Cơm gà Hội An là món ngon từ gà nổi tiếng, hấp dẫn thực khách và có cách làm không quá phức tạp. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp tìm hiểu ngay 2 cách làm món cơm gà này ngay tại nhà để gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Cơm gà Hội An

Cơm gà Hội An
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cơm gà Hội An

 Gà ta 1 con Hành tây 2 củ Hành tím 25 gr Gừng 20 gr Bột nghệ 1 muỗng canh Tắc 6 trái Gạo tẻ 200 gr Dầu ăn 2 muỗng Lòng gà 200 gr Dầu điều 1 muỗng Tỏi 20 gr Ớt 80 gr Hành phi 20 gr Đu đủ 100 gr Cà rốt 100 gr Rau răm 200 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn cơm gà hội an

Cách chế biến Cơm gà Hội An

  • Luộc gà làm phần gà xé

    Hành tây bóc vỏ cắt đôi, hành tím thái nhỏ và gừng cắt lát.

    Làm sạch thịt gà rồi cho gà nguyên con vào nồi và thêm hành tây, hành tím, gừng, muối, bột nghệ rồi khuấy thật đều cho bột nghệ tan.

    Luộc gà trên lửa vừa đến khi nước sôi nhẹ thì vặn lửa xuống mức nhỏ nhất và luộc thêm 20 phút nữa cho gà chín hẳn.

    Sau khi luộc xong bạn tắt lửa và để gà trong nồi tầm 5 - 10 phút, sau đó xả lại qua thau nước đá lạnh để da gà được giòn hơn.

    Xé gà ra từng miếng nhỏ và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và nước cốt của 3 trái chanh, sau đó trộn đều lên. Bạn nhớ đậy nắp lại để bảo quản gà xé, khi ăn thì lấy ra dùng.

  • Nấu cơm

    Vo thật sạch gạo tẻ rồi chắt hết nước, để ráo. Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Tiếp theo bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi tỏi cho thơm.

    Bạn cho gạo tẻ vào nồi rang đến khi gạo ráo nước là đạt. Kế đến thêm vào nồi nước luộc gà sao cho xăm xắp mặt gạo. Dùng đũa xới đều và nấu trên lửa nhỏ cho cơm chín.

    Mách bạn mẹo nhỏ

    • Khi nấu cơm bạn nên dùng nồi đất để cơm được ngon hơn.
    • Thịt gà dùng để nấu phải là loại gà mái tơ thả vườn mà mọi người vẫn hay gọi là “gà ta” thì thịt mới chắc, dai và nước luộc gà mới có vị đậm đà để nấu cơm.
    • Gạo dùng để nấu cơm gà là loại gạo ít nở, trước khi nấu phải vo gạo cho sạch, để ráo, rồi đem xào gạo với tỏi cho thơm và se lại.
    • Khi trộn gỏi nhớ nhẹ tay, không bóp mạnh gỏi sẽ dễ bị chảy nước.
  • Làm nước mạ

    Lòng gà rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Hoặc bạn có thể cho 1 ít giấm ăn xoa đều bóp trong vòng 2 phút giúp lòng gà sạch và hết mùi hôi.

    Cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi trộn đều và để 15 phút cho lòng gà thấm gia vị.

    Bắt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều rồi phi thơm hành tím, sau đó cho lòng gà vào xào đến khi săn lại. Kế đến, cho thêm 100 ml nước lọc rồi nấu thêm khoảng 10 phút nữa đến khi nước cạn bớt thì tắt bếp. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

  • Chế biến phần rau ăn kèm (gỏi ăn kèm)

    Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo rồi cho tỏi băm vào phi vàng rồi vớt tỏi ra chén để riêng.

    Cho 80 gram ớt băm, 50 gr đường trắng, 50ml nước mắm vào chảo trên rồi trộn đều đến khi hỗn hợp keo lại thì cho tỏi băm đã phi vào và khuấy đều lên, sau đó tắt bếp.

    Cà rốt và đu đủ đem rửa sạch rồi bào sợi, hành tây thái múi cau.

    Chuẩn bị một nồi nước đá lạnh, cho 100 gram đu đủ xanh, 100 gr cà rốt, 100 gram hành tây vào nồi ngâm 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn hơn khi trộn. Sau đó vớt hết ra để ráo nước.

    Trộn hỗn hợp trên với 20 gr hành phi, 5 gr muối, 5 gr tiêu, 5 gr bột ngọt và hỗn hợp ớt vừa làm. Bạn nhớ trộn đều tay nhé. Cuối cùng thêm vào nước cốt tắc (3 trái), cắt thêm ít rau răm, trộn lên lần nữa là được.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn chỉ việc xếp cơm ra dĩa, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm chén nước mạ và ít ớt cho đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ tất cả mùi vị từ rau răm, đến hành cay xé, đến thịt gà béo mềm, đến cơm thơm dẻo và nước mạ nóng hổi thơm nức mùi tiêu.

    Bạn nhớ chan nước vào cơm rồi trộn đề tất cả lên và cùng thưởng thức với gia đình nhé!

2. Cơm gà Hội An (công thức chia sẻ từ người dùng)

Cơm gà Hội An (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm gà Hội An (công thức chia sẻ từ người dùng)

 Gà ta 800 gr Gạo 160 gr Hành tây 3 củ Bột nghệ 1 muỗng cà phê Chanh 1/2 quả Ớt 4 trái Hành phi 50 gr Rau răm 100 gr Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu xay/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn cơm gà hội an

Cách chế biến Cơm gà Hội An (công thức chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế gà và luộc gà

    Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó xả lại với nước sạch, để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước và gà đã rửa sạch vào nồi. Tiếp đến, cho vào nồi nước luộc gà 1 củ hành tây (đã rửa sạch), 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Tiến hành luộc gà ở lửa vừa. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục luộc gà trong khoảng 15 - 30 phút nữa thì tắt bếp, vớt gà ra cho vào thau nước lạnh để gà săn lại và không bị xỉn màu.

    Mách nhỏ:

    • Phần nước luộc gà còn lại có thể dùng để nấu ăn kèm với cơm.
    • Khi luộc gà cho muối và hạt nêm vào thì thịt gà sẽ đậm đà ngon hơn. Và nấu cơm bằng nước luộc gà cơm sẽ thơm, ngọt và ngon hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đem 160gr gạo đi ngâm khoảng 15 phút. Sau khi ngâm, đổ hết nước ngâm và giữ lại gạo.

    Tiếp đến, lột bỏ vỏ 2 củ hành tây, sau đó dùng dao cắt hành thành những miếng mỏng và nhỏ rồi ngâm vào hỗn hợp nước muối khoảng 15 phút, cuối cùng vớt hành tây ra và để ráo nước.

    Tiếp theo, chuẩn bị chén sạch. Cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào chén và trộn đều để làm muối tiêu trộn với gỏi gà.

    Rau răm rửa sạch, ớt trái cắt lát nhỏ vừa ăn.

  • Nấu cơm

    Cho vào nồi nước luộc gà 1 muỗng cà phê bột nghệ và gạo đã ngâm và bắt đầu nấu cơm ở lửa nhỏ. Trong lúc nấu, đảo gạo đều tay để các hạt gạo thấm đều bột nghệ.

    Nấu cho đến khi cơm chín mềm, vàng ươm đẹp mắt là được.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể cho nước luộc gà và gạo vào nồi cơm điện để nấu thay vì nấu bằng nồi trên bếp.
    • Đối với người Quảng Nam thì bột nghệ là gia vị không thể thiếu trong bếp, và món cơm gà Hội An này cũng không thể thiếu bột nghệ. Đây là đặc trưng riêng của người Quảng Nam.
  • Làm gà xé

    Thịt gà đã luộc bạn xé thành các miếng nhỏ vừa ăn và cho vào thau sạch.

    Tiếp đến, cho hành tây đã cắt mỏng, hỗn hợp muối tiêu đã làm và vắt 1/2 quả chanh vào thau. Sau đó, cho tiếp 50gr hành phi vào và trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu thấm đều vào nhau là được.

  • Thành phẩm

    Cho cơm chín ra tô, ép chặt và đổ cơm ra dĩa. Đặt gỏi gà bên cạnh và rắc lên gỏi gà một ít rau răm cùng ớt cắt lát là món ăn đã hoàn thành.

    Hạt cơm chín mềm, vàng ươm đẹp mắt, gà mềm thơm, chua chua ngọt ngọt ăn rất thích. Món cơm gà Hội An ăn kèm với nước tương (xì dầu) thì ngon hết chỗ chê.

Cách chọn mua gà ta tươi ngon

  • Chọn gà có phần thân nhỏ gọn, chắc nịch, ức bé. Khi dùng tay ấn nhẹ vào thân gà sẽ thấy thịt cứng chắc, phục hồi hình dạng ban đầu nhanh khi ngừng ấn là được.
  • Gà ta tươi ngon là loại có lớp da gà màu vàng óng tự nhiên nhưng không đều, phần cánh, ức và lưng thường đậm màu hơn.
  • Không nên chọn mua những con gà mà trên thân gà có vết trầy rách hoặc bầm huyết vì đây là gà kém chất lượng.

Điểm đặc biệt của nước mạ trong cơm gà Hội An

  • Sự khác biệt của cơm gà Hội An ở phần nước mạ đặc biệt so với những nơi khác. Nước mạ là loại nước chan không thể thiếu cho món cơm gà Hội An, chủ yếu gồm lòng gà xào nóng hổi thơm nức mùi tiêu.
  • Để thấy được hết sự ngon lành hoà hợp của món này, bạn phải rưới nước mạ và tương ớt trực tiếp vào cơm, rồi trộn thật kỹ cả dĩa cơm với gà thì mới đúng cách ăn của người Hội An.
  • Với những thao tác đơn giản, bạn đã có thể chế biến 2 cách làm cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị rồi. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng gia đình thưởng thức thật ngon miệng nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét