Nếu bạn đang bí ý tưởng cho thực đơn buổi sáng vào những ngày chay thì tôi sẽ mách bạn ngay một món ăn vô cùng thơm ngon đó chính là xôi khúc. Lớp xôi dẻo dẻo hòa cùng nhân bùi bùi, đậm vị sẽ khiến bạn và cả gia đình mê tít đấy. Vào bếp thực hiện thôi! Vậy hôm nay ăn gì chắc bạn cũng biết rồi nhỉ?
Nguyên liệu làm Xôi khúc chayCho 5 người
Bột nếp 200 g Gạo nếp 100 g Đậu xanh cà vỏ 100 g Chả lụa chay 70 g Nấm mèo 20 g Nấm đông cô 20 g Hành tím 4 củ Hỗn hợp nước lá dứa và bồ ngót 150 ml Lá chuối 10 miếng Đường 2 muỗng cà phê Tiêu 1 muỗng cà phê Hạt nêm chay 1 muỗng cà phêCách chọn mua nguyên liệu ngon
Mẹo chọn nấm mèo ngon: Nên chọn nấm có tai to, cánh mộc nhĩ càng dày thì càng giòn và ngon.
Bạn có thể thay thế lá khúc bằng hỗn hợp lá dứa và lá bồ ngót.
Dụng cụ thực hiện:
dao, thớt, xửng hấp,...
Cách chế biến Xôi khúc chay
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp ngâm trong nước ấm trong 3 tiếng đến khi mềm, nở hạt.
Đậu xanh nấu chín sau đó tán nhuyễn mịn.
Nấm đông cô và nấm mèo ngâm mềm, cắt chân, rửa sạch, sau đó thái sợi.
Xay nhuyễn lá dứa và bồ ngót, rây lọc lấy khoảng 150ml nước cốt.
Chả lụa chay cắt sợi.
Hành tím lột vỏ, thái mỏng.
Lá chuối cắt miếng thành hình chữ nhật, rửa sạch và để ráo.
Xào nhân
Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím. Khi hành tím hơi ngã vàng, bạn vớt 1 nửa số hành tím ra và cho vào phần đậu xanh, phần còn lại vẫn để trong chảo.
Sau đó, cho vào chảo chả lụa, nấm mèo, nấm đông cô, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Đảo đều đến khi nguyên liệu chín.
Vớt nhân ra ngoài để ráo dầu.
Lưu ý: Bạn nên dùng một cái vá có lỗ để vớt nhân ra, dùng muỗng đè nhân thật chặt để nhân được ráo dầu.Pha bột
Cho vào tô 100g gạo nếp, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều.
Nấu ấm hỗn hợp nước lá dứa, sau đó cho vào phần bột nếp rồi trộn đều đến khi bột tạo thành khối mịn.
Gói nhân
Phần đậu xanh trộn đều với hành phi. Sau đó dàn đều một lớp lên một miếng nilon hoặc màng bọc thực phẩm.
Kế tiếp cho lên trên 1 ít nhân đã xào và vo tròn sao cho đậu xanh bao bọc được kín nhân.
Gói xôi
Cắt bột thành từng khúc, cán mỏng, cho viên nhân vào rồi vo tròn.
Kế tiếp, lăn viên xôi qua 1 lớp gạo nếp và gói vào lá chuối.
Mách nhỏ: Bạn có thể gói xôi bằng màng bọc thực phẩm.Hấp xôi
Cho xôi vào xửng và hấp chín trong vòng 30 - 40 phút là hoàn tất.
Thành phẩm
Xôi khúc có màu xanh bắt mắt và mùi thơm đặc trưng của lá dứa, lớp vỏ giòn dai hòa cùng nhân đậu xanh bùi bùi, đậm vị và cực kỳ thơm ngon.
Chúc bạn thực hiện thành món xôi khúc chay này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét