Canh cải bẹ xanh nấu thịt bằm là món canh thanh nhiệt, nhẹ vị cho bữa cơm gia đình ngày nắng nóng mà bạn nên thử bởi độ thơm ngon và bắt vị của nó. Hôm nay cùng vào bếp với chị Kim Minh nấu ngay món ngon này nhé!
Tối nay ăn gì? thì câu trả lời có hết rồi nhé!
Nguyên liệu làm Canh cải xanh thịt bằm
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cải bẹ xanh tươi ngon
- Chọn những cọng cải có màu xanh sáng, khi cầm cảm giác cứng chắc tay, bẻ giòn dễ gãy.
- Nên chọn mua những cây cải còn tươi, không bị sâu và không có lớp màng trắng ở mặt dưới của lá.
- Bạn không nên chọn những cây cải héo úa vàng, có các vết sâu đục trên thân và lá. Đặc biệt không nên chọn cải đã lên ngồng, vì lúc này cải đã già, ăn rất hăng và nồng.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng thịt có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào không để lại vết lõm trên bề mặt.
- Miếng thịt ngon thường sẽ màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
- Tránh mua những miếng thịt có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi.
- Ngoài ra, bạn cũng không nên mua những miếng thịt heo có kén hình quả trám (gián quả) nằm song song với thớ thịt hoặc những đốm trắng nhỏ vì đó là thịt đã bị nhiễm giun sán và ấu trùng.
Cách chế biến Canh cải xanh thịt bằm
Sơ chế và băm thịt heo
Để khử bớt mùi hôi thịt heo, bạn chà xát một muỗng canh muối lên miếng thịt khoảng 5 - 7 phút và rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch rồi vớt ra, để ráo.
Sau đó, cho thịt lên thớt cắt thành các miếng nhỏ và bằm nhuyễn.
Mẹo khử mùi hôi của thịt heo
- Đập dập và băm nhỏ một củ hành tím và hòa với khoảng 30ml rượu trắng rồi mát xa miếng thịt heo, sau 10 phút thì rửa sạch lại với 2 - 3 nước.
- Bạn có thể chà xát miếng thịt với nước cốt từ một quả chanh khoảng 7 – 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Trong quá trình ướp thịt, bạn nên sử dụng nhiều hành và tỏi để thịt sau khi chế biến không còn mùi hôi đặc trưng lại còn dậy mùi thơm nhé.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cải xanh cắt bỏ gốc và lá vàng úa, đem đi rửa sạch bụi bẩn với nước 2 - 3 lần, cắt thành khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
Hành lá và ngò rí cắt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo nước. Để riêng phần đầu hành và lá, đập dập phần đầu hành rồi băm nhỏ.
Ướp thịt bằm
Cho thịt bằm vào chén và ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 phần đầu hành đã băm nhỏ.
Trộn đều lên và để ướp khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho phần đầu hành băm còn lại vào phi thơm rồi cho thịt xay đã ướp vào xào đều tay 5 phút.
Khi thịt chín săn lại thì cho 2 chén nước lọc vào, đun sôi khoảng 5 phút cho cải vào và nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy nhẹ tay để hòa tan gia vị.
Sau 5 phút, canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm cho vừa miệng, cắt hành ngò vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho canh ra tô, canh cải bẹ xanh thịt bằm với màu xanh đậm bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của cải và thịt băm thật kích thích.
Tô canh cải thịt bằm với công thức đơn giản nhưng rất là hấp dẫn. Vị đắng nhẹ của cải xanh và vị ngọt bùi của thịt heo bằm làm cho món canh lạ miệng và lại rất đưa cơm.
Vậy là đã hoàn thành món canh cải xanh thịt bằm vô cùng thơm và thanh mát cho bữa cơm ngày hè rồi. Tôi chúc bạn thực hiện thành công và có bữa cơm ngon bên cạnh gia đình nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét