Salad là món gỏi trộn dùng khai vị, không thể thiếu trên bàn tiệc và thường được ăn kèm với nhiều món chính để kích thích vị giác ngon hơn. Hãy vào bếp cùng tôi để tìm hiểu 3 cách làm salad tôm lạnh, tôm dưa lê và tôm hoa thiên lý thanh mát, đơn giản ra sao nhé! Hôm nay ăn gì? chắc đây là câu trả lời dành cho bạn rồi nhỉ?
1. Salad tôm lạnh
Chuẩn bị
35 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad tôm lạnh
Tôm sú 300 gr Trứng gà 2 quả(luộc chín) Khoai tây 1 củ Cà rốt 50 gr Đậu que Nhật 50 gr Hành tây 1/2 củ Củ cải đường 50 gr Ớt cắt nhuyễn 2 muỗng canhCách chọn nguyên liệu để làm salad tôm lạnh ngon
Cách chọn cà rốt ngon:
- Màu cà sáng, vỏ bên ngoài trơn bóng.
- Hình dạng củ thẳng.
- Cầm cảm thấy chắc, nặng, cứng trên tay.
- Phần lõi giữa cà rốt càng nhỏ thì càng ngọt.
- Không nên chọn củ quá lớn vì thường nhiều xơ, ít dinh dưỡng và ít ngọt.
Cách chọn khoai tây ngon
- Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có màu vàng thì sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.
- Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh, đây là những củ có chứa chất có hại cho sức khỏe.
- Khoai tây ngon là những củ cầm chắc tay, vỏ bên ngoài nhẵn mịn, không bị bầm dập hay có những đốm lạ.
- Không mua những củ có vết lõm hay bị xước quá sâu, những củ này rất nhanh bị hư nếu chúng ta chưa kịp sử dụng.
Cách chọn đậu que ngon:
- Phần cuống xanh tươi.
- Thân cứng, hạt vừa phải.
- Không nên chọn đậu que dài, bóng, ít lông tơ và phân đốt rõ vì loại này dễ bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu vào sát thời gian thu hoạch.
Cách chế biến Salad tôm lạnh
Sơ chế các loại rau củ
Bạn lần lượt tiến hành sơ chế các loại rau củ sau khi được làm sạch như sau:
- Cà rốt: gọt vỏ, cắt thành hạt lựu vừa.
- Khoai tây: sau khi gọt vỏ, bạn ngâm sơ vào nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu tương tự như cà rốt.
- Đậu que: tướt bớt 2 đường chỉ để tránh làm đậu qua dai, và cắt đoạn ngắn chừng 2cm.
- Hành tây tím: bỏ lõi và cắt từng khúc miếng vuông vừa ăn, rồi ngâm vào chén nước đá để hành bớt hăng khi ăn.
- Củ cải đường (củ Radish): rửa thật sạch và thái lát mỏng tròn.
Sơ chế trứng và tôm
Trứng gà luộc, bạn mang đi cắt lát. Còn tôm sau khi luộc, bạn bóc vỏ, bỏ đầu tôm và cắt thành hạt lựu có kích thước tương tự như cà rốt. Đồng thời, bạn nhớ chừa 3 con tôm còn nguyên để trang trí món ăn.
Làm sốt trộn
Cho 3 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng canh mè rang (giã nhuyễn), 1/2 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh ớt băm nhuyễn và 1/2 muỗng cà phê muối, vào một cái bát, trộn đều.
Chần rau củ
Bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối và đợi khi nào nước sôi mới cho toàn bộ phần rau củ gồm có cà rốt, đậu que và khoai tây (đã sơ chế), chần sơ qua, rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh để giữ được độ giòn của rau củ.
Trộn salad
Lấy một cái âu (hoặc thố lớn), lần lượt cho tôm, rau củ và hành tím cùng với nước sốt, trộn đều.
Sau đó, bạn đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi thưởng thức.
Cuối cùng, bạn trang trí những lát củ cải đường lên đĩa, rồi múc salad tôm lạnh lên phía trên và đặt 3 con tôm còn nguyên để món ăn hấp dẫn hơn.
Thành phẩm
Salad tôm lạnh nhìn trông hấp dẫn bởi các màu sắc của rau củ, phần nước sốt béo ngậy và vị thịt ngọt, dai dai của tôm. Bạn có thể thưởng thức món salad này kèm với mì Ý, hoặc ăn không cũng được.
2. Salad dưa lê
Chuẩn bị
35 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad dưa lê
Tôm sú 200 gr Dưa lê xanh 1 quả(400gr) Cá ngừ ngâm dầu 1/2 hộp Cà chua bi 5 trái Xà lách hỗn hợp 50 gr Boaro phi 1 muỗng canh Mè rang 1 muỗng canh Tắc 4 quảCách chọn dưa lê để làm salad dưa lê ngon
- Nên chọn trái dưa già, vỏ ngoài nhạt nhưng hơi ửng vàng.
- Cầm cảm thấy nặng, chắc.
Cách chế biến Salad dưa lê
Sơ chế các nguyên liệu
Với tôm sú sau khi luộc, bạn bóc vỏ và bỏ phần đầu, rồi cắt thành hạt lựu.
- Dưa lê: gọt vỏ, bỏ hạt và cắt hạt lựu có kích thước tương tự tôm.
- Cà chua bi: cắt đôi.
- Cà ngừ ngâm dầu: bỏ dầu ngâm và tán sơ cho nát cá, tránh tán quá nhuyễn nhé!
- Tắc: cắt đôi và vắt nước cốt.
- Xà lách: cắt từng khúc vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho tất cả các rau củ vào hộp đựng thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi lấy ra trộn salad.
Làm sốt salad
Bạn cho vào bát gồm có: 4 muỗng canh sốt Mayonnaise, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh nước cốt tắc và 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều.
Trộn salad
Bạn có thể trộn salad trong cái bát lớn, hoặc bày trực tiếp ra đĩa khi ăn thì bạn chỉ cần trộn đều lên là được.
Lần lượt cho rau củ (đã ướp lạnh), tôm, cá ngừ và rưới nước sốt. Cuối cùng bạn rắc hành boaro phi và ít mè rang.
Thành phẩm
Salad dưa lê có vị thanh giòn của dưa lê, vị dai ngọt của tôm tươi, cá ngừ kết hợp với vị beo béo của nước sốt và nhất là vị chua nhẹ của nước tắc, là món ăn khai vị rất hấp dẫn. Không chỉ có người lớn thích mà trẻ nhỏ cũng vậy!
3. Salad tôm hoa thiên lý xá xíu
Chuẩn bị
35 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad tôm hoa thiên lý xá xíu
Tôm tươi 200 gr Thịt xá xíu 100 gr Hoa thiên lý 200 gr Xà lách Mỹ 3 lá Hành tây tím 1/3 củ Ớt sừng 1 trái Gừng non nhỏ 1 củ Hành phi 1 muỗng canh Húng quế 50 gr Mayonnaise 4 muỗng canhCách chọn hoa thiên lý để làm salad tôm hoa thiên lý xá xíu ngon
- Chọn những chùm hoa tươi xanh.
- Nhiều búp còn nụ vì sẽ cho độ ngọt hơn khi ăn.
Cách chế biến Salad tôm hoa thiên lý xá xíu
Ướp tôm và cắt xá xíu
Đầu tiên, bạn lột vỏ tôm, bỏ đầu và loại bỏ chỉ ở sống lưng tôm, rửa sạch. Sau đó, ướp tôm cùng với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Còn thịt xá xíu, bạn đem đi cắt sợi.
Chần sơ các loại rau củ quả
Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế các loại rau củ như sau:
- Hoa thiên lý: đem ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo.
- Rau xà lách: rửa sạch, xé vừa ăn.
- Gừng: gọt vỏ, cắt sợi.
- Hành tây tím: loại vỏ, cắt lát và ngâm vào chén nước đá cho bớt hăng.
- Ớt: loại bỏ hạt và cắt sợi.
- Húng quế: rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
Tiếp theo, bạn đặt nồi nước lên bếp, cho ít muối và đợi nước sôi, để tiến hành chần sơ hoa thiên lý, rồi vớt ra và ngâm vào chén nước đá để giữ độ giòn và xanh cho hoa.
Áp chảo tôm
Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn để áp chảo hết phần tôm (đã ướp). Khi tôm bắt đầu săn lại thì bạn lấy ra cho vào đĩa.
Pha sốt trộn
Lần lượt cho vào chén gồm có 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê ớt bột, khuấy đều.
Sau đó, bạn cho thêm 4 muỗng canh sốt Mayonnaise và khuấy đều lần nữa.
Hoàn thiện món ăn
Cho lượng rau củ vừa phải vào đĩa, xếp những con tôm đã được áp chảo, rắc thịt xá xíu, ít gừng và rưới nước sốt lên.
Thành phẩm
Salad tôm hoa thiên lý xá xíu là sự hội tụ đầy màu sắc của những rau củ được sử dụng, nhất là phần bông thiên lý giòn giòn, vị thịt tôm ngọt dai và thịt xá xíu đậm đà hương vị, kết hợp với nước sốt beo béo và hơi se cay của ớt. Đây là món khai vị rất đáng để thử, bạn nhé!
Cách chọn tôm để làm món salad tôm ngon
- Nên chọn tôm sú vì kích thước lớn và có vị ngọt.
- Lớp vỏ bóng, sáng.
- Phần đầu tôm gắn chặt với thân, không xuất hiện vết thâm đen.
- Các đốt giữa sống tôm có độ đàn hồi.
Mẹo làm salad tôm lạnh, tôm dưa lê và tôm hoa thiên lý thành công:
- Cắt các rau củ có kích thước tương tự nhau để món ăn trông hấp dẫn.
- Chần sơ và ngâm vào chén nước lạnh để giúp rau củ có độ giòn và màu sắc đẹp.
- Luộc trứng, khuấy đều liên tục để lòng trứng nằm giữa lòng trắng, cắt khoanh sẽ trông đẹp hơn.
- Nên chọn tôm tươi, to để cảm nhận được vị thịt ngọt tự nhiên.
Chúc bạn thành công với nhiều món salad ngon cùng chuyên mục Vào bếp của tôi sau khi đã chia sẻ xong 3 cách làm salad tôm lạnh, tôm dưa lê và tôm hoa thiên lý thanh mát, đơn giản nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét