Gà nấu trái vải lạ miệng nhưng cực hấp dẫn với phần nước dùng ngọt thanh, ăn kèm cùng thịt gà dai dai, rau củ bùi bùi, cũng là một món ngon bổ dưỡng cho cả nhà vào những ngày cuối tuần mùa hè. Cùng tôi vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm món nước này nhé! Vậy hôm nay ăn gì đây nhỉ?
1. Gà nấu trái vải
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nấu trái vảiCho 6 người
Gà 1 con Vải thiều 565 gr(đóng lon) Khoai tây 4 củ Cà rốt 3 củ Dừa lớn 1 quả(để lấy nước) Bột màu hạt điều 2 muỗng cà phê Hành tím băm 1 muỗng canh Tỏi băm 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Muối hạt 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm)Mua vải ngâm ở đâu?
Bạn tìm mua vải ngâm ở các siêu thị, các cửa hàng bán đồ nhập khẩu hay mua trên các trang thương mại điện tử đều có nhé! Ngoài ra, bạn có thể mua vải tươi để nấu cho món ăn thêm phần tươi mát và thơm ngon hơn.
Cách chế biến Gà nấu trái vải
Sơ chế và ướp gà
Rửa sạch gà, sau đó bạn dùng muối hạt chà xát khắp thân gà rồi xả lại với nước lần nữa rồi chặt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, cho vào tô phần gà đã sơ chế, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột màu hạt điều, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm.
Trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị và ướp 30 phút.
Mẹo sơ chế gà sạch:
- Để khử bỏ mùi hôi của gà, bạn pha loãng nước cùng giấm và muối sau đó ngâm gà khoảng 3 - 5 phút.
- Dùng tay chà sát hỗn hợp lên thân gà rồi rửa lại bằng nước sạch là hoàn tất.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bào vỏ khoai tây và cà rốt, sau đó rửa sạch. Kế đến, dùng dao cắt 2 nguyên liệu này thành miếng nhỏ vừa ăn.
Xào săn thịt gà
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi rồi đổ phần gà đã ướp rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 10 phút đến khi thịt gà săn lại.
Hầm thịt gà với củ quả
Khi thịt gà săn, bạn cho vào thêm nước của 1 quả dừa tươi tươi, 1 ít nước sôi sao cho vừa đủ ngập mặt thịt. Kế đến, nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi.
Trong lúc đun bạn nhớ hớt bọt trên mặt nước để nước dùng được ngon hơn. Sau khi nước trong nồi gà sôi thì bạn cho vào cà rốt, khoai tây và nấu trên lửa nhỏ khoảng 35 - 40 phút đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm.
Khi khoai tây và cà rốt đã chín, bạn cho vào phần vải tươi kèm nước vải ngâm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Gà nấu trái vải có mùi thơm hấp dẫn, nước dùng thì đậm đà ngọt thanh từ vải và nước dừa, thịt gà dai mềm cùng với rau củ quả mềm ngọt, đây quả là sự kết hợp hoàn hảo trong một món ăn.
Món này khi ăn bạn nhớ chấm kèm cùng bánh mì ngon nhé, ngon tuyệt đỉnh luôn đấy!
2. Gà hầm vải (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà hầm vải (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 1 người
Đùi gà 1 cái Vải 5 quả Cà rốt 1 quả Hạt sen 50 gr Hành tỏi băm 1 muỗng canh Nước tương 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua trái vải tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái vải có vỏ ngoài màu hồng, đỏ và có phần gai trên vỏ quả nhẵn vì đó là vải đã chín.
- Nên chọn những trái vải có hương thơm nhẹ, ấn nhẹ vào thì thấy có cùi thịt mềm và có độ đàn hồi.
- Không chọn mua những trái vải có phần gai nhọn ngoài vỏ và phần thịt bị chảy nước, có mùi.
Cách chế biến Gà hầm vải (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn đem đi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Bạn cho thịt gà đã cắt vào tô cùng 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều rồi tiến hành ướp gà ít nhất 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Vải thì bạn lột vỏ, bỏ hạt rồi sửa sạch và để ráo. Hạt sen bạn rửa sạch rồi luộc chín. Cà rốt thì bạn gọt vỏ, bỏ cuống, rửa sạch và cắt hạt lựu.
Nấu gà hầm vải
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi đun nóng ở lửa vừa. Khi dầu nóng thì bạn cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi thơm vàng trong khoảng 1 phút.
Tiếp theo, bạn cho gà đã ướp vào xào khoảng 3 - 5 phút cho gà săn lại rồi thêm 500ml nước lọc vào và nấu khoảng 10 phút đến khi nước sôi.
Bạn thêm hạt sen, cà rốt vào nấu cùng với gà và thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bạn nấu gà hầm vải thêm 3 phút nữa đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Gà hầm vải khi hoàn thành thơm phức với thịt gà mềm, thấm vị kết hợp cùng vải ngọt, dai và hạt sen bùi bùi. Tất cả thấm đều phần nước dùng đậm đà, ngọt thanh rất tuyệt vời.
Cách chọn mua gà ngon
Đối với gà sống
- Bạn có thể cầm 2 con gà cùng cỡ, nếu cảm giác con nào nặng tay thì thịt của nó sẽ săn chắc hơn.
- Chọn gà có phần mỏ màu sáng bóng, sắc nhọn và không bị chảy nhớt.
- Ưu tiên chọn gà có chân thon nhỏ, thẳng đều, không bị trầy xước và gãy móng hoặc không bị nổi các nốt màu đỏ, nốt lạ ở chân.
- Chọn gà có lớp da mềm mỏng, khi bóp nhẹ vào nhân cảm thấy săn chắc, không nhão. Ngoài ra, bạn sẽ thấy có một số vệt vàng ở dưới phần ức và cánh, thấy được phần thịt ở dưới nách và cánh gà.
- Gà khỏe mạnh là khi diều gà không bị căng cứng.
Đối với gà làm sẵn
- Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ. Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen, thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
- Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có ngay 2 cách làm gà nấu trái vải ngọt thanh, thơm ngon. Tôi chúc bạn thực hiện thành công!
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét