Bánh chuối hấp nước cốt dừa là món bánh dân dã và quen thuộc với nhiều người. Với cốt bánh mềm dẻo, hương vị thơm béo nên ai ai cũng thích mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Nếu bạn cũng yêu thích món bánh này thì hãy cùng tôi vào bếp tham khảo 3 cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa đơn giản, dẻo ngọt, thơm ngon nhé! Vậy tối nay ăn gì tôi nghĩ bạn đã biết rồi?

1. Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo

Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo
  • Chuẩn bị

    30 phút
  •  
  • Chế biến

    20 phút
  •  
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo

 Chuối xiêm 1.2 kg Bột năng 260 gr Bột gạo 200 gr Nước cốt dừa 250 ml Nước dão dừa 250 ml Vani 3 ống Đường 200 gr Muối 1 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi hấp, bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng

Cách chế biến Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo

  • Sơ chế chuối

    Chuối lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng, sau đó ướp cùng 200gr đường khoảng 15 - 20 phút cho đường tan.

  • Làm lớp bột dẻo cho bánh

    Kế đến, bạn cho thêm vào tô chuối: 1 muỗng cà phê muối, 100gr bột gạo, 200gr bột năng rồi trộn đều.

    Khi bột hòa quyện, bạn cho vào 250ml nước dão dừa, 3 ống vani và tiếp tục trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

  • Làm nước cốt dừa

    Cho vào tô mới 100gr bột gạo, 60gr bột năng, 60gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 250ml nước cốt dừa rồi khuấy đều cho hòa quyện.

  • Hấp bánh

    Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít lá dứa rồi đun sôi. Tiếp theo, thoa dầu ăn vào khuôn, sau đó đổ bột bánh vào.

    Kế đến, bạn cho khuôn bánh vào xửng, đặt xửng lên nồi nước lá dứa, đậy nắp kín rồi hấp 10 phút trên lửa vừa.

    Sau 10 phút, lớp bột sẽ săn lại, lúc này bạn rưới lên trên mặt bánh phần nước cốt dừa và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là bánh chín.

    Mách nhỏ: Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn dùng tăm xăm vào giữa, nếu rút ra tăm khô ráo, không dính bột là chín.
  • Thành phẩm

    Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi hấp có phần cốt bánh mềm dẻo, dai dai, quyện đều với vị chua ngọt tự nhiên của chuối, béo ngậy từ nước cốt dừa, cực kỳ ngon miệng.

2. Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng

Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng
  • Chuẩn bị

    5 phút
  •  
  • Chế biến

    20 phút
  •  
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng

 Chuối chín 3 quả Nước cốt dừa 100 ml Mè rang 1 muỗng cà phê Bột năng 1 chén(chén ăn cơm) Bột nghệ 1 muỗng cà phê Đường 2 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi hấp, bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng

Cách chế biến Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chuối mua về, bạn bóc bỏ vỏ, sau đó dùng dao cắt thành khoanh tròn mỏng vừa ăn.

    Mách bạn: Bạn chọn những quả chuối chín để tăng vị ngọt và thơm cho bánh nhưng đừng chọn những quả chín quá bánh sẽ bị nát ăn không ngon nhé.

  • Pha bột làm bánh chuối hấp

    Bạn cho vào tô 1 chén (chén ăn cơm) bột năng, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 100ml nước cốt dừa rồi bạn trộn đều hỗn hợp.

    Sau đó, bạn cho phần chuối đã cắt lát vào hỗn hợp bột năng với sữa trộn đều lại 1 lần nữa nhé!

    Mách nhỏ: Để bánh chuối ngon và đẹp mắt, bạn trộn chuối nhẹ tay nha!

  • Hấp bánh chuối

    Bạn chuẩn bị 1 khuôn bánh hoặc 1 cái tô lớn, rồi cho hỗn hợp chuối với bột vào, xếp chuối thành từng lớp để bánh làm ra được đẹp hơn.

    Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại.

    Tiếp theo, bạn cho khuôn bánh vào nồi xửng hấp ở lửa lớn khoảng 20 phút cho bánh chuối chín.

    Cuối cùng, bạn lấy bánh ra khỏi xửng hấp đợi nguội rồi thưởng thức nha!

  • Thành phẩm

    Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng sẽ ngon hơn nếu bạn thêm ít nước cốt dừa và mè rang bạn nha! Bánh có màu vàng tươi đẹp mắt vô cùng bắt mắt. Ăn dẻo dẻo dai dai, vị ngọt thanh của chuối, béo ngậy của cốt dừa rất ngon và hấp dẫn.

    Cuối tuần chiêu đãi gia đình món bánh này chắc chắn sẽ làm cả nhà mình thích lắm bạn nha!

Cách chọn mua chuối chín tươi ngon

  • Chuối để làm bánh chuối hấp bạn nên sử dụng chuối sứ, vì loại chuối này khi chín ruột dẻo mềm, vàng đẹp và ít bị dính sơ.
  • Chuối chín tự nhiên sẽ là nguyên cả nải, kích thước vừa phải, vỏ màu vàng sẫm và có những đốm đen, cuống cứng và còn hơi xanh.
  • Bóp nhẹ cảm nhận độ mềm của ruột quả, có mùi thơm đặc trưng.
  • Không chọn mua những quả chuối đã bị dập, vỏ mịn màng và có màu vàng đều bóng loáng vì có thể đây là chuối bị bón phân hoặc ủ bằng hóa chất.
Nước cốt dừa nhất, nước cốt dừa nhì là gì?
  • Nước cốt dừa hay còn được gọi là sữa dừa - đây là loại nước cốt được vắt từ cơm dừa nạo xay nhuyễn. Nước cốt dừa thực chất là phần nước được vắt đầu tiên nên mọi người thường gọi là nước cốt dừa nhất. Ngoài ra, từ nước vắt thứ hai trở đi thì được gọi là nước dão dừa hoặc nước cốt dừa nhì.
  • Về tính chất thì nước cốt dừa nhất có độ sánh đặc và vị béo thơm hơn so với nước cốt dừa nhì.

Một số lưu ý khi làm bánh chuối hấp nước cốt dừa

  • Không đổ bánh dày hơn 5cm, bánh sẽ nhanh chín và miếng bánh sẽ vừa vặn khi ăn.
  • Thường xuyên lau nước đọng ở nắp nồi.
  • Bạn có thể ăn nóng hoặc bỏ vào tủ lạnh để ăn dần.
Với 2 cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ở trên, chắc chắn bạn sẽ làm ra được một món tráng miệng vô cùng thơm ngon để gia đình thưởng thức sau bữa ăn. Chúc bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét