Thịt cá bớp ngon, có độ béo vừa phải, ít tanh, nên được nhiều người yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như các món lẩu, món canh,... Cùng vào bếp cùng mình để tìm hiểu 3 cách nấu canh chua cá bớp thanh mát thơm ngon đơn giản ai cũng làm được này nhé!Nếu chưa biết hôm nay ăn gì thì hãy tham khảo ngay nhé!

Nếu chưa biết tối nay ăn gì thì hãy tham khảo ngay nhé!


1. Canh chua cá bớp nấu dứa

Canh chua cá bớp nấu dứa
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Canh chua cá bớp nấu dứa

 Cá bớp 400 gr(2 lát) Dứa 1/2 quả Đậu bắp 300 gr Cà chua 300 gr Me 10 gr Rau thơm 100 gr(Ngổ/mùi tàu/thì là) Hành lá 3 nhánh Hành tím 2 củ Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị 1 ít(muối/tiêu/đường/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn dứa ngon ngọt

  • Bạn cần chọn những quả cầm nặng tay, có mùi thơm đặc trưng, có màu vàng tươi tự nhiên. Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
  • Dứa có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
  • Mắt dứa càng lớn, càng thưa thì càng ngon. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dày và mắt lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.

Cách chọn cà chua ngon

  • Những quả cà chua chín mọng tự nhiên thường có vỏ căng mọng và màu đỏ, cầm nặng tay, có mùi thơm nhẹ.
  • Chọn cà chua nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì đó là quả chín cây.

Nguyên liệu món ăn canh chua cá bớp

Cách chế biến Canh chua cá bớp nấu dứa

  • Sơ chế cá bớp

    Cá bớp mua về, bạn rửa sạch máu còn sót lại dưới vòi nước. Sau đó, dùng muối hột chà vào thịt cá, rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Mách nhỏ: Việc chà xát cá với muối hột sẽ làm cá bớt tanh và không còn nhớt nữa.

  • Ướp thịt cá

    Ướp cá bớp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm trong 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua cắt múi cau. Đậu bắp cắt vạt xéo khoảng 4 cm. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

    Hành lá, thì là, mùi tàu, ngổ bạn nhạt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Me pha với khoảng 50ml nước nóng, ngâm cho tan ra rồi lọc bỏ xác, lấy nước.

    Dứa khi mua bạn nhờ người bán cắt mắt hoặc tự cắt mắt tại nhà, sau đó bổ đôi và cắt miếng vừa ăn.

    Cách gọt dứa nhanh chóng không cần cắt mắt: Cắt bỏ đầu và đuôi quả thơm. Sau đó, dùng dao gọt sâu vào vỏ thơm theo chiều dọc từ trên xuống của quả. Vết cắt sâu để mất luôn mắt thơm.

    Xem thêm: 5 cách để gọt dứa đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian

  • Xào cà chua và om cá

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tím.

    Tiếp tục cho cà chua vào xào, khi cà chua ra màu thì cho cá vào om với cà chua khoảng 3 - 5 phút.

    Mách bạn: Bạn không cần chiên sơ cá mà chỉ cần cho cá vào om chung với cà chua, vì tính chất thịt cá bớp khó bị rã nên không cần chiên sơ. Việc để cá sống om chung với cà chua sẽ giúp cá thấm vị hơn và ngon hơn.

  • Nấu canh

    Tiếp đó bạn thêm 1 lít nước sôi vào nồi, thêm dứa và nấu thêm 5 phút rồi nêm nếm lại 1 lần nữa cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình mình rồi thêm đậu bắp.

    Bạn thêm từ từ nước me, vừa thêm vừa thử xem phù hợp với khẩu vị của gia đình thì dừng lại, rồi cho rau thơm, hành lá vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh chua chua, ngọt ngọt, cá bớp vừa chín thơm ngọt, không bị bở và tanh, cùng với màu sắc hấp dẫn của cà chua, đậu bắp, dứa. Bạn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún, chấm với chén nước mắm cay để món ăn thêm trọn vị nhé!

2. Canh chua cá bớp nấu măng

Canh chua cá bớp nấu măng
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Canh chua cá bớp nấu măngCho 4 người

 Đầu cá bớp 1 cái Măng chua 300 gr Cà chua 300 gr Cần tây 200 gr Ớt 5 quả Tỏi 3 nhánh Hành tím 3 củ Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Gia vị 1 ít(Muối/đường/bột ngọt/tiêu)

Cách chọn mua măng chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn măng chua có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng, có màu sắc tươi sáng.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.

Lưu ý: Bạn có thể mua măng chua ngâm sẵn hoặc tự mua măng tươi về ngâm tại nhà.

Xem thêm: Cách làm măng chua vừa miệng, không bị nổi váng.

Nguyên liệu món ăn canh chua cá bớp

Cách chế biến Canh chua cá bớp nấu măng

  • Sơ chế cá bớp

    Rửa sạch máu cá còn sót lại dưới vòi, bạn chà sơ bằng muối và giấm để khử mùi tanh, rửa lại nước sạch và để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.

  • Ướp thịt cá

    Ướp cá bớp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ băm nhỏ. Cần tây cắt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc, cà chua cắt múi cau.

    Măng chua muối nguyên búp mua về bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 - 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo.

    Tiếp đó, bạn dùng dao tước măng thành các sợi nhỏ, dài vừa ăn. Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt cắt nhỏ sẵn thì bạn bỏ qua bước sơ chế măng nha.

    Lưu ý: Luộc măng chua nguyên búp trước khi chế biến sẽ giúp măng sạch và loại bỏ các độc tố có trong măng.

  • Xào cà chua và măng chua

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm một nửa hành tím và tỏi.

    Tiếp tục cho cà chua vào xào, khi cà chua ra màu thì cho măng chua vào và nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, bạn xào khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.

  • Xào săn cá

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần hành tím và tỏi còn lại.

    Tiếp tục cho cá vào xào khoảng 3 - 5 phút cho thật là săn.

    Mách bạn: Bạn xào cho cá thật săn thì thành phẩm sẽ không bị tanh và nước dùng sẽ thơm hơn.

  • Nấu canh

    Khi cá đã săn bạn cho phần cà chua và măng chua vào, thêm 2 lít nước sôi, 5 quả ớt nguyên quả, nêm 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

    Nấu thêm 2 phút bạn thêm cần tây vào, khi nước sôi lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cùng gia đình thưởng thức món món canh chua đầu cá bớp vô cùng đơn giản, thơm ngon, cá mềm, béo, nước canh đậm đà, bạn có thể dùng kèm với bún tươi hoặc cơm, chấm kèm nước mắm cay rất ngon.

3. Canh chua cá bớp hoa điên điển

Canh chua cá bớp hoa điên điển
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá bớp hoa điên điển

 Cá bớp 200 gr(2 khứa) Hoa điên điển 200 gr Lá lốt 100 gr Sả cây 2 nhánh Ớt 1 trái Húng quế 1/2 nhánh Ngò gai 2 nhánh Dầu ăn 2 muỗng canh Cơm mẻ 200 gr Nước mắm 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lá lốt ngon

  • Khi mua lá lốt bạn nên chọn những lá có màu xanh đậm, bề mặt lá sáng bóng, không xuất hiện những đốm đen hoặc vàng bất thường.
  • Ngoài ra bạn nên mua những lá còn nguyên phần cuống hoặc nguyên cành, để đảm bảo lá vẫn còn tươi.
  • Hạn chế mua những lá đã bị héo hoặc bị dập nát.

Cách chọn mua hoa điên điển ngon

  • Hoa điển điển ngon nhất là vừa mới hái và hơi hé nhụy.
  • Khi hái hoặc mua bạn nên chọn những cái hoa còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
  • Không chọn những hoa dẫ nở hoặc vẫn còn xanh vì nó sẽ kém ngon hơn khi ăn.

Mẻ là gì?

  • Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ, là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong các trong ẩm thực Việt và được xem là một gia vị truyền thống có vị chua thanh, hấp dẫn
  • Được sử dụng trong nhiều các món dân dã như các món om, canh chua, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh,...
  • Hai nguyên liệu chính dùng để tạo nên cơm mẻ chính là cơm tẻ và nước ấm, nên thường sẽ rất đơn giản để thực hiện. Bạn có thể xem bài hướng dẫn chi tiết cách làm cơm mẻ của Điện máy XANH để tăng thêm khả năng thành công nhé!

Nguyên liệu món ăn canh chua cá bớp

Cách chế biến Canh chua cá bớp hoa điên điển

  • Sơ chế cá bớp

    Cá bớp mua về để khử đi mùi tanh, sau khi rửa sơ với nước bạn dùng muối chà xát xung quanh cá và cạo sạch phần da cá bằng dao và rửa lại 2 - 3 lần với nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Sả bạn rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 2 - 2.5 lóng tay rồi đập dập. Với lá lốt bạn rửa sạch sau đó cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.

    Hoa điên điển bạn rửa sạch sau đó để ráo. Ớt bạn rửa sạch và băm nhỏ.

    Húng quế bạn nhặt lá, rửa sạch và cắt nhỏ, ngò gai bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Xào sơ cá và lấy nước mẻ

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn sau đó đợi đến khi dầu nóng bạn cho cho sả vào đảo đều với lửa vừa cho sả thơm rồi cho cá bớp vào.

    Xào sơ với khoảng 2 phút cho thịt các săn lại thì bạn đặt 1 rây lọc đặt lên miệng nồi và cho từ từ 200gr cơm mẻ vào, chế thêm 400ml nước nữa vào rây lọc cho sạch lớp mẻ dính trên cơm.

    Mách nhỏ: Để khử đi hoàn toàn mùi tanh của cá trước khi nấu canh bạn nên xào cá trước nhé!.
  • Nấu canh

    Sau khi lấy nước mẻ bạn nấu tiếp 2 phút cho nước cơm mẻ sôi lên thì bạn cho 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm vào.

    Nấu với lửa vừa thêm 4 phút cho các gia vị tan hết và cá bớp chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho lá lốt đã cắt và hoa điên điển rửa sạch vào.

    Cuối cùng bạn nấu thêm 3 phút tới khi rau chín thì cho thêm húng quế và ngò gai cắt nhỏ vào, rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh chua cá bớp hoa điên điển sau khi nấu xong sẽ có hương thơm hấp dẫn đặc trưng của mẻ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị thơm nồng của lá lớp hòa cùng vị mềm ngọt hấp dẫn của hoa điên điển, nước canh có màu trắng đục chua ngọt hấp dẫn.

    Thịt các bớp được xào trước khi nấu nên không tanh mà lại giòn ngọt hấp dẫn. Chấm cùng với 1 chén nước mắm cay cay để ăn cùng thì siêu hấp dẫn luôn.

Cách chọn mua cá bớp ngon

  • Nên chọn mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi, vì thịt sẽ tươi và ít tanh hơn.
  • Thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
  • Đối với cá bớp nguyên con: phần mắt cá sáng, trong veo và thấy rõ tròng đen; mang cá còn đỏ tươi; phần hậu môn cá khi bóp nhẹ rất săn chắc, không có dịch tiết ra ngoài; màu da sáng bóng.
  • Đối với cá bớp cắt khoanh: thịt săn, không bị mềm nhũn; vẫn còn máu tươi; các đường vân trên thịt cá hiện rõ.
  • Không xuất hiện mùi hôi, mùi lạ.

Mẹo sơ chế cá bớp sạch, không tanh

  • Cách 1: Ngâm và rửa cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Dùng gừng và rượu trắng để rửa cá, rửa lại nước sạch.
  • Cách 3: Dùng muối hột chà lên thịt cá, rửa lại với nước sạch.
  • Cách 4: Ngâm vào nước pha loãng giấm khoảng 5 phút, rửa lại nước sạch.
  • Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết thêm 3 cách làm canh chua cá bớp thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét