Những ngày nắng nóng thì còn gì tuyệt hơn một tô canh chua cá hú chua chua ngọt ngọt, kích thích khẩu vị phải không nào? Cùng vào bếp trổ tài nấu ngay món canh chua cá hú chuẩn vị miền Tây với 3 công thức làm siêu đơn giản cho cả gia đình ngay thôi!

1. Canh chua cá hú

  • Chuẩn bị 20 phút
  • Chế biến 30 phút
  • Độ khó Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá hú Cá hú 1 kí
Đậu bắp 200 gr
Dọc mùng 100 gr(bạc hà)
Giá đỗ 300 gr
Thơm 50 gr(dứa)
Cà chua 1 trái
Me vắt 1 gói
Hành băm 1 ít
Tỏi băm 1 ít
Ớt 4 trái
Muối hạt 1 ít
Giấm 1 ít
Dầu ăn 1 ít
Nước mắm 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm/bột ngọt) Rau thơm đi kèm 1 ít(rau ngò gai/ngò om/hành lá) Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon Chọn dọc mùng còn tươi, không bị héo, đây là dọc mùng còn mới và có độ giòn nhất định. Cách chế biến Canh chua cá hú
  • 1Sơ chế và ướp cá hú Cá hú mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, dày khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó chà sát cá thật kĩ với 2 muỗng canh muối hạt và 1 chút giấm cho sạch nhớt và mùi tanh. Lấy đi phần máu đông còn trong mình cá, đầu cá. Rửa lại thật sạch với nước. Lưu ý: Giai đoạn này cần làm thật kĩ càng để cá hết mùi khó chịu, món canh được ngon hơn. Sau khi rửa sạch cá, ướp vào khoảng 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1 xíu bột ngọt. Trộn đều lên và đợi 15 phút cho gia vị ngấm đều vào cá.
  • 2Sơ chế các nguyên liệu khác Dọc mùng mua về sơ chế sạch và cắt thành khoanh mỏng vừa ăn. Cách sơ chế dọc mùng đúng cách để ăn không bị ngứa:
  • Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).
  • Sau đó cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn (tốt nhất là cắt chéo), để trong 1 cái tô hoặc thau, rắc một muỗng canh muối hạt lên và trộn đều, để khoảng 15 phút.
  • Cho nước lạnh vào tô dọc mùng ngâm muối, rửa sạch rồi vắt nhẹ cho bớt nước.
  • Ngâm dọc mùng 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo sẽ hết ngứa.
Giá đỗ, đậu bắp, cà chua, thơm, rau thơm rửa sạch. Giá đỗ để nguyên. Đậu bắp cắt chéo thành khoanh vừa ăn hoặc tùy sở thích của gia đình mà để nguyên trái. Cà chua cắt múi cau làm 6 hoặc 8 tùy theo độ lớn. Thơm cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Rau thơm cắt nhỏ vừa ăn.
  • 3Chiên sơ cá Bắc một cái chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì phi thơm tỏi băm cho đến khi tỏi vàng. Sau đó đổ qua 1 cái rây để lấy phần tỏi phi riêng (như ảnh). Mách nhỏ: Phần tỏi phi này sẽ để riêng và dùng để rắc lên món ăn để cho hương vị được thơm ngon đậm đà hơn Lại tiếp tục bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Phi thơm hành băm. Sau khi hành ngả màu vàng thì cho cá vào chiên sơ cho đến khi cá săn lại là được. Mách nhỏ: Chiên sơ cá như vậy thì khi nấu canh, thịt cá không bị nát và không bị tanh
  • 4Nấu canh Bắc một cái nồi lên bếp và đun khoảng 2 lít nước. Khi nước sôi, cho me vắt vào rây lưới để lược me (như ảnh), dùng vá canh để tán đều me, loại bỏ hạt. Sau đó cho cá đã chiên sơ vào. Khi nước đã sôi lại thì cho một nửa thơm cà vào nấu. Nếu có bọt thì vớt sạch. Cho vào nồi canh 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối và 1 xíu bột ngọt. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình. Sau khi đun khoảng 5 - 10 phút thì canh chín, lần lượt cho phần rau còn lại (gồm phần thơm cà còn lại, dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp) vào. Nấu sôi lại và tắt bếp.
  • 5Thành phẩm Sau khi múc ra tô, rắc tỏi phi vàng và rau thơm lên trên, ăn nóng. Tô canh chua chuẩn vị miền Tây chua chua ngọt ngọt, cực kì thanh mát cho mùa hè, kết hợp vị béo bùi của cá hú, là một món ăn cực kì thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng.
2. Canh chua cá hú bông súng
  • Chuẩn bị 20 phút
  • Chế biến 20 phút
  • Độ khó Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá hú bông súng Cá hú 500 gr(1 con nhỏ)
Bông súng 200 gr
Cà chua 150 gr
Thơm 150 gr
Ớt 1 ít
Me vắt 1 gói
Tỏi băm 1 ít
Rau thơm 1 ít(ngò rí/ngò gai/hành lá)
Tương ớt 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Nước mắm 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm/bột ngọt) Cách chọn mua bông súng tươi ngon Bạn hãy chọn bông súng còn tươi, mới được hái, không bị héo, không bị dập nát. Như vậy thì sau khi hoàn thành món ăn, bông súng mới có được độ giòn ngon đặc trưng. Cách chế biến Canh chua cá hú bông súng
  • 1Sơ chế cá hú Cá hú đem về rửa thật sạch, trụng nước sôi sơ qua, cạo sạch nhớt và chà sát kĩ với muối. Rửa lại với nước sạch. Cắt khúc thành những khoanh vừa ăn dày khoảng 1 đốt ngón tay (như ảnh).
  • 2Sơ chế các nguyên liệu khác Cà chua, thơm, bông súng, rau thơm rửa sạch. Cà chua bổ cau vừa ăn. Thơm cắt thành những lát mỏng. Tỏi băm nhỏ phi thơm. Mách nhỏ: Phần tỏi phi này sẽ để riêng và dùng để rắc lên món ăn để cho hương vị được thơm ngon đậm đà hơn. Bông súng bóc vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Me nấu lên với 1 chút nước cho sôi rồi rây qua, lọc lấy phần nước me chua.
  • 3Nấu canh Bắc nồi lên bếp và đun 1 ít dầu ăn. Cho tỏi băm vào phi rồi cho thơm vào xào. Cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Sau khi thơm chín, cho cà chua vào xào. Cho thêm 1 muỗng canh tương ớt. Đến khi thơm cà được xào chín, cho vào khoảng 1 tô nước (khoảng gần 1 lít nước). Nấu sôi và cho phần nước me đã lược bên trên vào. Cho 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm. Gia giảm gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại thì bỏ cá vào. Nấu thêm 10 phút, cá chín thì vớt cá ra để riêng, làm như vậy thì cá không bị chín quá mà rã ra. Tiếp tục cho bông súng, 1 ít tỏi phi và rau thơm vào nấu cho đến khi bông súng chín tới, vẫn còn giữ được độ giòn ngon. Lưu ý: Không nấu bông súng quá chín, sẽ bị teo lại, ăn không được giòn ngon nữa.
  • 4Thành phẩm Canh chua thanh mát, có vị chua ngọt và những cọng bông súng giòn ngon, cá hú ăn kèm nước mắm cay cay chính là một lựa chọn vô cùng thú vị cho cả gia đình đấy!
3. Canh chua cá hú măng chua
  • Chuẩn bị 20 phút
  • Chế biến 20 phút
  • Độ khó Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá hú măng chua Cá hú 400 gr
Măng chua 100 gr
Cà chua 150 gr
Tỏi băm 1 ít
Hành lá 1 ít
Ớt sừng 1 trái
Ngò gai 1 ít
Dầu ăn 1 ít
Nước mắm 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm/bột ngọt) Cách chọn mua măng chua ngon
  • Măng chua được ngâm với muối nên hơi ngả thâm hoặc có màu vàng nhạt. Không chọn mua măng có màu quá trắng hoặc màu quá đậm vì đây là măng tẩm hóa chất.
  • Măng ngâm muối tự nhiên thường có độ dai và không dễ bị gãy khi bẻ.
  • Chọn mua măng muối chua không có độ bóng bẩy, kích thước không đều và nhìn không bắt mắt.
  • Khi chọn măng chua, bạn lưu ý ngửi thử mùi của măng, nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Cách chế biến Canh chua cá hú măng chua
  • 1Sơ chế và ướp cá hú Cá hú mua về rửa sạch rồi chà sát với muối hạt và giấm; hoặc là rưới nước ấm lên cá, đợi khoảng 5 phút rồi cạo sạch nhớt. Không quên gỡ phần máu đông trong thân cá, đầu cá và rửa lại thật sạch với nước. Cá sau khi làm sạch, cắt thành khoanh dày cỡ 1 đốt ngón tay. Ướp vào cá phần đầu hành cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều. Để 15 phút cho cá ngấm gia vị.
  • 2Sơ chế các nguyên liệu khác Măng chua mua về rửa qua với nước. Hành lá, ngò gai, ớt sừng rửa sạch. Hành lá cắt khúc nhỏ vừa ăn, ngò gai cắt chỉ, ớt sừng cắt chéo thành lát mỏng. Bắc một nồi nước lên bếp với 1 chút muối. Trụng sơ măng để khử hết mùi măng.
  • 3Nấu canh Bắc một cái nồi lên bếp và cho dầu vào, đun nóng dầu. Khi dầu nóng thì phi thơm tỏi băm. Sau khi tỏi đã vàng thơm cho măng vào xào. Sau khi măng chín, đổ vào 1 lít nước và đun sôi. Tiếp theo, bạn cho cà chua vào. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Gia giảm gia vị cho vừa ăn. Sau khi nước sôi trở lại, bạn cho cá hú vào và nấu chín trong 5 - 10 phút. Cho hành lá cắt khúc, ngò gai cắt chỉ và ớt sừng vào, tắt bếp.
  • 4Thành phẩm Canh chua cá hú măng chua có vị thơm đặc trưng của măng, kết hợp vị béo bùi của cá hú, thêm chút vị cay nồng của ớt sừng, chính là một món ăn "cực phẩm" cho ngày nắng nóng đấy!
Cách chọn cá hú tươi ngon:
  • Cá hú là loại cá da trơn thường gặp, nhất là ở các tỉnh miền Nam và thuộc họ cá tra, có râu dài đến phần vây ngực, có phần lưng xám đen và phần bụng xám trắng.
  • Khi chọn mua cá hú, hãy chọn mua loại có có màu tươi sáng, không có đốm màu kì lạ.
  • Chọn mua cá có độ nhớt bóng, cầm lên phần giữa thân không bị cong, cá có mùi đặc trưng chứ không có mùi tanh hôi bất thường.
  • Không mua cá có phần bụng bị trương lên hoặc sờ nhẹ vào phần bụng mà có dấu tay để lại, bởi vì đây là những con cá hú đã ươn hoặc bị tẩm hóa chất.
Cách sơ chế cá hú không sạch, không tanh:
  • Cách 1: Sau khi cắt cá thành khúc vừa ăn (thường là khoảng 2 đốt ngón tay), bạn hãy chà sát cá thật kĩ với muối hạt và giấm cho sạch nhớt và mùi tanh. Không quên lấy đi phần máu đông còn trong mình cá, đầu cá và rửa lại thật sạch với nước.
  • Cách 2: Cá sau khi cắt thành khúc thì bạn hãy rưới nước ấm rồi đợi cho lớp nhớt đông lại và cạo sạch. Sau cùng, bạn rửa lại với nước sạch.
Vậy là bạn đã có thể làm được 3 món canh chua cá hú cực kì thơm ngon và thanh mát rồi đấy! Đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét