Hôm nay trong chuyên trang Vào bếp của tôi sẽ mách bạn công thức thực hiện một món chè thơm ngon, giúp giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè nóng bức. Cùng thực hiện học ngay 2 món chè sương sa hạt lựu - chè bông cỏ thanh mát nhé!

1. Chè sương sa hạt lựu

Chè sương sa hạt lựu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè sương sa hạt lựuCho 4 người

 Bột rau câu giòn 25 gr(1 gói) Đậu xanh 100 gr Cà rốt 50 gr Củ năng 500 gr Lá dứa 8 lá Nước cốt dừa 400 ml Bột năng 6 thìa canh Màu thực phẩm 50 ml(màu đỏ) Tinh chất vani 2 thìa cà phê Đường 320 gr Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lá dứa ngon

  • Để chọn mua được lá dứa ngon, bạn quan sát và chọn lá còn tươi, xanh đậm, 1 mặt lá bóng và mặt còn lại có phủ lông mịn.
  • Không chọn lá bị vàng, bị héo và dập.

Cách chọn mua củ năng tươi ngon

  • Bạn chọn củ năng có vỏ ngoài màu tím ngả đỏ, căng bóng, không xuất hiện nhiều vết thâm đen hay côn trùng cắn. Bạn có thể chọn những củ còn dính đất cát vì đây là củ mới được đào, sẽ còn tươi và giòn.
  • Nên chọn những củ năng nguyên vẹn, chắc thịt và không bị mềm, bạn có thể dùng tay ấn vào củ để kiểm tra độ cứng.
  • Không nên chọn củ bị dập vì những củ này rất dễ nhiễm ký sinh có hại cho sức khỏe.

Cách chọn mua đậu xanh mẩy ngon

  • Nếu chọn mua đậu xanh còn nguyên vỏ, bạn quan sát và chọn đậu xanh còn nguyên hạt, hạt đậu xanh căng mẩy và đều nhau.
  • Nếu bạn chọn mua đậu xanh cà vỏ, thì chọn loại có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu xanh chắc và có mùi thơm của đậu xanh tự nhiên.
  • Không chọn mua đậu xanh bị lép, sâu mọt, có mùi lạ.

Nguyên liệu món ăn chè sương sa hạt lựu, chè bông cỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, bếp, rây lọc, thớt,...

Cách chế biến Chè sương sa hạt lựu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh cà vỏ sau khi mua về, bạn vo sạch qua vài lần nước sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để đậu xanh được nở ra.

    Lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ thành từng khúc. Cà rốt sau khi mua về gọt vỏ, bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ

    Củ năng gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

  • Lọc nước lá dứa và cà rốt

    Lá dứa bạn cho vào máy xay với 500ml nước rồi xay nhuyễn, sau đó bạn lọc dùng rây lọc hoặc dùng khăn mỏng để lược bỏ phần xác lá dứa.

    Tiếp theo bạn sử dụng thêm 500ml cho vào phần xác lá dứa, nhồi đều để lấy được phần nước dão lá dứa. Trong 1 lít nước cốt lá dứa này bạn múc ra 1 chén để riêng, giành cho bước trộn màu củ năng nhé!

    Cà rốt bạn cho vào máy xay với 80ml nước, xay nhuyễn rồi lọc 1 lần để lấy được khoảng 1 chén nước cốt cà rốt.

  • Ngâm và nấu thạch rau câu

    Đổ 1/2 gói bột rau câu ra nồi, ngâm với 1 lít nước, 1/2 gói bột rau câu còn lại bạn cho vào ngâm với phần nước lá dứa, 2 nồi rau câu bạn ngâm trong 20 phút để bột rau câu được nở trước khi nấu.

    Sau khi ngâm 20 phút, bạn bắc từng nồi rau câu lên bếp, đun với lửa vừa, quậy liên tục đến khi rau câu sôi.

    Khi rau câu sôi bạn vặn nhỏ lửa, cho 1/3 thìa cà phê muối, 65gr đường, khuấy thêm 1 phút, bạn có thể nêm lại độ ngọt sao cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Đổ phần rau câu ra khay và để yên cho rau câu đặc lại.

    Làm tương tự với phần rau câu lá dứa, nếu các bạn muốn màu được đẹp hơn, có thể cho thêm 1 thìa cà phê màu thực phẩm màu xanh vào nhé!

    Sau khi rau câu đông lại bạn cho vào tủ lạnh để làm lạnh nhé!

  • Nấu đậu xanh và trộn nước cốt dừa

    Đậu xanh sau khi ngâm, bạn cho nước vào nấu sôi, sau khi sôi bạn chắt bỏ bớt phần nước, chừa lượng nước xâm xấp mặt đậu.

    Cho vào nồi đậu 1/4 thìa cà phê muối, sau đó đậy nắp đun thêm 20 phút với lửa nhỏ.

    Sau khi đậu xanh chín, bạn dùng vá đánh nhuyễn phần đậu xanh trong nồi, rồi cho 150ml nước cốt dừa vào và trộn đều.

    Cho vào nồi 10gr đường, 1/4 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tinh chất vani, bật lửa nhỏ và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp và đậy nắp để yên.

  • Nấu nước cốt dừa

    Cho 250 ml nước cốt dừa vào nồi, 150gr đường và 1/4 thìa cà phê muối, khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì bạn thêm 1 thìa cà phê vani vào rồi tắt bếp.

  • Ngâm màu và trộn bột củ năng

    Cho củ năng đã cắt hạt lựu ra 3 chén, trộn đều mỗi chén củ năng với 10gr đường, sau đó cho từng phần nước cốt lá dứa, nước cà rốt và 50ml màu đỏ thực phẩm vào 3 chén củ năng tương ứng, ngâm trong 15 phút.

    Tiếp theo bạn đổ chén củ năng qua rây lọc, để cho ráo nước màu, rồi cho trở lại vào chén.

    Sau đó bạn trộn mỗi chén với 2 thìa canh bột năng, trộn đều để phần củ năng được áo đều bột.

  • Luộc củ năng

    Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, đun sôi 1 lít nước, nước sôi bạn cho từng loại củ năng vào luộc riêng. Luộc với lửa vừa đến khi thấy củ năng nổi lên mặt nước thì vớt ra rồi cho ra chén nước rồi bỏ vào tủ lạnh, bạn cũng làm tương tự với 2 chén củ năng còn lại nhé!

  • Hoàn thành

    Lúc này bạn cắt nhỏ hai loại rau câu màu trắng và xanh đã làm đông, cho mỗi loại một ít ra chén hoặc ly, tùy vào sở thích. Tiếp đến là cho 1 muỗng đậu xanh đánh, từng phần củ năng với 3 màu khác màu vào chung rồi chan lên trên một ít nước cốt dừa nữa là hoàn thành rồi.

    Để ngon hơn, bạn đập thêm vào 1 ít đá lạnh nữa thì ly chè sẽ là món tráng miệng tuyệt vời không gì bằng rồi!

  • Thành phẩm

    Chè sương sa hạt lựu vừa đẹp mắt lại rất thanh mát và hấp dẫn.

    Rau câu và hạt lựu được làm từ củ năng giòn giòn, đậu xanh đánh nhuyễn thì bùi ngậy, hòa quyện cùng với nước cốt dừa thơm béo, quả là một món ăn tuyệt vời cho ngày hè nóng bức đấy. Chắc hẳn mọi người trong nhà bạn sẽ thích mê món chè này đấy!

2. Chè sương sa hạt lựu (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Chè sương sa hạt lựu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè sương sa hạt lựu (công thức được chia sẻ từ người dùng)

 Bột sương sáo đen 50 gr Bột năng 100 gr Củ dền 1 củ Dừa già 1/2 trái Nước cốt dừa 100 ml Hạt chia 1 ít Đường phèn 200 gr Muối/ đường 1 ít Đá viên 1 ít

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Chọn những củ dền chắc tay, không bị mềm và vỏ bên ngoài không bị nhăn, còn lá.
  • Ngoài ra, ưu tiên chọn củ dền có đáy tròn vì những củ này thường cho vị ngọt, còn đáy củ dền phẳng sẽ ít ngọt hơn.
  • Không mua những củ dền có dấu hiệu bị úng, chảy nước và không còn lớp vỏ nguyên vẹn, vì đây thường là những củ bị hư, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu món ăn chè sương sa hạt lựu, chè bông cỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, tô, thau, rổ, dao, ly,...

Cách chế biến Chè sương sa hạt lựu (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Nấu thạch sương sáo

    Cho vào nồi 50gr bột sương sáo đen, 100ml nước rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho vào thêm 800ml nước và khuấy đều trên lửa vừa đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp.

    Tiếp theo, đổ sương sáo vào khuôn hoặc chén và để nguội khoảng 1 tiếng cho thạch đông lại.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tách cơm dừa, dùng dao gọt bỏ phần vỏ màu nâu, rửa sạch lại và cắt cơm dừa thành hạt lựu nhỏ vừa ăn.

    Củ dền gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Kế đến, cho củ dền vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc, sau đó xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc lấy nước cốt, bỏ phần xác.

  • Làm hạt lựu

    Lấy cơm dừa đã được cắt thành hạt lựu ngâm với phần nước cốt củ dền trong vòng 15 - 20 phút cho ngấm màu củ dền.

    Kế tiếp, cho vào thau 100gr bột năng, phần cơm dừa đã ngâm nước củ dền rồi trộn đều cho cơm dừa áo đều bột, để yên khoảng 5 phút.

    Tiếp theo, nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho phần cơm dừa lăn bột vào và khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hạt lựu nổi lên trên mặt nước, lớp bột ở ngoài chuyển màu trong suốt là chín.

    Cuối cùng, cho hạt lựu vào thau nước lạnh, ngâm đến khi nguội hoàn toàn rồi vớt ra rổ để ráo.

  • Nấu nước đường

    Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 500ml nước, 200gr đường phèn rồi đun sôi đến khi đường tan, nước đường hơi sệt thì thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Không nên đun nước đường lâu vì sẽ khiến hỗn hợp bị tình trạng lại đường.
  • Nấu nước cốt dừa

    Tiếp theo, bắc nồi mới lên bếp, cho vào 100ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít muối. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa cho sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.

  • Ngâm hạt chia

    Cho lượng hạt chia tùy thích vào chén rồi ngâm với nước ấm hoặc nước lọc trong khoảng 15 - 20 phút cho hạt chia nở ra.

  • Thành phẩm

    Sương sáo cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và cho vào chén hoặc ly. Sau đó, bạn lần lượt cho vào thêm hạt lựu, nước đường, nước cốt dừa, 1 ít hạt chia, đá viên là có thể thưởng thức.

    Như vậy là bạn đã có một món chè sương sa hạt lựu đẹp mắt, thơm ngon rồi đó. Chè ăn vào mát lạnh, sương sa mềm dẻo nhẹ hòa quyện đều cùng nước cốt dừa ngọt thơm, béo béo, nhai cùng hạt lựu giòn sần sật, ăn vào vừa mát vừa bổ vào những khi thời tiết nắng nóng.

Với công thức thực hiện 2 món chè sương sa hạt lựu - chè bông cỏ ở trên, đảm bảo bạn sẽ có được món tráng miệng thơm ngon, thanh mát để chiêu đãi gia đình mình! Chúc các bạn thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét