Món cải bó xôi tuy chừng đơn giản nhưng chỉ với vài biến tấu là đã có ngay một bữa cơm tròn vị, hấp dẫn. Hãy vào bếp với tôi để học ngay công thức chế biến món xào thêm đa dạng, đầy chất dinh dưỡng cho gia đình mình thưởng thức nhé! Nếu chưa biết hôm nay ăn gì thì hãy tham khảo ngay nhé!

1. Cải bó xôi xào tỏi nấm

Cải bó xôi xào tỏi nấm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải bó xôi xào tỏi nấm

 Cải bó xôi 280 gr Nấm mỡ 100 gr Tỏi băm 2 muỗng canh Hành lá băm 2 muỗng canh Nước cốt chanh 2 muỗng canh Bơ lạc 2 muỗng canh(hoặc dầu ăn)

Cách chọn nấm mỡ tươi ngon

  • Bạn nên chọn nấm có màu nâu vì khi chiên, xào thì nấm sẽ có vị ngon hơn.
  • Chọn nấm có chân nấm ngắn, mũ tròn và đều, kích thước nấm nên vừa tay, tránh chọn kích thước quá to hoặc quá nhỏ.
  • Không nên chọn nấm có mùi hôi hay xuất hiện mùi lạ.
  • Nên tìm hiểu để chọn nấm tươi, mới thu hoạch trong vòng 24 giờ, vì sẽ có độ ngon và giá trị dinh dưỡng tốt hơn.

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm cải bó xôi xào

Cách chế biến Cải bó xôi xào tỏi nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải bó xôi cắt bỏ phần cuống và nhặt bỏ các lá bị úa, sâu, rồi rửa lại với nước sạch.

    Nấm mỡ rửa sạch, cắt thành các lát mỏng khoảng 1 - 2cm.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh bơ lạc vào chảo, đun chảy ở lửa vừa.

    Sau đó, cho nấm mỡ vào xào trong khoảng 3 - 5 phút cho nấm chín, rồi bỏ 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành lá băm vào xào cùng. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước cốt chanh, đảo đều các nguyên liệu lại với nhau.

    Cuối cùng cho cải bó xôi vào chảo, đảo đều trong vòng 5 - 7 phút đến khi cải chín, mềm thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nấm mỡ dai, ngọt ăn cùng cải bó xôi xanh, giòn tạo nên một món ăn tuy đơn giản nhưng sẽ khiến bạn phải xuýt xoa bởi độ ngon của nó đấy. Bạn có thể rắc thêm một ít phô mai bột để món ăn thêm béo, lạ miệng nhé.

2. Cải bó xôi xào thịt bò

Cải bó xôi xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải bó xôi xào thịt bò
i

 Cải bó xôi 250 gr Thịt bò 100 gr Tỏi băm 2 muỗng canh Dầu hào 2 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị 1 ít(đường/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi đặc trưng của bò, mỡ có màu vàng nhạt khi dùng tay ấn vào không dính, độ đàn hồi tốt.
  • Thịt có những hạt như hạt gạo nằm bên trong thớ thịt thì rất có thể đó chính là nan sán, tuyệt đối không nên mua.
  • Không chọn thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi, không đàn hồi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Đây có thể là thịt bò để lâu ngày, hoặc bò chết, bò bệnh.
  • Nên mua nguyên miếng thịt to, không nên mua thịt đã thái sẵn vì khó phân biệt được thịt tươi ngon.

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm cải bó xôi xào

Cách chế biến Cải bó xôi xào thịt bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò đem về rửa sạch với nước muối loãng có pha một ít chanh hoặc giấm để khử mùi hôi. Sau đó đem thái lát mỏng.

    Cải bó xôi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch lại với nước, rồi cắt thành các khúc khoảng 4 - 5cm sao cho vừa ăn.

  • Ướp thịt bò

    Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều. Ướp thịt bò trong khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

    Mách bạn: Để thịt bò mềm hơn khi xào, bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn vào để ướp thịt bò.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu bắt đầu nóng thì cho hết phần tỏi băm còn lại vào chảo, phi thơm trên lửa vừa.

    Kế đến cho cải bó xôi vào chảo, đảo đều khoảng 5 phút cho cải chín, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, đảo đều cho thấm gia vị, rồi vớt ra dĩa.

    Để xào bò, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo xào rau lúc nãy, đảo đều đến khi thịt bò chín, săn lại thì tắt bếp, xếp bò lên dĩa rau rồi có thể thưởng thức rồi đó.

  • Thành phẩm

    Cải bó xôi vẫn giữ được độ xanh, giòn. Thịt bò được nêm nếm vừa phải. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước tương cùng vài lát ớt để chấm kèm, giúp món ăn thêm đậm đà nhé.

3. Cải bó xôi xào vẹm

Cải bó xôi xào vẹm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải bó xôi xào vẹm

 Cải bó xôi 115 gr Vẹm xanh 1 kg Thịt xông khói 115 gr Dầu oliu 6 muỗng canh(hoặc bơ lạc) Hành tím băm 80 gr Rượu trắng 175 ml Phô mai bột 115 gr(tùy thích) Nước cốt chanh 20 ml Đường 1 muỗng canh Muối 1 muỗng cà phê Tiêu 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua vẹm tươi ngon

  • Khi mua vẹm, bạn nên quan sát xem nắp vẹm mở hay đóng. Nếu nắp vẹm mở, bạn dùng tay gõ nhẹ, nắp đóng lại ngay chứng tỏ vẹm còn sống.
  • Chọn vẹm có vỏ không bị vỡ, nếu vỏ vẹm bị vỡ, đó là những con đã chết.
  • Bạn có thể ngửi xem vẹm có mùi thối hay không, nếu có thì vẹm đã chết, không nên mua.
  • Hãy chọn mua vẹm ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo về chất lượng của vẹm.

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm cải bó xôi xào

Cách chế biến Cải bó xôi xào vẹm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ cuống, lặt bỏ các lá sâu, úa.

    Vẹm xanh sau khi mua về nhà ngâm trong nước 2 - 3 tiếng. Sau đó, làm sạch phần vỏ vẹm và để ráo.

    Thịt xông khói đem cắt thành miếng nhỏ khoảng 2 - 3cm.

    Mẹo sơ chế vẹm sạch:

    • Để làm sạch phần râu ria trên từng con vẹm, bạn chỉ cần dùng ngón cái và ngón trỏ kéo qua lại để lấy ra. Phần râu ria trên vẹm tuy không ngon nhưng vẫn có thể ăn được, bạn vẫn có thể dùng dao để cắt phần râu ria vơi ra.
    • Khi ngâm vẹm, bạn cho vài trái ớt đập dập hoặc cắt lát vào nước ngâm để vẹm thải hết chất dơ ra ngoài

  • Xào nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho 6 muỗng canh dầu oliu vào, đun nóng ở lửa vừa. Sau đó, cho thịt xông khói vào đảo đều đến khi thịt chín đều, vàng giòn thì vớt ra dĩa.

    Kế đến, cho tiếp hành tím vào nồi đang chiên, phi thơm. Rồi cho vẹm, 175ml rượu trắng, 20ml nước cốt chanh, khuấy đều. Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 7 - 10 phút cho vẹm chín. Sau khi vẹm bắt đầu há miệng, bạn cho 1/2 lượng phô mai bột vào, khuấy đều cho phô mai tan ra.

    Cuối cùng, khi các con vẹm đã há miệng hết thì cho cải bó xôi vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Xào đều tay thêm 4 - 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vẹm tươi, thịt ngọt, beo béo kết hợp cùng cải bó xôi giòn, thanh mát làm cho món ăn vừa lạ miệng lại vừa hấp dẫn. Bạn có thể rắc thêm phần phô mai bột còn dư để giúp dậy mùi món ăn, nước dùng thêm béo ngậy nhé.

4. Cải bó xôi xào cồi sò điệp

Cải bó xôi xào cồi sò điệp
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải bó xôi xào cồi sò điệp

 Cải bó xôi 500 gr Cồi sò điệp 50 gr Trứng gà 1 quả Tỏi 4 tép Nước tương 2 muỗng canh Dầu hào 1.5 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Nước 120 ml

Cách chọn mua sò điệp ngon

  • Nên chọn mua sò điệp ở những cửa hàng, siêu thị có uy tín.
  • Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu.
  • Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
  • Không nên chọn những con chết, bị hư hỏng hoặc quá nhỏ.
Lưu ý: Bạn có thể mua sò điệp về để lấy cồi hoặc mua loại cồi sò điệp đóng gói có bán tại các siêu thị lớn trên toàn quốc để thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm cải bó xôi xào

Cách chế biến Cải bó xôi xào cồi sò điệp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải bó xôi cắt bỏ cuống, chỉ giữ lại phần lá. Rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó cắt khúc khoảng 4 - 5cm.

    Khi mua sò điệp còn nguyên vỏ, bạn nên ngâm sò điệp từ 2 - 3 tiếng trong nước sạch để sò nhã bớt cặn và cát. Sau đó, dùng dao tách nhẹ phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ lớp màng mỏng quanh sò, thớ cơ và bao tử đen.

    Cuối cùng, bạn rửa sò với với nước từ 2 - 3 lần nữa để sò được sạch hoàn toàn. Dùng tay xoa nhẹ nhàng thịt sò để tránh làm sò bị nát. Khi rửa sò xong, bạn vớt ra rồi để ráo.

    Trong trường hợp bạn sử dụng cồi sò điệp tách sẵn, rửa sạch sò qua nước sạch rồi dùng khăn thấm khô.

  • Xào cải bó xôi

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đập dập khoảng 2 tép tỏi rồi cho vào chảo, phi thơm trên lửa vừa.

    Sau đó cho vào chảo, 20ml nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, khuấy đều. Rồi cho cải bó xôi vào xào trong khoảng 4 - 5 phút cho cải chín thì tắt bếp, vớt ra dĩa.

  • Làm nước sốt cồi sò điệp

    Sử dụng một cái chảo khác để lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đập dập phần tỏi còn lại cho vào chảo, phi vàng thơm trên lửa vừa.

    Kế đến, cho cồi sò điệp, 100ml nước lọc, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, khuấy đều. Sau đó, bạn đánh tan 1 quả trứng gà rồi đổ từ từ vào trong chảo, khuấy liên tục trong khoảng 7 -10 phút thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra dĩa rau cải đã xào là bạn đã có thể thưởng thức món ăn rồi đấy nhé.

  • Thành phẩm

    Cải bó xôi giòn, ngọt thanh hòa quyện cùng cồi sò điệp béo, thơm, thêm chút trứng ngậy ngậy ăn cùng với cơm là hết sẩy luôn đấy nhé.

Cách chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon

  • Chọn những bó rau xanh, tươi và còn luôn gốc.
  • Thân và lá không bị gãy, dập hoặc hư.
  • Lá có màu xanh tươi, không quá đậm là rau cải còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Thật đơn giản để thực hiện món cải bó xôi xào cực thơm ngon và đơn giản đúng không nào? Cùng tôi vào bếp ngay nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét