Cơm rượu miền Nam là một món ăn hết sức đặc biệt, được làm từ gạo nếp nấu chín rồi để cho lên men trong vòng 2 – 3 ngày. Cùng tôi vào bếp học ngay cách làm món chè ngọt thơm nồng nàn hấp dẫn ngay tại nhà ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cơm rượu miền Nam

 Gạo nếp 600 gr Men cơm rượu 20 gr(khoảng 6 viên men nhỏ bằng đầu ngón tay) Đường 500 gr Muối 1 ít

Cách chọn mua các nguyên liệu

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau: nếp trắng thông thường, nếp cái hoa vàng, nếp cẩm,… nhưng để cơm nếp được ngon thì nên chọn gạo nếp cái hoa vàng.
  • Lưu ý chọn gạo nếp không quá cũ nhưng cũng không quá mới để có được chất cơm vừa dẻo vừa thơm.
  • Gạo sáng hạt không bị ẩm mốc hay vụn gãy.

Cách chọn mua men rượu tốt, đảm bảo, an toàn

  • Chọn men có màu trắng, tròn, hơi phồng nhẹ.
  • Bên cạnh đó, men phải là loại mới, có mùi thơm đặc trưng, không bị mốc.
  • Bạn hoàn toàn có thể mua men ở ngoài chợ, trong các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường.

Nguyên liệu món ăn cơm rượu miền nam

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, tô, vá, cây cán bột, rây lọc...

Cách chế biến Cơm rượu miền Nam

  • Nấu cơm nếp

    Cho 600gr gạo nếp vào nồi cơm điện, đem vo khoảng 2 lần để gạo được sạch.

    Bật nút nấu gạp nếp trong 5 phút rồi mở nắp, xới đều, sau đó đậy nắp và nấu tiếp trong 15 phút.

    Lưu ý: Bạn cho lượng nước và nếp xấp xỉ nhau để cơm có độ chín dẻo vừa phải, tránh quá khô hoặc quá nhão sẽ làm món cơm rượu không ngon.
  • Rắc men

    Cơm sau khi chín, bạn dàn mỏng ra mâm hoặc khay và chờ cơm nguội bớt, đến khi cơm còn ấm ấm khoảng 30 - 35 độ C là được.

    Tiếp đến, giã nhỏ men rồi rắc đều men lên cơm.

    Lưu ý: Không để cơm nguội quá nếu không cơm sẽ không lên men hoặc lên men chậm. Cũng không rắc men khi cơm còn nóng quá vì sẽ làm chết men.
  • Cán và vo viên

    Trộn đều hỗn hợp cơm nếp và men rồi cho hỗn hợp vào bao, sau đó dùng cây cán bột cán đều cơm.

    Tiếp đến, hòa tan 1 muỗng cà phê muối với 250ml nước.

    Rửa sạch tay, cho vào lòng bàn tay một ít nước muối rồi dùng tay vo cơm thành từng viên nhỏ.

    Phần nước muối còn lại đem vẩy đều lên cơm.

  • Ủ cơm rượu lần 1

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cơm lại.

    Sau đó, lấy 1 - 2 cái khăn bọc khay cơm lại rồi để vào chổ tối và kín gió để khi ủ cơm rượu được trắng. Đem phần cơm rượu đi ủ 3 ngày.

    Lưu ý:

    • Đậy cơm thật kín nếu không cơm sẽ bị chua.
    • Nếu để cơm chổ sáng, cơm sẽ có màu vàng.
  • Nấu nước đường và ủ lần 2

    Cho 1 lít nước cùng 500gr đường vào nồi và khuấy tan đường rồi bật bếp nấu sôi hỗn hợp nước đường.

    Sau khi sôi, hạ nhỏ lửa và để thêm 1 phút.

    Sau đó, tắt bếp, chờ đến khi hỗn hợp hơi ấm ấm (khoảng 30 - 38 độ C) thì đổ hỗn hợp nước đường vào cơm rượu đã ủ được 3 ngày. Đậy kín lại và ủ tiếp trong 3 ngày.

    Mách nhỏ: Sử dụng đường sạch để khi làm cơm rượu không bị mốc do dính muối hoặc các gia vị khác.
  • Thành phẩm

    Sau khi ủ 3 ngày, bạn đã có món cơm rượu miền Nam ngon đúng vị.

    Cơm rượu có màu trắng đẹp mắt, thơm mùi lên men nồng nàn như rượu. Khi ăn vào còn cảm thấy vị chua, chút mặn, chút ngọt rất ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Để cơm nếp nguội ấm thì mới cho men vào nếu không men sẽ bị chết.
  • Dụng cụ làm cơm rượu phải sạch để tránh làm cơm rượu bị mốc.
  • Nhiệt độ ủ phải đúng nóng ấm khoảng 30 - 38 độ C để men hoạt động tốt.
  • Bọc kĩ để tránh cơm rượu bị chua.
  • Nước đường để nguội ấm thì mới cho vào nếu không men sẽ chết.
  • Ủ cơm ở chỗ tối và kín gió để cơm được trắng.

Mẹo bảo quản cơm rượu

Cơm rượu càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh và mang ra thưởng thức khi cần.


Chỉ với một ít công sức và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cơm rượu miền Nam thơm ngon tốt cho sức khỏe cho cả gia đình. Hy vọng với công thức mà tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét