Nếu đã quá chán ngán với những món mặn nhiều thịt và dầu mỡ, sao bạn không thử ngay những món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Hôm nay ăn gì, tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 công thức bún riêu chay từ đậu hũ thơm ngon đậm đà mà vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp ngay nào!
1. Bún riêu chay (công thức chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún riêu chay (công thức chia sẻ từ người dùng)
Bún tươi 300 gr Sữa đậu nành 1 lít(mua sẵn hoặc tự xay) Cà rốt 1 củ(cắt khúc) Củ cải trắng 1 củ(cắt khúc) Đậu hũ chiên 1 miếng Chả chay 100 gr Nấm rơm 200 gr Nấm bào ngư 100 gr Hành boa rô 1 nhánh Rau sống ăn kèm 100 gr(giá đỗ/ bắp chuối/ rau muống bào) Dầu màu điều 3 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Nước cốt chanh 1 muỗng canh Hạt nêm chay 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(bột ngọt/ muối/ đường/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bún riêu chay (công thức chia sẻ từ người dùng)
Đun sữa đậu nành và làm nước dùng
Đầu tiên, bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho 1 lít sữa đậu nành vào đun ở lửa lớn đến khi sôi thì cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 ít muối. Hạ xuống lửa vừa và nấu sữa trong khoảng 5 phút để sữa kết tủa thành đậu hũ non.
Sau đó, bạn vớt lớp váng sữa kết tủa bên trên ra tô. Cho thêm vào phần sữa còn lại 1 lít nước lọc, đun đến khi nước sôi thì cho thêm cà rốt cùng củ cải trắng đã cắt khúc vào. Hầm nước ở lửa nhỏ khoảng 15 - 30 phút, đến khi rau củ mềm.
Làm riêu
Bạn cho 1 miếng đậu hũ chiên cùng 100gr nấm rơm cắt hạt lựu, vào tô đậu hũ non. Nêm thêm vào tô 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cùng 1/2 muỗng canh dầu màu điều và trộn đều.
Cho tô hỗn hợp nguyên liệu vào xửng, hấp cách thủy ở lửa vừa khoảng 15 phút, đến khi thấy bề mặt se lại thì cho thêm 1/2 muỗng canh dầu màu điều lên trên mặt. Tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút ở lửa lớn thì tắt bếp. Lấy tô riêu ra và để nguội.
Tiếp theo, bạn bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô đã băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng.
Sau đó, cho cà chua vào đảo đều đến khi cà hơi mềm, nát thì thêm 2 muỗng canh dầu màu điều. Bạn cho tiếp 100gr nấm rơm, 100gr nấm bào ngư, 100gr chả chay cắt miếng vừa ăn vào đảo đều.
Nêm thêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Xào thêm khoảng 5 phút, đến khi tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Hoàn thiện tô bún
Sau 30 phút, khi nồi nước dùng củ đã mềm, ngọt thì bạn cho tất cả các nguyên liệu nấm, chả đã xào vào nồi. Đun sôi thêm lần nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho bún ra tô, múc riêu cho lên trên và chan nước dùng vào là hoàn tất. Dọn bún riêu kèm với 1 ít rau sống, chanh ớt là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Thành phẩm
Bún riêu chay nấu cùng đậu hũ, các loại nấm và rau củ vô cùng thanh đạm. Nước dùng ngọt tự nhiên từ rau củ, kết hợp với vị ngọt thơm của nấm, chút chua nhẹ của cà chua tươi và thơm béo, mằn mặn của đậu hũ cùng chả chay quả là hấp dẫn phải không nào?
Bún riêu có màu đỏ của cà chua và dầu màu điều, ăn kèm cùng các loại rau sống xanh tươi quả là một bữa ăn không chỉ no bụng mà còn đẹp mắt nữa đấy!
2. Bún riêu chayNguyên liệu làm Bún riêu chay
Đậu hũ chiên 200 gr Đậu hũ non 1 miếng Sữa đậu nành 1 lít Nấm rơm 150 gr Nấm đông cô 5 cái Cà chua 3 trái Cà rốt 1 củ Củ cải trắng 1 củ Su su 1 củ Hành boa rô 1 muỗng canh(cắt nhỏ) Dầu điều 2 muỗng canh Hạt nêm chay 10 gr Muối/ đường 10 gr Bún 1 kg Rau sống ăn kèm 100 gr(bắp chuối/ rau muống/ xà lách/ rau thơmHình nguyên liệu
Cách chế biến Bún riêu chay
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm sau khi mua về bạn gọt sạch gốc, mang đi rửa sạch. Lấy 50 gram nấm rơm băm nhuyễn, phần còn lại cắt đôi. Nấm đông cô ngâm mềm, sau đó tiến hành băm nhuyễn.
Cà rốt, củ cải trắng, su su bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn. Đối với cà chua, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi tiến hành cắt muối cau. Hành boa rô bạn cũng rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
Làm riêu cua
Đầu tiên bạn dùng muỗng tán nhuyễn miếng đậu hũ non, sau đó trộn đều cùng nấm rơm, nấm đông cô đã băm nhuyễn.
Tiếp đó, cho lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào và trộn đều.
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đun tới khi dầu nóng cho hành boa rô vào xào tới khi hành vàng, dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp đậu và nấm vào, đảo đều đến khi hỗn hợp săn lại thì tắt bếp, nhắc chảo xuống.
Vậy là tôi đã giới thiệu đến bạn 2 cách nấu bún riêu chay thơm ngon hấp dẫn mà đơn giản vô cùng rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào bếp thực hiện đi nào. Tôi chúc bạn thành công nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét