Gỏi vịt xoài chua ngọt bắt vị dùng để thưởng thức trong thời tiết nóng bức là một lựa chọn không tồi để bạn và cả gia đình thử và trải nghiệm. Hôm nay hãy cùng tôi vào bếp và thực hiện ngay món gỏi hấp dẫn này nhé! Tối nay ăn gì? chắc đây là câu trả lời dành cho bạn rồi nhỉ?
Nguyên liệu làm Gỏi vịt xoài
Vịt 2 kg(1 con) Xoài xanh 1 trái(200 - 500gr) Hành tây 200 gr Rau om 100 gr Ngò gai 100 gr(mùi tàu) Ngò rí 100 gr(mùi ta) Chanh 3 trái Chanh 8 lá Gừng 2 nhánh Hành tím 2 củ Ớt 3 trái Riềng 1 nhánh Mè rang 1 muỗng canh Đậu phộng rang đãi vỏ 1 muỗng canh Bột nêm hảo hảo 1 muỗng cà phê(nếu có) Nước mắm 3 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
Đối với vịt còn sống
- Bạn nên mua những con vịt còn sống có bộ lông màu trắng bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ.
- Ngoài ra, vịt ngon sẽ là vịt có phần ức vịt tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày. Lấy hai cánh vịt ra đan chéo với nhau để kiểm tra, nếu 2 cánh có thể đan chéo với nhau là vịt đã trưởng thành, dễ nhổ lông và có nhiều thịt.
- Tránh chọn những con vịt có phần lông xù, xuất hiện mùi hôi, trông có vẻ ủ rũ, bởi đây có thể là vịt đang bị bệnh.
Đối với vịt làm sẵn
- Bạn nên chọn mua những con vịt có màu vàng nhạt đều màu, khi dùng tay chạm vào có cảm giác săn chắc và đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn nên chọn mua vịt được làm sẵn trong các siêu thị hoặc trong các cửa hàng thịt uy tín được nhiều người tin dùng ở địa phương.
- Tránh chọn mua vịt xuất hiện các vết bầm loang lổ, khi dùng tay ấn vào có cảm giác bị mềm nhũn, phát ra mùi hôi ươn, khó chịu. Vì đấy có thể là vịt đã để lâu ngày, không còn tươi ngon và đảm bảo chất lượng.
- Khi mua xoài bạn nên chọn những quả chín với lớp vỏ xanh đều căng bóng, mịn màng với hương thơm dịu tự nhiên tỏa ra.
- Bên cạnh đó, để chọn được những quả xoài chín tươi ngon nhất, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào xoài. Nếu xoài khi ấn có cảm giác căng cứng, không bị quá mềm hay dập nát là những quả ngon đạt chuẩn, nên mua.
- Tránh mua xoài bị dập nát, loang lổ vết thâm đen hoặc những trái có bề ngoài bắt mắt vì đôi khi những quả này đã bị nhúng thuốc hoặc bị ép chín.
Cách chế biến Gỏi vịt xoài
Sơ chế và luộc vịt
Vịt để nhanh chóng và thuận tiện bạn có thể nhờ người bán làm sẵn giúp khi về bạn chỉ cần khử đi mùi hôi của vịt bằng cách chà xát vịt bằng muối và gừng đập dập khoảng 5 - 7 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Tiếp đó bạn bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 800ml nước vào, đun đến khi nước vừa sôi lên thì bạn cho 4 đầu sả, 4 lá chanh, 2 nhánh gừng và 2 củ hành tím đập dập vào, đun tiếp với lửa vừa thêm 3 phút nữa rồi cho vịt đã rửa sạch vào.
Luộc khoảng 5 phút với lửa vừa cho vịt săn lại thì bạn cho 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm vào.
Khuấy đều hạ nhỏ lửa và luộc trong 25 phút cho đến khi thịt vịt chín mềm thì bạn tắt bếp.
Cách sơ chế vịt không hôi, tanh:
- Cách 1: Bạn dùng muối, rượu trắng và 1 ít gừng đập dập chà xát lên toàn bộ phần bên ngoài của vịt trong vài phút, sau đó rửa thật sạch lại với nước và để ráo.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn còn có thể dùng muối chà xát đều lên mình vịt, tiếp đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên phần thịt vịt một lần nữa và rửa sạch lại với nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
ngò gai, ngò rí và rau om sau khi bạn nhặt sạch lá, bạn rửa sạch với nước, để ráo và cắt khúc. 4 lá chanh còn lại bạn rửa sạch sau đó cắt thành các sợi nhỏ như sợi chỉ.
Ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt lát. Những nhánh sả còn lại sau khi rửa với nước và để ráo, bạn dùng dao cắt sả thành các lát mỏng tròn vừa ăn.
Riềng dùng muỗng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài sau đó cắt lát mỏng và cắt chỉ nhỏ. Hành tây bạn lột vỏ, bổ đôi sau đó cắt mỏng, cho vào tô nước đá lạnh, ngâm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Xoài bạn lấy dao bào bỏ vỏ, cắt lấy thịt xoài rồi cắt sợi. Húng quế nhặt lá, rửa sạch, để ráo. Chanh bạn cắt thành các miếng đều nhau.
Mách nhỏ: Để hành tây bớt hăng và giòn ngon hơn, bạn nên ngâm hành tây trong nước đá lạnh rồi vớt ra để ráo nước.Xé thịt vịt
Vịt sau khi đã luộc chín bạn vớt ra, xả qua 1 lần với nước cho vịt nguội bớt sau đó mới bắt đầu lóc bỏ phần xương vịt và cắt phần thịt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Trộn gỏi vịt
Cho thịt vịt đã cắt nhỏ vào thau cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm hảo hảo và nước cốt của 3 trái chanh đã lọc bỏ hạt sau đó đảo đều cho các gia vị thấm vào thịt vịt.
Tiếp đó, bạn cho sả cắt lát, ớt cắt lát, riềng và lá chanh cắt chỉ vào, trộn đều khoảng 1 phút cho các nguyên liệu hòa lẫn đều vào thịt vịt.
Bạn mới cho thêm xoài cắt sợi và hành tây cắt mỏng vào, đảo đều tay sau đó cho mùi tàu, mùi ta và cắt khúc cùng với húng quế vào.
Trộn đều tay tiếp tục rồi cho 1 muỗng canh mè rang và 1 muỗng canh đậu phộng rang đã đãi vỏ vào. Đảo đều rồi rưới thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa.
Trộn tiếp lần cuối cho các hỗn hợp hòa lẫn vào nhau thì bạn cho gỏi vịt ra dĩa, trang trí lên vài nhánh lá húng quế nữa và thưởng thức thôi!
Thành phẩm
Gỏi vịt xoài sau khi hoàn tất sẽ có hương thơm hấp dẫn của mè rang cuốn hút. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt vịt được trộn đều, thấm đẫm gia vị hơi chua chua, đậm đà và vô cùng bắt vị.
Các phần rau củ được trộn cùng khi ăn vô cùng tươi ngon, giòn giòn hòa quyện cùng với đậu phộng bùi béo thơm ngon nữa. Tất cả tạo nên một vị ngon khó cưỡng, hứa hẹn khuấy đảo bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn.
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món gỏi vịt xoài siêu ngon, bắt vị và không kém phần mới lạ cho cả gia đình với các bước làm đơn giản rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và thưởng thức thật ngon bên cạnh người thân nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét