Với công thức trộn bột đơn giản, bạn có thể tự tay làm cho cả nhà một mẻ trân châu dai dẻo, mềm thơm và đảm bảo vệ sinh. Trong chuyên trang Vào bếp, hãy cùng tôi học ngay 2 cách làm trân châu bằng bột gạo để cả nhà thưởng thức với trà sữa nhé! Tối nay ăn gì? chắc chắn đã trả lời được câu hỏi cho chưa biết ăn gì?


1. Trân châu đường đen bằng bột gạo

Trân châu đường đen bằng bột gạo
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu đường đen bằng bột gạoCho 4 người

 Bột gạo 102 gr Đường đen 137 gr Nước lọc 185 ml

Đường đen là gì?

  • Đường đen là một loại đường chưa trải qua quá trình tinh luyện, nhờ đó nó vẫn giữ được màu sắc và vị ngọt tự nhiên vốn có của cây đường mía hơn so với các loại đường khác.
  • Ngoài ra, kích thước của hạt đường đen cũng to hơn so với đường trắng tinh luyện, nhưng lại rất dễ tan trong nước.
  • Bên cạnh cái tên đường đen thì loại đường này còn có một số tên gọi khác như đường vàng, đường đỏ.
Nguyên liệu món ăn trân châu đường đen bằng bột gạo, trân châu đen bằng bột gạo

Cách chế biến Trân châu đường đen bằng bột gạo

  • Nấu nước đường đen

    Đầu tiên, bạn cho vào tô 45gr đường đen, 62ml nước nóng rồi khuấy đều cho đường tan. Sau đó, làm mát phần nước đường này trong ngăn mát tủ lạnh 10 phút.

  • Nấu và nhồi bột trân châu

    Tiếp theo, cho thêm 68gr bột gạo vào tô nước đường và khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.

    Kế đến, tiếp tục cho vào 34gr bột gạo rồi trộn đều cho bột kết dính. Lúc này, bạn cho bột ra bàn nhào đến khi tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn.

  • Tạo hình trân châu

    Dùng cây cán mỏng khối bột, sau đó bạn dùng dao chia bột thành nhiều miếng vuông có kích thước khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.

    Tiếp đến, lấy từng phần ra rồi vo tròn. Để chống dính, khi vo viên trân châu xong thì bạn áo chúng qua 1 lớp bột gạo khô.

  • Luộc trân châu

    Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó bạn cho trân châu vào luộc, dùng vá khuấy nhẹ khoảng 30 giây cho trân châu không dính vào đáy nồi.

    Tiếp tục luộc trân châu trên lửa lớn từ 3 - 5 phút đến khi chúng chuyển màu trong, nổi lên trên mặt nước là chín.

    Kế đến, vớt trân châu ra rổ, xả ngay dưới vòi nước cho nguội bớt rồi ngâm trong thau nước lạnh 5 phút. Cuối cùng, vớt trân châu ra rổ và để cho ráo nước.

  • Nấu trân châu với đường đen

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 92gr đường đen, 123ml nước rồi đun trên lửa vừa đến khi nước đường hơi sệt lại.

    Tiếp theo, cho trân châu vào nồi và đảo đều cho nước đường sệt lại hòa quyện đều với trân châu là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Cho 1 ít trân châu vào ly cùng trà sữa sữa tươi, đá lạnh là có ngay món thức uống để giải khát rồi.

    Trân châu đường đen bằng bột gạo khi ăn dai dẻo vừa phải, hòa quyện đều với nước đường đen ngọt thơm, đảm bảo nguyên liệu này sẽ giúp cho thức uống của bạn thơm ngon, khó cưỡng đó!

2. Trân châu đen bằng bột gạo

Trân châu đen bằng bột gạo
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu đen bằng bột gạoCho 2 người

 Bột gạo 67 gr Bột cacao 30 gr Đường đen 100 gr

Phân biệt bột cacao và bột socola

  • Bột cacao được nghiền từ chocolate liquor sau khi được ép lấy chất lỏng (loại bỏ bơ cacao). Loại bột này có màu nâu nhạt hoặc đậm (tùy thuộc vào quá trình xử lý kiềm), vị đắng và thỉnh thoảng có chút vị chua nhẹ.
  • Bột socola là hỗn hợp giữa bột cacao và bơ cacao, pha trộn thêm đường và sữa. Loại bột này được chia ra làm 3 loại: bột socola đen, trắng và nâu tương ứng với các vị như đắng, ngọt vừa và ngọt đắng.
Nguyên liệu món ăn trân châu đường đen bằng bột gạo, trân châu đen bằng bột gạo

Cách chế biến Trân châu đen bằng bột gạo

  • Nấu nước đường

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 60ml nước, 50gr đường đen rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan và sôi lên thì tắt bếp.

  • Nhồi bột trân châu

    Cho vào tô lớn 67gr bột gạo, 30gr bột cacao rồi trộn đều. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp bột này vào nồi nước đường.

    Dùng phới dẹt trộn đều liên tục đến khi tất cả các nguyên liệu kết dính với nhau. Lúc này, đổ phần bột ra tô lớn rồi nhồi đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn.

  • Tạo hình trân châu

    Tiếp theo, chia bột thành nhiều phần bằng nhau có kích thước khoảng 1 lóng tay nhỏ rồi vo tròn.

  • Luộc trân châu

    Nấu sôi 1 nồi nước, kế đến bạn thả các viên trân châu vào luộc khoảng 5 phút đến khi thấy trân châu chuyển màu trong, nổi lên mặt nước là chín.

    Sau đó, đổ hỗn hợp qua rây để thu lấy phần trân châu.

  • Nấu trân châu với nước đường

    Bắc nồi mới lên bếp, cho vào khoảng 150 - 200ml nước rồi nấu sôi. Sau đó, bạn cho vào thêm 50gr đường đen và khuấy tan.

    Tiếp theo, cho trân châu vào nồi, khuấy liên tục trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Từng viên trân châu đen bằng bột gạo óng ánh khi được áo đều bởi lớp đường ngọt lịm, thơm ngon. Cắn thử một miếng sẽ cảm nhận ngay độ dẻo dai, nhai vui miệng và vô cùng dễ ăn.

  • Chỉ với những nguyên liệu cơ bản, dễ tìm là bạn đã có thể thực hiện thành công 2 cách làm trân châu bằng bột gạo thơm ngon rồi đó. Tôi tin chắc những hạt trân châu dẻo dai này sẽ làm cho thức uống của bạn thêm phần hấp dẫn đó!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét