi lớn thì cho xương vào trụng trong khoảng 5 phút, thấy nước sôi lên lại, thịt xương hơi săn vào thì vớt xương ra. Rửa xương lại với nước lạnh cho sạch rồi để ráo.

    Mực mua về bạn sơ chế sạch, khử mùi với muối và rượu trắng rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước. Cắt mực thành các miếng vừa ăn, dùng dao khứa sọc nhẹ lên 1 mặt miếng mực cho đẹp mắt.

    Tôm mua về bạn rút chỉ, bóc sạch vỏ chừa lại một đốt vỏ ở phần đuôi tôm, sau đó đem tôm đi rửa sạch rồi để ráo. Thanh cua và chả cá đã được chế biến sẵn, bạn bóc thanh cua cho ra đĩa cùng chả cá cắt lát mỏng.

    Hành tây cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi. Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Tôm khô bạn rửa sạch, sau đó cho vào chén nước nóng ngâm 15 phút cho tôm nở mềm.

    Tỏi và hành tím bạn cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn tỏi, hành tím cắt mỏng. Hành boaro cắt bỏ rễ, bóc bỏ phần lá già héo ở ngoài, phần đầu hành bạn cắt chéo thành lát mỏng, phần lá cắt nhỏ.

    Cần tàu và rau thơm bạn nhặt bỏ lá sâu héo, dập úng rồi rửa sạch cùng giá, sau đó cắt cần tàu và rau thơm thành khúc nhỏ cho ra chén.

    Cách bóc chỉ tôm sạch, nhanh gọn

    • Cách 1: Bạn có thể dùng tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt thứ sống thứ 2 từ đuôi lên rồi rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Cách 2: Đơn giản hơn là bạn dùng dao hoặc kéo cắt dọc thân tôm rồi lấy chỉ ra nhưng như vậy thì tôm sẽ không còn nguyên con.

    Cách sơ chế mực sạch, không tanh

    • Để sơ chế mực được sạch ngon, đầu tiên bạn rút bỏ phần đầu mực, túi mực và nội tạng. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước. Sau đó, bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực). Phần da mực bạn có thể để lại hoặc bóc bỏ tuỳ ý. Để bóc bỏ da mực, bạn dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực rồi một tay giữ phần thịt, tay còn lại lột bỏ da mực. Rửa mực sau khi đã sơ chế với nước lại nhiều lần cho sạch nhớt bẩn.
    • Để khử mùi tanh của mực, bạn kết hợp của củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng, chà xát mực với hỗn hợp rồi rửa lại với nước.
    • Ngoài ra, để mực sạch mùi hôi, sau khi đã sơ chế sạch mực, bạn hãy ướp mực với 2 thìa cà phê dầu mè và chút rượu trong 5 phút, sau đó rửa sơ lại rồi đem mực đi chế biến.

    Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Bánh canh hải sản

  • Luộc tôm và mực

    Bắc nồi lên bếp lửa lớn, đun sôi 500ml nước dừa tươi cùng vài lát gừng đập dập và một chút muối. Khi nước sôi lớn, bạn cho tôm đã làm sạch vào chần trong khoảng 2 phút, thấy tôm đã săn thịt và chuyển thành màu vàng cam thì vớt tôm cho vào tô nước đá rồi vớt ra ngay, để ráo.

    Cho mực vào nồi nước dừa sôi, tương tự như tôm, chần mực trong 2 phút cho đến khi thấy mực săn lại, bạn cũng vớt mực cho qua tô nước đá rồi vớt ra để ráo.

  • Phi hành tỏi và trụng mì

    Bắc nồi nước lên bếp để lửa lớn, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Khi nước sôi lớn, bạn cho mì udon hoặc bánh canh vào chần đến khi nước sôi lại tầm 5 phút, cọng mì nở mềm thì vớt mì ra. Cho mì ra rổ và xả qua nước lạnh rồi để ráo nước.

    Bắc chảo lên bếp đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn trên lửa lớn. Khi dầu sôi lăn tăn và bắt đầu nổi bong bóng khí, cho tỏi băm vào phi đến khi tỏi chuyển vàng và toả hương thơm thì đổ phần dầu và tỏi ra chén.

    Tiếp tục bắc chảo lên bếp đun sôi thêm 3 muỗng canh dầu ăn nữa, phi thơm hành tím và đầu hành boaro. Khi hành đã vàng giòn và hơi xém cạnh thì bạn tắt bếp, vớt hành ra chén để ráo dầu.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi 7 lít nước lên bếp để lửa lớn, cho vào nồi 1 củ hành tây cắt đôi và phần gừng cắt lát. Nêm vào nước dùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh muối.

    Cho xương đã được chần săn và rửa sạch vào nồi nước dùng đun đến khi nước sôi lớn, nổi váng bọt lên thì bạn dùng vá vớt bỏ váng bọt để nước dùng được trong. Cho tôm khô đã ngâm nở vào nồi nước dùng và hạ lửa vừa và mở nắp, ninh xương trong khoảng 2 tiếng.

    Sau 2 tiếng ninh xương đã ra chất ngọt, bạn nêm thêm vào nước dùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1.5 muỗng cà phê muối và cho 1/2 phần hành phi vàng vào nồi. Khuấy đều cho gia vị hoà vào nước dùng và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

  • Thành phẩm

    Khi ăn, bạn cho một ít dầu tỏi phi vào trộn đều cùng với phần mì đã được luộc chín mềm, cho lượng mì vừa ăn ra tô. Thêm vào tô đầy đủ các nguyên liệu như tôm, mực, thanh cua, chả cá và thêm vào một ít cần tây cùng rau mùi.

    Đun nóng nước dùng và chan trực tiếp nước dùng vào tô để độ nóng của nước làm chín cần và rau mùi. Rắc lên mặt một ít hành phi vàng giòn nữa là tô bánh canh đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi.

    Bánh canh được ăn kèm với giá tươi giòn ngon và chấm cùng muối tiêu chanh kích thích vị giác. Sợi bánh canh được luộc chín tới, nở mềm và dai ngon hấp dẫn. Nước dùng mang vị ngọt thanh nhờ ninh từ xương heo, dùng kèm với tôm mực tươi săn chắc, ngọt thanh tự nhiên và các món ăn kèm bắt vị khác mang đến sự hoà quyện hương vị hấp dẫn khó quên.

  • Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách thực hiện món bánh canh hải sản ngọt thanh, đổi vị cho gia đình cực kì đơn giản và dễ thực hiện tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét