Lẩu cháo cua đồng là một món lẩu đặc trưng của người dân Miền Tây với hương vị dân dã nhưng thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Hôm nay ăn gì, hãy cùng vào bếp với tôi và thử tài thực hiện ngay món ăn ngày cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cháo cua đồng

 Gạo tẻ 80 gr Cua đồng 1 kg Trứng gà 2 quả Trứng vịt lộn 10 quả Nấm rơm 500 gr Mướp 2 trái Rau mồng tơi 200 gr Hành lá 5 nhánh Tỏi băm 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Muối/ Bột ngọt 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua đồng chắc thịt tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng cua đồng xay sẵn tại các khu chợ, siêu thị uy tín, khi mua lưu ý xin thêm phần gạch cua để chế biến món ăn được thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cua sống về nhà giã hoặc dùng máy xay nhuyễn.
  • Đối với cua đồng còn sống, nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
  • Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
  • Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm rơm, bạn quan sát và chọn nấm có màu sẫm, còn nguyên vẹn, có hình tròn và còn nguyên búp, chọn nấm có mùi thơm đặc trưng.
  • Không chọn mua nấm đã có mũ và nở to. Không chọn nấm màu trắng, có mùi hôi và bị dập nát.
Nguyên liệu món ăn lẩu cháo cua đồng

Cách chế biến Lẩu cháo cua đồng

  • Sơ chế cua đồng

    Cua đồng mua về các bạn dùng bàn chải chà sạch bùn đất sau đó mang đi rửa sạch nhiều lần với nước. Kế đến, tách phần mai và phần mình của để riêng.

    Phần mai cua các bạn dùng muỗng thu lấy gạch. Phần thịt cua cho vào thau rồi dùng chày giã nhuyễn.

    Nấm rơm mua về các bạn gọt sạch phần gốc, sau đó mang nấm đi ngâm với nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt nấm làm 4 hoặc 6 tùy vào kích thước.

    Cách sơ chế nấm rơm đúng cách

    • Không nên rửa nấm rơm quá kĩ, vì sẽ khiến nấm sẽ dễ bị ngấm nước và ăn không ngon.
    • Ngâm rửa nấm rơm trong nước pha ít bột năng hoặc ngâm trong nước vo gạo, không ngâm rửa trong nước muối nếu không nấm sẽ bị xộp không ngon.

    Trứng vịt lộn rửa sạch, sau đó luộc chín. Mướp gọt sạch vỏ sau đó mang đi rửa sơ với nước rồi cắt miếng vừa ăn. Mồng tơi nhặt lấy phần lá non, rửa sạch với nước, để ráo.

    Hành lá cắt bỏ gốc, mang đi rửa sạch. Phần lá hành các bạn dùng dao cắt nhỏ, phần đầu hành cắt khúc, để riêng.

    Phần gạo các bạn mang đi vo sạch, để ráo, sao đó cho lên chảo và rang vàng, thơm.

  • Lọc và nấu riêu cua đồng

    Cho thịt cua vừa xay vào thau thêm khoảng 2 lít nước vào khuấy đều rồi từ từ lọc qua rây để loại bỏ phần bã và vỏ cứng.

    Cho phần nước cua đồng vừa lọc vào nồi, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào và đun ở lửa vừa cho đến khi nước sôi, riêu cua chín và nổi lên mặt thì dùng rây nhẹ nhàng vớt riêu cua ra tô, để riêng.

  • Xào gạch với riêu cua đồng

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho đầu hành lá vào phi thơm.

    Khi hành lá đã dậy mùi, các bạn cho gạch cua vào xào ở lửa vừa cho gạch cua chín săn lại. Tiếp theo thêm phần riêu cua đồng đã lọc vào chảo, tiếp tục xào thêm khoảng 2 - 3 phút cho hỗn hợp trong chảo sôi lên.

    Tiếp đó, bạn đập 2 quả trứng gà vào chảo, thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi tiếp tục xào ở lửa vừa cho hỗn hỗn gạch và riêu cua sánh đặc lại.

  • Nấu cháo cua đồng

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, cho phần nấm rơm vào chảo và xào ở lửa lớn cho đến khi nấm chín mềm.

    Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước rồi đun sôi, kế đến cho gạo rang vào nồi. Vặn lửa vừa và tiến hành nấu khoảng 25 - 30 phút cho hạt gạo nở mềm và chín đều.

    Khi cháo đã chín đều. các bạn cho nấm rơm, gạch cua và riêu cua xào vào nồi, khuấy đều tay và tiếp tục khoảng 2 - 3 phút cho cháo sôi trở lại.

    Cuối cùng, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm rồi nêm nếm cho vừa ăn và cho hành lá cắt nhỏ vào.

  • Hoàn thành

    Cho lẩu cháo cua đồng vào một chiếc nồi nhỏ rồi bắc lên bếp ga mini đun sôi liu riu, dọn kèm lên cùng nồi lẩu là trứng vịt lộn, rau mồng tơi và mướp.

    Khi ăn đến đâu các bạn bóc trứng vịt lộn cho vào nồi, đồng thời nhúng rau mồng tơi và mướp đến đó.

  • Thành phẩm

    Vậy là nồi lẩu cháo cua đồng nóng hổi, thơm ngon của bạn đã hoàn thành rồi đấy!

    Nồi lẩu với đầy ắp các nguyên liệu vô cùng phong phú tạo nên hương vị đặc trưng khó quên của món ăn, từ vị ngọt thanh của thịt cua đồng, vị béo bùi của trứng vịt lộn, độ giòn ngọt của nấm và các loại rau ăn kèm thanh mát khiến ai có dịp thưởng thức đều nhớ mãi không quên.

Hy vọng với công thức nấu món lẩu cháo cua đồng mà tôi vừa gợi ý, bạn đã có thể dễ dàng vào bếp và tự tay nấu ngay món ăn hấp dẫn này để đổi vị cho gia đình vào những ngày ngán cơm. Chúc bạn thực hiện thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét