Nếu bạn yêu thích một món ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn rất thanh đạm thì không nên bỏ qua món cháo chay đâu nhé! Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 5 công thức nấu cháo chay ngay tại nhà vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện món cháo này nha!
1. Cháo nấm chay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo nấm chay
Gạo nếp 50 gr Gạo tẻ 100 gr Đậu xanh 100 gr Nấm bào ngư 50 gr Nấm hương 10 gr(5 tai) Nấm rơm 50 gr Hành lá 2 nhánh Dầu ăn 1 muỗng canh Muối/ Tiêu xay 1 ítHình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo nấm chay
Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh, ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm.
Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại cùng nước sạch, sau đó để ráo và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cuối cùng, hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, rồi cắt nhuyễn.
Chế biến hỗn hợp rau củ
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho các loại nấm vào xào săn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nấu cháo
Bạn cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ. Bạn hãy chú ý chêm nước trong khi ninh cháo, đảo đều và đậy nắp.
Khi thấy cháo gần chín mềm, cho nấm vừa xào vào, dùng muỗng khuấy đều và nêm nếm lại gia vị. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cháo nấm chay sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt từ rau củ, cháo mềm nhừ, vị ngọt thanh tự nhiên cùng các loại nấm dai sần sật rất ngon miệng.
Múc cháo ra chén, rắc thêm chút tiêu xay, hành lá vào và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Cháo nấm chay (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
40 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo nấm chay (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Gạo tẻ 100 gr Nấm hương 50 gr Nấm tươi các loại 1 ít Mộc nhĩ 50 gr Đậu hũ non 1 miếng Váng đậu 3 miếng Đậu xanh 100 gr Cà rốt 1 củ Rau húng/ hành lá/ rau dăm/ thì là 1 ít Bột canh 6 muỗng cà phê Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê Tiêu xay 1 ítHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi có xửng hấp, thau rổ, dao, tô, muỗng,...
Cách chế biến Cháo nấm chay (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem đậu xanh rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn rồi ngâm đậu khoảng 4 - 5 tiếng, sau đó đãi sạch vỏ. Bạn cũng có chọn mua đậu xanh bóc vỏ sẵn.
Phần nấm hương và mộc nhĩ thì ngâm với nước nóng cho mềm rồi băm nhỏ.
Bạn nghiền nát đậu hũ và cắt 1/2 tấm váng đậu thành miếng nhỏ vừa ăn. Còn cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Phần váng đậu còn lại thì bạn đem rửa cho sạch, mềm, sau đó để ráo nước.
Vo 100gr gạo tẻ cho sạch bụi bẩn sao đó để cho gạo ráo nước rồi giã nhỏ.
Trộn nhân
Cho vào tô toàn bộ phần nấm hương, mộc nhĩ, nửa tấm váng đậu băm nhỏ, đậu hũ đã nghiền, 1 ít rau húng, cà rốt băm nhỏ, đậu phộng rang cùng đậu xanh đã ngâm rồi trộn đều với 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Cuộn, hấp dồi
Bạn trải những tấm váng đậu đã được rửa và để mềm ra, tiếp đến cho phần nhân vừa trộn ở trên vào, sau đó dùng màng bọc thực phẩm cuộn chặt lớp ngoài của dồi chay.
Bắc nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn cho nước mau sôi, sau khi nước sôi thì xếp dồi chay vào xửng hấp, đậy nắp nồi và hấp dồi trong khoảng 25 - 30 phút.
Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước, cho gạo 100gr đã giã nhỏ vào và khuấy đều. Bạn nấu cháo với lửa lớn đến khi thấy gạo nở mềm thì vặn lửa nhỏ lại và cho thêm 3 - 4 muỗng cà phê bột banh vào.
Tiếp đến, cho nấm tươi vào nấu thêm 20 phút nữa thì tắt bếp.
Bạn múc cháo nấm ra chén rồi cho dồi chay cùng 1 ít hành lá, rau răm, thì là vào ăn cùng. Có thể rắc thêm 1 ít tiêu xay cho cháo dậy mùi hơn.
Thành phẩm
Cháo nấm chay có mùi thơm rất hấp dẫn cùng màu sắc đẹp mắt từ các loại nấm và rau củ. Cháo mềm, nhừ hòa quyện cùng vị ngọt thanh tự nhiên, dai ngon sần sật của nấm chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
3. Cháo thập cẩm chay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo thập cẩm chay
Gạo nếp 2 muỗng canh Gạo tẻ 1/2 chén Đậu hũ 2 miếng(đã chiên) Nấm hương 300 gr Đậu xanh đã xát vỏ 1/2 chén Hạt sen 200 gr(Khô hoặc tươi) Cà rốt 1 củ Ngò rí 1 nhánh Dầu ăn 2 muỗng cà phê Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê Muối/ Tiêu xay 1 ítHình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo thập cẩm chay
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương đem ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ chân rồi rửa lại cho thật sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Còn đậu hũ đã chiên thì cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Gạo nếp, gạo tẻ được vo sạch, để ráo nước và cho vào chảo rang sơ tới khi hạt gạo hơi vàng. Đậu xanh đãi nhiều lần với nước cho sạch, đem ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
Hạt sen khô rửa sạch, còn nếu dùng hạt sen tươi thì lấy bỏ tâm sen. Ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch, rồi cắt nhuyễn.
Chế biến hỗn hợp rau củ
Cho hạt sen vào nồi đun sôi với khoảng 2 chén nước lọc cho đến khi chín mềm, thỉnh thoảng dùng muỗng vớt bọt.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn, đổ nấm hương, cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho đậu hũ vào đảo đều và nêm 2 muỗng cà phê muối vào, đảo tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nấu cháo
Bạn cho gạo, đậu xanh vào nồi cùng 1 chén nước lọc, đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở bung, đậu xanh chín mềm thì tắt bếp.
Đổ hạt sen cùng nấm hương, cà rốt, đậu hũ xào vào nồi cháo, đun với lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy.
Cuối cùng, bạn nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cháo thập cẩm chay có mùi thơm khó cưỡng cùng đầy đủ màu sắc từ nhiều loại rau củ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cháo mềm, nhừ cùng vị bùi bùi của đậu hũ, hạt sen hay độ dai dai của nấm rất hấp dẫn.
Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu xay, ngò rí vào và thưởng thức khi còn nóng.
4. Cháo gạo lứt chay
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gạo lứt chay
Gạo lứt 200 gr Củ cải trắng 1 củ Cà rốt 1 củ Nấm rơm 100 gr Dầu mè 2 muỗng cà phê Nước tương 1 muỗng cà phê Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê Muối 1 ítHình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo gạo lứt chay
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt làm đôi.
Gạo lứt vo sạch, để ráo.
Chế biến hỗn hợp rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu mè vào rồi cho củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương rồi đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cho gạo lứt vào chảo dầu nóng rang trong khoảng 10 phút.
Nấu cháo
Đun sôi với lửa nhỏ phần gạo lứt cùng khoảng 1 lít nước để cháo chín mềm.
Bạn trút hết phần hỗn hợp mới xào vào nồi cháo, nấu khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc cháo ra tô và thưởng thức ngay thôi nào! Thật đơn giản các bạn nhỉ?
Cháo gạo lứt chay phải nói là không hề kém cạnh gì với các món mặn khác đâu đó. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên bạn sẽ bị thu hút bởi màu đỏ đặc trưng của gạo lứt cuốn hút vô cùng!
Ngoài ra, cháo còn sánh mịn, đậm đà và còn có độ ngọt thanh từ rau củ, đã thế còn quyện cùng củ cải trắng, nấm rơm nên giảm ngấy rất hiệu quả giúp mọi người ăn mãi mà chẳng muốn dừng đấy nhé!
5. Cháo chay hạt sen
Chuẩn bị
20 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo chay hạt sen
Gạo tẻ 1 chén(chén ăn cơm) Tàu hũ ky 1 miếng Nấm đùi gà 100 gr Hạt sen tươi 100 gr Cà rốt 150 gr(1 củ nhỏ) Hành lá 2 nhánh Ngò rí 2 nhánh Nước mắm chay 1 muỗng canh Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê Muối/ đường/ tiêu xay 1 ítCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua hạt sen ngon, chất lượng
- Bạn nên mua hạt sen có màu trắng đục, đồng thời không có sự khác biệt về kích thước quá lớn vì đó là hạt sen ngon.
- Ngoài ra, khi dùng tay bấm nhẹ vào hạt sen thấy có độ cứng, không quá mềm thì bạn nên mua.
- Hạn chế mua hạt sen khi ngửi nghe thấy mùi ẩm mốc, trên bề mặt thì xuất hiện các đốm li ti lạ thường bởi đó là hạt sen đã để quá lâu, không nên ăn nữa.
- Nên mua những củ cà rốt có vỏ trơn láng, không sần sùi, đồng thời có màu cam đậm tươi sáng. Quan sát cuống thì vẫn tươi xanh, không gãy rụng và vẫn dính chặt với thân.
- Khi cầm lên cảm thấy cà rốt có sự chắc tay rõ rệt, không quá nhẹ, ấn nhẹ vào thì thấy chắc thịt, không quá mềm thì bạn nên chọn.
- Hạn chế mua cà rốt thấy thân chảy nhớt, đặc biệt còn bị dập úng, hư thối quá nhiều bởi đó là cà rốt đã để quá lâu không nên ăn nữa.
- Nấm đùi gà tươi ngon là những cây có thân màu trắng, đặc biệt phần mũ thì có dáng cầu, màu nâu, trông bóng loáng.
- Nên mua nấm đùi gà không bị trầy xước hay rách nát quá nhiều, nếu bạn thấy có lớp tơ mỏng phía trên thì đó là nấm ngon.
- Hạn chế mua nấm đùi gà khi ngửi nghe mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra, đồng thời thân dập úng, thâm đen quá nhiều bởi khi ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Cháo chay hạt sen
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, gạo tẻ bạn bỏ bớt các hạt hỏng, đem vo sơ 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo. Với tàu hũ ky bạn lấy kéo cắt sợi mỏng vừa ăn.
Hạt sen tươi thì bạn lấy tăm tiến hành loại bỏ tâm sen, đồng thời cho ra chén ngâm với 100ml nước khoảng 20 - 30 phút. Thấy hạt sen hơi mềm thì bạn chắt bỏ nước, rửa lại lần nữa rồi để ráo.
Cà rốt bạn lấy dao bào bào vỏ, rồi cùng với nấm đùi gà bỏ gốc, kế đến đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, cắt sợi.
Hành lá, ngò rí bạn bỏ rễ, rửa với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.
Nấu cháo với hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho phần hạt sen và chén gạo tẻ đã sơ chế vào, đồng thời giảm xuống lửa vừa tiến hành nấu khoảng 25 - 30 phút.
Cho các nguyên liệu khác vào nấu cháo
Thấy gạo nở thì bạn thêm toàn bộ số tàu hũ ky, cà rốt và nấm đùi gà cắt sợi vào, dùng vá đảo đều rồi nấu trong vòng 5 - 7 phút.
Kế đến, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm chay vào, khuấy đều rồi nấu thêm 5 phút.
Khi tất cả nguyên liệu đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nốt phần hành lá vào rồi tắt bếp, cho ra chén.
Thành phẩm
Sau khi múc cháo chay hạt sen ra chén thì bạn thêm chút ngò rí và tiêu xay nữa thì thưởng thức thôi nào!
Chỉ trong nháy mắt là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món cháo chay ngon đến "tê tái". Cháo thì đậm đà, quyện cùng hạt sen bùi bùi, rồi thêm tàu hũ ky, nấm đùi gà, cà rốt giúp giảm ngấy tuyệt vời vô cùng!
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon
- Hiện nay, thì có 2 loại nấm hương (nấm đông cô) được bày bán phổ biến đó là loại khô và tươi. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua loại nào cũng được cả nhé!
- Với loại tươi bạn nên mua nấm có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, đồng thời quan sát thấy phần tai có màu vàng nâu tự nhiên, cúp chặt vào chân.
- Còn với loại khô thì cũng tương tự như nấm tươi, nhưng do đã được sấy nên sẽ có trọng lượng nhẹ hơn.
- Với cả 2 loại thì bạn nên hạn chế mua nấm có dấu hiệu ẩm mốc, đồng thời bị dập úng quá nhiều bởi đó là nấm đã để quá lâu không nên sử dụng nữa.
- Hạt sen mua về bạn hãy bỏ đi phần núm màu đen rồi dùng tăm thông tim sen để hạt sen không bị đắng.
- Bạn nên chọn mua gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ vì chúng chứa nhiều dưỡng chất hơn là gạo nâu vàng. Ngoài ra, để làm mềm lớp cám bên ngoài, hãy ngâm gạo qua đêm khoảng hơn 8 tiếng trước khi nấu, gạo sẽ mau chín hơn nấu thông thường.
Vậy là bạn vừa bỏ túi cho mình 5 cách nấu cháo chay nóng hổi, thơm ngon ai ăn rồi cũng phải thích mê. Chúc bạn thành công với những công thức mà tôi vừa chia sẻ nhé!
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét