Thịt ba chỉ được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt do sự kết hợp giữa phần mỡ và thịt hợp lý của nó. Để tăng thêm món ăn trong thực đơn nhà bạn thì tôi sẽ vào bếp hướng dẫn bạn thực hiện món thịt ba chỉ rang cháy cạnh thơm ngon nhé!

1. Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

 Thịt ba chỉ 500 gr Ớt tươi 2 trái Nước mắm 2 muỗng canh Hạt tiêu 1 muỗng canh Hành lá 10 nhánh Hành tím 8 củ Dầu ăn 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Cách chế biến Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.

    Hành lá làm sạch sau đó chia gốc hành và lá hành riêng ra, phần gốc cắt nhỏ, phần lá lấy 3/4 cắt khúc vừa ăn, 1/4 còn lại cắt nhỏ để trang trí.

    Ớt cắt lát, lưu ý tùy theo sự ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt.

  • Sơ chế thịt

    Thịt sau khi mua về ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Để thịt chín nhanh và không bị khô bạn cắt thịt vừa ăn nhưng không quá dày hoặc quá mỏng khoảng 1/3 lóng tay.

    Mách nhỏ: Bạn nên mua thịt ba chỉ hoặc có thể thay thế bằng thịt nạt vai nhé!

  • Ướp thịt

    Cho thịt đã cắt vào tô, ướp vào 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm trộn đều cho thịt thấm gia vị.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào, dầu nóng cho 3 muỗng canh đường vào nấu cho đến khi đường tan hết và ngã màu cánh gián thì tắt bếp tiếp tục cho vào 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều lên. Cho nước màu ra chén.

    Mách nhỏ:

    • Có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa sẽ giúp tăng độ béo và thơm hơn cho món ăn.
    • Khi cho nước vào bạn nên đứng cách xa tránh bị bổng nhé!
  • Rang thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào và rang thịt cho đến khi thịt vàng thì thì cho đầu hành và hành tím băm vào rang chung. Sau 3 phút cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh hạt tiêu trộn đều lên.

    Sau 5 phút, cho hành lá và ớt cắt lát vào chảo, tăng lửa vừa và đảo đều. Rang thịt cho đến khi thịt vàng đều, nước thịt sánh lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn tắt bếp và cho thịt ra dĩa cùng với 1 ít tiêu xay và hành lá cắt khúc lên bên trên.

  • Thành phẩm

    Món thịt rang thơm ngon, nước thịt sánh đặc ăn kèm với rau luộc, cà muối trong bữa cơm thì còn gì bằng. Thịt săn chắc, mỡ beo béo, nước thịt rang đậm đà cực kì bắt cơm.

2. Ba chỉ rang cháy cạnh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Ba chỉ rang cháy cạnh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ba chỉ rang cháy cạnh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

 Thịt ba chỉ 400 gr Hành tây cỡ nhỏ 1/2 củ Hành lá 4 nhánh Hạt nêm gà 1/2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Cách chế biến Ba chỉ rang cháy cạnh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để khử mùi hôi, thịt ba chỉ mua về, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì rửa sạch với nước và thấm khô.

    Cắt thịt thành các khối chữ nhật hoặc cắt lát nhưng không mỏng quá vì khi rang thịt sẽ quắt lại gây khô.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát và băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

  • Thắng nước màu

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh đường vào chảo hoặc nồi và đặt lên bếp. Bật lửa lớn thắng đến khi đường sôi và chuyển màu nâu cánh gián thì lập tức tắt bếp và cho 1 muỗng canh nước lọc vào khuấy tan. Cho nước màu ra bát để riêng.

  • Làm ba chỉ rang cháy cạnh

    Đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, chảo nóng thì cho thịt vào rang đến khi thịt ra mỡ và xém các cạnh thì cho hành tây băm nhỏ vào rang chung với thịt khoảng 1 phút.

    Tiếp đến thì cho 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm gà, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh tiêu xay, rang đều tay trên lửa vừa khoảng 3 phút.

    Tiếp đó cho hết chỗ nước màu đã thắng trước đó vào và rang thêm khoảng 2 phút.

    Cuối cùng là cho hành lá thái khúc vào và đảo sơ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho thịt ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Thịt ba chỉ rang cháy cạnh có hương vị thơm ngon, bề mặt ngoài của thịt óng mượt, thịt thơm ngon đậm vị cực đưa cơm. Chắc chắc món ăn này sẽ làm xao xuyến cả gia đình bạn đó chỉ với những miếng đầu tiên.

Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.
Cách khử mùi hôi thịt hiệu quả
  • Để khử mùi hôi của thịt hiệu quả, bạn có thể chần sơ thịt qua nước sôi trong khoảng 3 - 4 phút, sau đó rửa sạch với nước.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng rượu trắng để rửa thịt và ngâm khoảng 5 phút, đây cũng là một cách hiệu quả để khử mùi hôi thịt.
  • Hoặc bạn có thể luộc chung với một củ hành tím đập dập để khử mùi hôi thịt nhé!

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà, mềm mịn béo ngậy cực bắt cơm chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn hài lòng. Nhanh chóng lưu lại công thức và đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét