Nem nắm là đặc sản của vùng Giao Thủy – Nam Định, đặc biệt trong những dịp trọng đại hay ngày lễ tết mà những người con xứ sở luôn nhớ. Điều gì đã khiến người Nam Định luôn yêu mến loại nem này? Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này và cảm nhận nhé!
Nguyên liệu làm Nem nắm Nam Định
Cách chọn mua nguyên liệu
Tại sao chỉ chọn thịt mông để làm nem nắm?
Thịt mông là loại thịt mềm, có cả mỡ và thịt nhưng ít mỡ hơn và phần mỡ tách biệt với thịt lại có vị béo. Khi làm nem, thịt mông mềm dễ bóp nem và mang lại hương vị ngon nhất cho món ăn.
Cách chọn thịt mông ngon để làm nem nắm
- Thịt mông phải chọn thịt tươi, mới mổ thì khi bóp nem mới dẻo và mềm ngọt.
- Khi chọn mua thịt mông gói nem phải chọn thịt có màu đỏ, sờ vào còn thấy ấm nóng, ấn vào thì có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Tốt nhất là hãy đi chợ thật sớm để có phần thịt ngon nhất.
Thông tin về thính gạo
- Thính gạo là gì?
Thính gạo, thường gọi là thính, là một loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam. Thông thường, thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Có nơi lại làm thính bằng cách nướng bánh tráng tới khi vàng giòn rồi giã nhuyễn mịn. Cũng có một số loại thính không làm từ gạo mà làm từ ngô hoặc vừng vàng.
- Thông tin về nước mắm Sa Châu
- Nước mắm Sa Châu là gì?
Nước mắm Sa Châu là nước mắm đặc sản của vùng Giao Thủy, làm theo phương pháp thủ công truyền thống. Mắm được ủ nửa năm, sau đó được phơi nắng nửa năm, tạo nên hương vị đậm đà, dậy mùi mà không ở đâu có thể có được.
- Có thể thay thế nước mắm Sa Châu bằng nước mắm thường không?
Nước mắm Sa Châu có hương vị cực kì đặc trưng của vùng Giao Thủy, từ đó món nem nắm mới có được hương vị khiến người Nam Định "nhớ thương". Nếu bạn thay bằng nước mắm thường thì vẫn có thể làm được món nem nắm nhưng không thể tạo thành món ăn chuẩn vị của vùng Giao Thủy.
Dụng cụ thực hiện
Lá dong, nồi, thớt, chảo,...
Cách chế biến Nem nắm Nam Định
Cách chế biến bì heo
Trước khi luộc bì, làm sạch bì bằng cách bóp bì với 2 muỗng cà phê muối hạt và 1 muỗng cà phê giấm, bóp thật kĩ rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Bạn có thể làm sạch bì bằng cách ngâm bì với nước muối loãng trong 4 tiếng cho bì không còn mùi hôi.
Luộc bì trong 3 - 4 phút với 1 nhánh gừng và 2 củ hành đập dập, không được luộc chín quá, bì sẽ nhũn.
Sau khi luộc xong vớt ra ngâm vào nước đá cho bì giòn. Cạo thật sạch lớp mỡ bám và lớp lông còn sót lại rồi mới thái bì.
Thái bì bằng cách để nghiêng dao nhưng không thái đứt hẳn, sau đó lật ngược miếng bì thái sợi, miếng bì sẽ có sợi nhỏ và ngon miệng hơn.
Sơ chế nguyên liệu còn lại
Rửa sạch thịt, lọc hết phần gân và mỡ, chỉ lấy phần nạc. Luộc chín tới và còn lòng đào, không luộc chín quá. Nếu luộc chín thì thịt bị khô, nem khi bóp không được kết dính.
Mỡ heo luộc chín băm nhuyễn.
Rọc phần cuống lá dong để làm gói nem.
Lưu ý: Lá dong dùng để gói nem là lá tươi, còn xanh.
Lá sung, lá đinh lăng rửa sạch, để ráo. Lá sung ngắt bỏ cuống, chỉ lấy lá. Lá đinh lăng lấy phần lá non.
Chế biến thịt heo
Sau khi luộc sơ thì cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi được băm nhuyễn bằng sống dao.
Lưu ý: không dùng lưỡi dao để băm mà chỉ dùng sống dao. Bởi vì khi dùng lưỡi dao, thịt sẽ quá nhuyễn và nem không được ngon nữa.
Trộn gia vị cho thịt
Lá chanh thái chỉ, tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
Bóp thịt và mỡ đã băm nhuyễn với phần lá chanh thái chỉ, tỏi băm nhỏ, nước mắm Sa Châu và bột ngọt đã chuẩn bị cho đến khi quyện vào nhau.
Tiếp theo cho thính vào bóp thật kĩ.
Phần bì đã thái sợi bạn bóp riêng với nước mắm cho mềm ra rồi mới trộn với phần thịt - mỡ đã bóp ở trên. Trộn hỗn hợp cho thật đều.
Gói nem nắm
Gói thịt thành nắm. Nắm nem to bằng nắm tay, ấn chặt tay vì vậy món ăn mới được gọi là nem nắm.
Bạn có thể ăn ngay sau khi gói thịt. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn hoặc để tặng bạn bè, bạn hãy gói nem bằng lá dong hoặc lá chuối.
Khi cuốn bằng lá dong, trải lá dong đã rọc cuống xuống, trải 1 lớp lá sung và lá đinh lăng sau đó bỏ nắm nem lên, cuốn lại, cố định bằng dây gói.
Thành phẩm
Nem nắm đậm vị thơm ngon, có vị giòn dai của bì. Vị lá sung bùi kết hợp với vị nhẫn đắng của lá đinh lăng, ăn cùng nem nắm chắc chắn sẽ "hao bia" lắm đây.
Cách ăn nem nắm sao cho ngon nhất
- Sau khi làm nem xong, bạn để ngăn mát tủ lạnh 30 phút là có thể ăn được rồi.
- Ăn nem nắm cùng với tương ớt hoặc mắm ớt tỏi, lá đinh lăng và lá sung, đặc biệt không thể thiếu nước mắm Sa Châu.
- Dù ăn với loại rau ăn kèm nào, nhất định không được "quên" lá đinh lăng và lá sung khi ăn kèm với nem nắm, vì 2 loại lá này kết hợp với nem nắm sẽ là "chuẩn vị" nhất.
Món nem nắm "đúng điệu" không hề khó làm đúng không? Chúc bạn có thể làm được món nem nắm ngon chuẩn vị của người Nam Định nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét