Bên cạnh cách làm chả quế truyền thống thì bạn cũng có thể biến tấu một chút với nguyên liệu từ thịt gà thay cho thịt heo để món cũ thêm thú vị và thơm ngon hơn. Hãy cùng vào bếp với tôi học ngay 2 cách làm món chiên mới lạ thơm ngon nhé! Vậy tối nay ăn gì đây nhỉ?
1. Chả quế thịt gà
Chuẩn bị
40 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả quế thịt gàCho 3 cây
Thịt ức gà 800 gr Giò sống 200 gr Bột khoai tây 20 gr Bột nở 1 muỗng cà phê Bột quế 5 gr Màu thực phẩm 1/2 muỗng cà phê(màu cam) Dầu ăn 230 ml Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả quế thịt gà
Sơ chế và xay thịt gà
Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt nhỏ. Bạn cho thịt vào cối xay cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và xay cho thịt gà nhuyễn mịn.
Sau khi xay xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc cối thịt xay lại cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông đá 1.5 giờ.
Mách nhỏ: Giữ phần thịt gà đã xay trong tủ đá sẽ giúp chả dai ngon hơn khi xay.Trộn hỗn hợp bột
Cho vào chén nhỏ 20gr bột khoai tây và 1 muỗng cà phê bột nở, hoà tan với 30ml nước lọc.
Mách nhỏ: Nếu không có bột khoai tây bạn có thể sử dụng bột năng để thay thế.Xay thịt gà lần 2
Đem phần thịt đã làm đông 1.5 giờ ra cho thêm vào 30ml dầu ăn, hỗn hợp bột đã hoà tan và xay lần thứ 2 cho hỗn hợp đều mịn.
Cho vào hỗn hợp 200gr giò sống và 5gr bột quế xay đều mịn lần nữa là được.
Mách nhỏ: Phần thịt đem xay phải luôn giữ lạnh dăm đá để chả dai và ngon hơn.Gói và hấp chả
Trải 1 lớp giấy nến ra mặt phẳng, cho giò sống ra cuộn tròn chặt tay, nắn 2 đầu cuộn rồi gấp lại. Cột một lớp giấy bạc ngoài cùng, rồi cho chả vào nồi hấp trong 30 phút.
Mách nhỏ:- Quấn giấy bạc bên ngoài chả sẽ giúp chả nóng đều chín nhanh hơn.
- Nếu có lá chuối bạn nên gói lá để chả được thơm hơn.
Chiên chả
Chả sau khi hấp chín lấy ra, gỡ bỏ giấy bọc.
Cho 2 giọt màu thực phẩm màu cam vào chén hoà cùng 30ml nước lọc. Phết hỗn hợp nước màu đều lên cả 2 mặt của cây giò.
Bật lửa lớn làm nóng 200ml dầu ăn, khi dầu sôi già rồi thì cho chả vào chiên đến khi chả nở căng da và vàng đều thì tắt bếp, vớt chả ra giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Chả quế chiên lên vàng ươm, vừa dai vừa thơm vô cùng hấp dẫn. Từng miếng chả xắt ra có độ đàn hồi cao, mịn và thơm mùi quế.
Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà bà nội trợ nào cũng có thể tự chuẩn bị cho gia đình mình hoặc dùng làm quà biếu vô cùng phù hợp!
2. Chả quế thịt gà (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
1 giờChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chả quế thịt gà (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người
Thịt đùi gà 700 gr(lọc xương và bỏ da) Nước mắm 20 ml Dầu ăn 60 ml Bột tiêu đen 1/2 muỗng canh Bột hành 2 gr Bột quế 4 gr Bột năng 20 gr Bột nở 5 gr(baking powder) Hạt điều tạo màu 2 gr Nước lạnh 9 muỗng canh(nước đá) Gia vị thông dụng 1 ít(bột ngọt/muối/đường)Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chả quế thịt gà (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem thịt gà ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước cho sạch để khử mùi hôi tanh. Sau đó, bạn dùng dao thái thịt thành các lát mỏng và băm nhỏ thịt.
Tiếp theo, bạn lấy một cái tô lớn rồi cho thịt vào ướp với 3gr bột ngọt, 3gr muối, 3gr đường, 20ml nước mắm, 4gr bột quế, 2gr bột hành, 20gr bột năng, 5gr bột nở, 1/2 muỗng canh bột tiêu đen và 40ml dầu ăn.
Bạn trộn đều hỗn hợp trên rồi cho vào túi đựng thực phẩm, dàn đều thịt khắp túi, kéo kín miệng túi và bảo quản trong tủ lạnh từ 1.5 - 2 tiếng trước khi xay.
Xay thịt
Thịt sau khi đã để lạnh đủ thời gian, bạn mang ra chia làm 3 phần.
Để xay thịt, bạn lấy 1 phần cho vào máy và thêm 3 muỗng canh nước lạnh. Bạn bấm máy xay nhuyễn và xay mỗi 5 giây lại dừng 2 giây để tránh máy bị nóng. Bạn làm tương tự vậy với 2 phần thịt còn lại.
Bạn xay đến khi hỗn hợp thịt chuyển sang màu hồng nhạt, và đạt độ dẻo quánh không rơi khỏi thìa là được.
Sau khi bạn xay xong thịt, bạn cho thịt vào giấy nến và cuộn chặt tay, rồi tiếp tục cuộn thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài.
Hấp thịt và tạo màu
Đầu tiên, bạn để nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho cuộn chả vào hấp trong 50 phút. Sau khi hấp đủ thời gian, bạn tắt bếp rồi để chả trong nồi thêm 10 phút.
Trong thời gian đó, bạn bắc chảo lên bếp và cho 2gr hạt điều, 20ml dầu ăn vào đun để tạo màu.
Sau khi để đủ 10 phút, bạn lấy chả ra khỏi nồi rồi bóc bỏ lớp giấy bên ngoài và phết màu điều lên khắp mặt chả.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bạn hạ lửa nhỏ lại, cho chả vào chiên. Khi chiên, mỗi khi lật mặt chả, bạn phết thêm dầu điều để chả có màu vàng đẹp mắt.
Chả sau khi chiên thì để nguội, bạn có thể bọc lớp màng bọc bên ngoài và bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 5 ngày.
Thành phẩm
Món chả quế thịt gà ngon là chả dai giòn, thơm phảng phất mùi quế, vị mặn vừa ăn. Bạn có thể dùng chả với cơm, hay ăn không cũng rất ngon!
Cách chọn mua ức gà ngon
- Nên mua miếng ức gà mà khi ấn vào mà thấy miếng ức gà có thể đàn hồi lại ngay, sờ cũng thấy mềm thì đó là phần gà còn tươi ngon.
- Những miếng ức gà tươi ngon thường có màu hồng, bề mặt hơi bóng nên nhìn trông rất ngon.
- Những miếng ức gà có phần thịt sẫm màu tối thì nó lại là miếng thịt đã bị biến chất và không còn tươi ngon.
- Tuyệt đối không nên mua nếu màu của ức gà bị trắng toát thì nó là loại đã bị ngâm qua hóa chất nên không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu.
- Khi bạn ấn vào, thậm chí còn để hằn lại dấu vân tay, bề mặt lại bị khô thì miếng thịt này đã không còn độ ẩm, chứng tỏ nó không tươi và chắc chắn không nên mua.
Cách chọn mua giò sống ngon
- Nên mua giò sống không lẫn tạp chất có màu hồng nhạt, phải bóng mịn, kết dính tốt và có độ đàn hồi.
- Giò sống ngon khi chế biến có độ dai thơm, không bở và không còn mùi hôi.
- Không nên mua giò sống có mùi hôi tanh khó chịu, bị chảy nhớt và có màu sắc kì lạ.
- Nếu bạn muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể tự làm giò sống tại nhà theo công thức của tôi nhé.
- Thịt gà và giò sống phải để đông xốp mới đem xay lần 2 vì nếu thịt không lạnh khi xay nhiệt độ của máy sẽ làm thịt chín tái khiến chả bị bở ăn không ngon.
- Nếu sử dụng thịt nguyên khối để làm chả quế thì khi mua về cắt nhỏ thịt gà ra và cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông rồi mới đem xay.
- Sau khi xay thịt có thể dùng chày giã rồi mới cho vào tủ đông để cho thịt được dai hơn.
- Nguyên tắc khi làm các món chả quế, giò sống, giò lụa,... là thịt phải tươi ngon, thịt phải lạnh và thao tác phải nhanh.
Thông tin sản phẩm
- Bạn có thể sử dụng bộ nồi xửng inox 3 đáy nắp inox 32 cm Happycook ST32-2 có giá dao động dưới 1 triệu đồng (giá cập nhật tháng 7/2022) để thực hiện món chả quế thịt gà này nhé.
- Nồi có độ dày khoảng 0.676mm, sử dụng chất liệu inox 304 an toàn, dễ chùi rửa.
- Tay cầm được bọc nhựa bakelite cách nhiệt tốt, không sợ nóng tay khi cầm nắm và an toàn để di chuyển nồi.
- Ngoài ra, đáy nồi rộng, phẳng, có 3 lớp cách nhiệt tốt, giúp nấu chín thức ăn nhanh, tiết kiệm thời gian và năng lượng.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm chả quế thịt gà chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét