Cá nục là nguyên liệu để làm nên những món kho thơm ngon hấp dẫn, và cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hôm nay ăn gì hãy cùng vào bếp với tôi để cùng tìm hiểu về cách chế biến món cá nục kho xì dầu cực lạ miệng nhé!
Nguyên liệu làm Cá nục kho xì dầu
Cá nục 300 gr(cá nục mộng) Xì dầu 2 muỗng canh Ớt 3 trái Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(tiêu/đường/hạt nêm/bột ngọt/muối)Thông tin sản phẩm
- Công thức trên sử dụng nồi đất nắp kính 3.1 lít DongHwa Tucbeghi G-705H đang được bán tại tôi. Nồi có dung tích đến 3.1 lít, thích hợp cho nhu cầu sử dụng của gia đình từ 2 - 3 thành viên.
- Nồi được làm bằng chất liệu sứ cao cấp có độ bền cao, dày 7.087 mm giúp bạn giữ ấm thức ăn lâu, sử dụng nấu ăn an toàn và dễ dàng làm sạch.
- Ngoài ra, nồi còn có thiết kế đơn giản, sang trọng với nắp kính thuỷ tinh chịu nhiệt, trong suốt giúp bạn dễ dàng quan sát quá trình nấu ăn dễ dàng.
- Nếu bạn yêu thích những món kho đậm đà thì hãy tậu ngay một chiếc nồi đất xịn xò này nhé.
- Bạn nên chọn cá có mang màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ, miệng cá vẫn còn khép chặt. Bạn quan sát thấy mắt cá còn trong, sáng và có độ đàn hồi, vảy cá sáng, bóng và còn bám chặt vào thân thì đó là cá chất lượng.
- Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thấy thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không bị lõm thì đó là cá còn tươi.
- Nếu bạn thấy đầu cá to, thân nhỏ và xuất hiện các đốm đen loang màu, vảy cá không sáng và dễ bong tróc thì đó là cá đã ươn, không còn ngon nữa.
- Ngoài ra, bạn không nên chọn cá có mang màu hồng thâm, không sáng, có mùi lạ, mắt cá không trong, lồi ra bên ngoài.
Sơ chế và ướp cá
Cá nục mua về, bạn dùng kéo cắt vẩy, mang và loại bỏ nội tạng. Tiếp theo, bạn ngâm cá với nước và một ít muối để cá bớt nhớt rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, sau đó để ra rổ cho ráo nước.
Kế đến, bạn để cá vào nồi đất rồi ướp với 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn, cùng với 1 ít ớt tươi.
Bạn ướp cá trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
Làm cá nục kho xì dầu
Sau khi cá ướp xong, bạn bắc nồi lên bếp và kho trên lửa nhỏ cho đến khi cá sôi lên.
Sau đó, bạn đổ nước sôi vào xăm xắp mặt cá rồi kho khoảng 15 phút cho đến khi nước cạn hơi sệt lại. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá nục kho xì dầu là sự kết hợp của vị ngọt từ thịt cá nục và vị đặc trưng của xì dầu. Món ăn còn có mùi thơm hấp dẫn của xì dầu và một ít màu đỏ từ ớt.
Còn chờ gì mà không lấy ngay một chén cơm nóng để ăn cùng cá nục kho xì dầu nào!
- Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức ngay. Nhưng nếu không dùng hết, bạn có thể dùng chuyển phần còn dư sang 1 cái dĩa mới và dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Hay cho cá trong hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp để bảo đảm an toàn và vệ sinh, sau đó mang để vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 1 - 2 ngày.
- Bạn có thể cho cá nục kho còn dư vào nồi đất rồi kho cho keo phần nước kho rồi đậy nắp để trên bếp, với cách này bạn nên dùng hết cá trong ngày hôm sau nhé.
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
Cách chế biến Cá nục kho xì dầu
Cách bảo quản cá nục kho
Vậy là tôi vừa chia sẻ đến bạn cách làm món cá nục kho xì dầu cực đậm đà và bắt vị cho bữa cơm. Chúc bạn thành công với món ăn và đừng quên theo dõi chuyên mục Vào bếp để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét