Bóng cá chay sốt chua ngọt là một trong những món chay được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đậm đà thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Cùng vào bếp với tôi khám phá cách làm bóng cá chay sốt chua ngọt cực đơn giản cho bữa cơm ngày Rằm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn nhé! Vậy tối nay ăn gì đây nhỉ?

Nguyên liệu làm Bóng cá chay sốt chua ngọt

 Bóng cá chay 100 gr Dầu ăn 500 ml Tỏi xay 1 muỗng canh Ớt xay 1 muỗng canh Mè rang 1 muỗng canh Đường 1 muỗng canh Nước tương 2 muỗng canh Giấm ăn 1 muỗng canh Tương ớt 1 muỗng canh Hạt nêm chay 2/3 muỗng canh Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bóng cá chay sốt chua ngọt

Cách chế biến Bóng cá chay sốt chua ngọt

  • Sơ chế bóng cá chay

    Đầu tiên, bạn ngâm 100gr bóng cá chay trong  nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm.

    Sau đó bạn vớt bóng cá chay ra và xả lại vài lần bằng nước lạnh. Khi đã ráo bớt nước thì dùng tay vắt bóng cá chay cho thật khô. Bước sơ chế này sẽ giúp bóng cá chay được làm sạch và mất mùi hôi của bột.

  • Pha sốt chua ngọt

    Bạn lấy một chén con rồi cho vào đó 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh tương ớt, 2/3 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

    Bạn khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu trên hòa quyện với nhau tạo thành hỗn hợp nước sốt sánh mịn. Ngoài ra, tùy vào khẩu vị mỗi gia đình thì bạn có thể chủ động gia giảm gia vị cho vừa ý.

  • Chiên sơ bóng cá chay

    Bạn cho chảo lên bếp rồi bật nhiệt độ ở mức vừa phải để làm nóng chảo. Tiếp đến, bạn cho 500ml dầu ăn vào chảo.

    Khi dầu đã nóng, bạn bật bếp to lửa rồi cho phần bóng cá chay đã vắt khô vào chiên tới khi vàng đều, chín giòn ở các mặt.

    Cuối cùng, bạn vớt bóng cá đã chín vàng ra để nguội. Lưu ý nhớ lót bằng giấy thấm dầu hoặc giấy ăn để thấm bớt dầu trong bóng cá chay, tránh cho bóng cá bị ngấm quá nhiều dầu mỡ gây ngán.

  • Làm bóng cá chay sốt chua ngọt

    Đầu tiên, bạn làm nóng chảo rồi cho một chút dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi xay, 1 muỗng canh ớt xay vào chảo và phi thơm. Khi tỏi hơi ngả vàng thì cho tiếp hỗn hợp sốt chua ngọt đã pha chế ở trên vào đảo cùng.

    Sau đó, bạn cho phần bóng cá chay đã chiên giòn vào chảo và đảo cùng hỗn hợp trên trong vòng 5 phút để bóng cá chay ngấm gia vị. Lưu ý đảo đều tay và giữ nhiệt độ ở mức vừa phải để tránh bị cháy phần nước sốt.

    Cuối cùng, bạn tắt bếp rồi cho 1 muỗng canh mè rang vào đảo đều vài lượt để tăng thêm mùi thơm và sự bắt mắt cho món ăn.

  • Thành phẩm

    Bóng cá chay sốt chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu vàng ruộm bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn của các loại gia vị đã nêm nếm. Khi ăn thì giòn dai, kết hợp với vị nước sốt chua chua ngọt ngọt rất vừa miệng.

    Bạn nên ăn thử món bóng cá chay sốt này với cơm nóng, đảm bảo hao cơm vô cùng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bóng cá chay sốt chua ngọt thơm ngon, giòn dai ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể bổ sung thêm cho thực đơn ngày Rằm của gia đình mình một món ăn hấp dẫn, dễ làm. Lên lịch vào bếp ngay thôi nào!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét