Bánh khọt là một loại bánh dân dã được làm từ bột gạo hoặc bột sắn. Thông thường, nhân của bánh khọt là tôm thịt, nhưng hôm nay ăn gì, tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh khọt chay. Cùng vào bếp thực hiện món chay này ngay bạn nhé!
Nguyên liệu làm Bánh khọt chay
Bột bánh xèo 250 gr Đậu xanh cà vỏ 20 gr Nấm đùi gà 20 gr Cà rốt 1/2 củ Ớt chuông 1/2 quả Hành lá 1 ít Nước cốt dừa 250 ml Bia 250 ml
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Bạn nên chọn nấm có màu sắc tươi, cuống nấm chắc chắn, có độ dài từ 12 đến 15cm. Nấm có kích thước quá dài thường bên trong sẽ bị rỗng và xốp làm cho hương vị nấm không còn ngon.
- Khi mua nấm đùi gà, bạn quan sát phần rễ và thân. Nếu thấy rễ và thân không bị nhăn, héo, thân tương đối tròn, căng mọng thì có nghĩa là cây nấm còn tươi, chất lượng tốt.
- Tránh mua những cây nấm có nhiều đốm đen, lỗ li ti, bị khô héo, thân và rễ có dấu hiệu bị chảy nước, thối rữa.
- Đậu xanh cà vỏ chất lượng có hạt đều màu, có mùi thơm nhẹ, hình dạng, kích thước to tròn đều nhau.
- Khi mua, bạn nên dùng tay bóp kiểm tra hạt đậu. Nếu thấy hạt cứng, chắc thì nên mua, ngược lại, không mua những hạt mềm nhũn, bóp nhẹ đã bị bể nát.
- Nên chọn những nơi mua uy tín, đậu có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
- Tuyệt đối không mua nếu đậu có dấu hiệu bị mọt ăn, có nấm mốc trắng hoặc đen, có mùi lạ.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tươi sáng, đều màu, bề mặt không sần sùi.
- Dựa vào phần cuống, bạn có thể đoán được cà rốt còn tươi ngon hay không. Cà rốt tươi ngon sẽ có phần cuống còn xanh tươi, dính chặt với thân củ. Nếu phần cuống bị héo hoặc bị dập là củ đã để lâu, bạn không nên mua.
- Không chọn cà rốt có kích thước quá lớn mà cầm lên thấy nhẹ tay bởi đó là dấu hiệu của cà rốt đã già.
- Cũng không chọn những củ có lớp vỏ quá sần sùi, vỏ có vết thâm đen, có dấu hiệu bị thối.
- Bạn nên chọn quả có lớp da trơn căng bóng và vẫn còn cuống xanh. Đây là những quả còn tươi, mới hái, chưa bị héo.
- Quả ớt chuông tươi ngon có màu sắc tươi tắn và đều màu, kích thước vừa phải không quá lớn cũng không quá bé.
- Không nên chọn mua ớt chuông bị bầm dập, có lớp da không đều, trên vỏ có những đốm đen li ti, cuống đã bị héo hoặc không còn cuống.
Cách chế biến Bánh khọt chay
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm mềm đậu xanh với nước lạnh trong vòng 5 tiếng. Sau đó, bạn rửa sạch đậu rồi đem đi luộc chín. Sau khi đậu đã chín, bạn vớt ra để ráo.
Nấm đùi gà bạn gọt sạch phần chân, cà rốt gọt vỏ, ớt chuông bỏ hạt và phần cuống, hành lá nhặt sạch. Sau đó, mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch rồi cắt hạt lựu, riêng hành lá bạn cắt nhuyễn.
Xào nhân bánh khọt
Bạn bắc chảo lên bếp phi thơm đầu hành lá đã cắt, sau đó cho nấm đùi gà, cà rốt, ớt chuông đã sơ chế vào xào chín. Tiếp đến, bạn cho hành lá cắt nhuyễn, đậu xanh đã luộc vào đảo đều.
Tiếp tục, bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Pha bột bánh khọt
Bạn trộn 250gr bột bánh xèo với 250ml bia và 250ml nước cốt dừa đến khi bột hòa tan hết. Sau đó, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, tiếp tục trộn đều, rồi để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Làm bánh khọt chay
Bạn cho khuôn bánh lên bếp với lửa nhỏ để tránh bị cháy. Khi khuôn bánh đã nóng lên, bạn quét một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn. Sau đó, bạn cho từng muỗng bột bánh khọt vừa đủ vào khuôn.
Tiếp tục, bạn cho nhân đã xào lên từng bánh khọt trong khuôn, rồi đậy nắp lại cho bánh chín.
Thành phẩm
Mẻ bánh khọt chay có màu vàng bắt mắt, phần vỏ không bị cháy, thơm nức, giòn béo, phần nhân được nêm vừa ăn, không bị ngấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét