Một trong những món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua đó là chạo chân giò. Đây là món gỏi có cách làm khá đơn giản nhưng lại mang đến sự hấp dẫn khiến cho nhiều người thích thú bởi hương vị lạ miệng. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp cùng tôi để học ngay 2 cách làm chạo chân giò nhé! Tối nay ăn gì? chắc chắn đã trả lời được câu hỏi cho chưa biết ăn gì?
1. Chạo chân giò (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chạo chân giò (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt giò heo 500 gr Riềng 40 gr Tỏi 7 tép Ớt 2 trái Nước cốt chanh 1 muỗng canh Lá cóc non/ lá sung 1 ít Mè trắng 1/3 chén(rang vàng) Dầu ăn 4 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Đường 2 muỗng canh Muối 1 ítHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, chảo, tô, đĩa, muỗng,...
Cách chế biến Chạo chân giò (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế và chiên chân giò
Thịt chân giò mua về bạn xát muối sơ qua rồi rửa sạch, cạo bỏ lông còn sót. Sau đó, bạn rửa sạch lại thịt với nước, để ráo.
Bạn bắc một cái chảo sâu lòng lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn cho thịt chân giò vào chiên khoảng 7 - 10 phút trên lửa nhỏ vừa, lật đều để chín vàng hoàn toàn rồi vớt ra để nguội.
Tiếp đến, bạn dùng dao thái chân giò thành những lát mỏng vừa rồi cho vào tô.
Giã gia vị và làm nước chấm
Củ riềng và 4 tép tỏi bạn bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng cho vào máy xay sinh tố, xay cùng 1 trái ớt, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường hoặc nếu không có máy xay sinh tố bạn có thể dùng cối giã nhuyễn.
Làm nước chấm với công thức: Bạn cho 1 trái ớt, 3 tép tỏi, 1 muỗng canh đường vào cối, giã nhuyễn. Sau đó, bạn cho 1.5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Trộn chạo chân giò
Bạn cho hỗn hợp riềng đã xay nhuyễn vào tô thịt chân giò đã thái mỏng, trộn đều. Sau đó, bạn cho 1/3 chén (chén ăn cơm) mè trắng đã rang vào, đảo đều rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
Mẹo hay: Bạn có thể thêm 1 ít nước mắm ớt tỏi đã pha vào để món ăn thêm đậm đà hơn nha.Thành phẩm
Bạn chỉ cần cho chạo chân giò ra đĩa, chấm với nước mắm tỏi ớt, cuộn cùng lá cóc non và lá sung là thưởng thức được rồi đó.
Với thịt chân giò mềm ngọt, kết hợp cùng mùi thơm của riềng, vị beo béo của mè kèm theo vị chua nhẹ của lá cóc, lá sung tạo nên một món chạo chân giò hấp dẫn, người người say mê.
2. Chạo chân giò
Chuẩn bị
19 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chạo chân giò
Chân giò heo 1.3 kg Sả 5 cây Riềng 6 củ Ớt 2 trái Khế 3 trái Mè trắng 60 gr Ngò rí 1 nhánh Rau thơm 2 nhánh Húng quế 2 nhánh Lá sung 2 nhánh Đinh lăng 2 nhánh Bột ngọt 1.5 muỗng canh Nước mắm 4 muỗng canh Dầu ăn 1/2 muỗng canhHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Chảo, thau, dao, đèn khò, chày, cối,...
Cách chế biến Chạo chân giò
Sơ chế chân giò
Chân giò heo mua về bạn dùng đèn khò khò xung quanh chân giò đến khi lớp da của chân giò đen lại và các lớp da săn lại thì bạn dừng lại.
Cho vào thau, rửa sạch lớp đen bên ngoài sau đó dùng dùng dao cắt một vòng xung quanh phần móng chân rồi cắt dọc phần thịt ở chân giò.
Sau đó, lóc từ từ phần thịt và da ra khỏi xương rồi lóc tiếp tách phần da ra khỏi thịt và cắt nhỏ thành các tảng thịt mỏng vừa ăn có độ dày khỏang 1 lóng tay.
Mách nhỏ: Khò chân giò sẽ giúp chân giò săn lại, sạch lông và bớt mùi hôi hơn.Giã các gia vị
Sả cây bạn lấy 2 cây rửa sạch sau đó dùng dao đập dập và băm nhỏ. Riềng bạn lấy 1 củ gọt bỏ vỏ, cắt lát và băm nhỏ.
Ngò rí, rau thơm, húng quế và đinh lăng bạn nhặt lá, rửa sách và cắt nhỏ.
Lá sung bạn chỉ cần nhặt lá và rửa sạch.
Ướp chân giò
Để ướp chân giò bạn cho lần lượt thịt chân giò, da heo, sả đập dập, riềng đập dập, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào thau. Sau đó trộn đều cho phần thịt và da chân giò thấm đều gia vị.
Áp chảo chân giò
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn vào, đun với lửa lớn đến khi dầu nóng bạn dùng đũa khuấy đều cho dầu tản nhiệt ra, hạ lửa xuống mức trung bình rồi cho thịt chân giò đã ướp vào.
Áp chảo mỗi mặt khoảng 3 phút cho phần thịt các mặt thịt săn lại và chuyển sang màu hơi vàng thì bạn gắp thịt ra. Và cho tiếp da chân giò vào áp chảo mặt trong da chân giò trước khoảng 2 phút rồi trở mặt áp chảo mặt ngoài thêm 2 phút nữa thì bạn tắt bếp và gắp ra.
Sau khi áp chảo xong bạn cho lên thớt và dùng dao cắt thịt và da thành các lát nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
4 củ riềng còn lại bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát nhỏ sau đó cho vào cối và dùng chày giã nhuyễn. 4 cây sả bạn rửa sạch, băm nhỏ.
Khế bạn rửa sạch, cắt lát và vắt nhẹ cho ra bớt nước. Còn ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt lát.
Mè trắng mua về bạn rang đều trên lửa vừa đến khi mè thơm và vàng ươm thì tắt bếp.
Trộn chạo
Cho da và thịt đã cắt lát nhỏ cùng nước cốt riềng, ớt cắt lát, riềng giã nhuyễn, sả băm nhuyễn, khế cắt lát và 3 muỗng canh nước mắm vào.
Trộn đều sau đó nêm thêm 1 muỗng canh bột ngọt và cho rau thơm, ngó rí, húng quế, lá đinh lăng cắt nhỏ và mè rang vào. Đảo đều tay là ta đã hoàn thành xong món ăn này rồi!
Thành phẩm
Món chạo chân giò sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của riềng và sả. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị thịt heo mềm ngọt chua chua hòa cùng vị giòn ngon beo béo của phần da heo.
Khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt và ít lá sung nữa thì có thể lai rai tới tới cũng không ngán luôn đấy!
Cách chọn mua chân giò tươi ngon
- Chân giò ngon nhất là chân trước do chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn vì vậy mà khi chế biến sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn.
- Thịt chân giò ngon sẽ có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh. Khi ấn tay xuống có độ đàn hồi tốt, không bị lõm vào trong. Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
- Tránh mua chân giò bị ứ nước và có dịch màu vàng chảy ra khi cắt. Trên thịt xuất hiện những hạt nổi trắng tròn như hạt gạo. Vì đây là dấy hiệu của heo bị cho ăn chất tạo nạc và bị bệnh sán gạo.
Tôi mong rằng với 2 cách làm chạo chân giò cực kì đơn giản ở trên sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon, lạ miệng hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn tuyệt vời.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét