Bán răng bừa hay bánh tẻ là một món ăn quen thuộc của vùng Bắc Bộ, thường được làm vào ngày lễ, Tết hoặc rằm ở nơi đây. Bán răng bừa có mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng vào bếp với tôi để biết được cách làm món bánh tẻ ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Bánh răng bừa (bánh tẻ)

Thịt xay 150 gr Bột gạo 200 gr Nấm mèo 3 cái Nấm hương 6 cái Hạt nêm 1.5 muỗng cà phê Bột canh 1.5 muỗng cà phê Tiêu xay 1 muỗng cà phê Hành tím 2 củ Lá chuối 2 lá Dây lạt hoặc dây nilon 10 gr(10 sợi) Dầu ăn 2.5 muỗng canh

Nguồn gốc bánh răng bừa

  • Bánh tẻ - có nơi gọi là bánh lá hoặc bánh răng bừa vì trông chúng có hình dáng giống cái răng bừa.
  • Đây là món ăn truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa.
  • Ngày trước, chỉ vào dịp ngày rằm, ngày giỗ và Tết Nguyên đán người ta mới làm bánh răng bừa để cúng, nhưng ngày nay món bánh này đã trở nên phổ biến hơn.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thịt heo tươi ngon

  • Các bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc mua thịt về sau đó tự xay đều được.
  • Nên chọn thịt heo có màu sắc đỏ tươi, lớp mỡ có màu óng ả, bề mặt thịt chỉ hơi ươn ướt không bị nhớt hay nhũng.
  • Chạm tay vào thịt thử, nếu thịt có độ đàn hồi cao thì chứng tỏ đó là miếng thịt tươi ngon.
  • Tránh chọn những miếng thịt có màu tái xanh, đỏ sẫm hay có các vết thâm đen, chạm tay vào có cảm giác bết dính và có mùi hôi khác thường.
Cách chọn nấm mèo ngon
  • Thông thường chúng ta sẽ sử dụng nấm mèo khô nên hãy chú ý đến việc nấm mèo có bị mốc trắng hay không, tránh chọn nấm đã bị mốc vì nấm mốc sẽ bị nhũng khi ngâm nước và không còn đảm bảo chất lượng.
  • Nên chọn các nấm có tai to và dày, nấm sẽ dai và giòn hơn, chú ý chọn nấm màu hổ phách ngã màu cà phê sữa không chọn nấm có màu quá đen.
Nguyên liệu món ăn bánh răng bừa - bánh tẻ

Dụng cụ thực hiện

Nồi, xửng hấp, tô lớn, máy xay

Cách chế biến Bánh răng bừa (bánh tẻ)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Lần lượt cho nấm mèo và nấm hương ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ.

    Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.

    Chúng ta rửa sạch thịt heo, để cho ráo rồi thái thành các miếng nhỏ, sau đó cho vào máy xay rồi xay nhuyễn.

  • Làm nhân bánh

    Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa cho nóng chảo, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào và cho hành tím băm vào.

    Khi hành tím đã vàng đều và thơm lên thì cho tiếp thịt heo xay vào đảo đều tay khi thấy thịt săn lại thì cho tiếp gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay.

    Cuối cùng cho nấm mèo và nấm hương thái nhỏ vào xào thêm 5 - 7 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Làm bột bánh

    Cho bột gạo vào tô lớn, hòa bột gạo với 800ml nước, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh rồi khuấy thật đều, để bột nghỉ khoảng 1 - 2 tiếng cho bột nở.

    Sau khi bột đã ngâm nở chúng ta cho vào nồi, đặt lên bếp đun lửa nhỏ. Khi bột đặc lại, mịn và tan đều, khuấy thấy nặng tay thì tắt bếp.

    Sau khi tắt bếp vẫn tiếp tục khuấy khoảng 1 - 2 phút nữa cho bột được mượt hơn.

    Mách nhỏ:

    • Đoạn này mọi người nhớ để lửa thật nhỏ và khuấy thật đều tay nha, vừa đun vừa khuấy để bột không bị khê dưới đáy nồi.
    • Tắt bếp rồi nhưng đừng quên khuấy bột tiếp tục nha, vì lúc này nhiệt còn cao nếu không khuấy bột sẽ bị dính đáy.
  • Gói bánh

    Lá chuối tươi rửa sạch, đem phơi héo hoặc luộc sơ lá cho có độ dai và dễ gói. Xả lá chuối qua nước lạnh và để ráo, xé miếng to cỡ 1/2 tờ giấy A4.

    Lau khô lá chuối, đặt chồng 2 miếng lá chuối lên nhau, múc một ít bột đã quấy phết lên trên, múc tiếp 1 ít nhân thịt đã xào rải đều lên trên bột, múc tiếp một chút bột nữa phết lên trên nhân thịt cho phủ kín thịt.

    Túm hai mép lá chuối gói, lăn tròn đều tay để bánh khi luộc được chắc, đẹp, gập tiếp hai đầu lá chuối sau cho nằm phía dưới bánh.

    Mách nhỏ

    • Bạn nên khẩn trương gói bánh khi bột còn nóng để bánh được ngon hơn nha
    • Các bạn có thể dùng dây để quấn bánh cho bánh đảm bảo không bị bung nha.
  • Hấp bánh

    Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp bánh.

    Cho bánh vào nồi hấp, hấp bánh khoảng 15 - 20 phút tính từ khi nước sôi là bánh chín, tắt bếp và lấy bánh ra ngoài.

  • Thành phẩm

    Bánh Tẻ bạn có thể ăn nóng hoặc nguội đều được, bánh ăn kèm với tương ớt hay nước mắm pha chua ngọt đều rất ngon. Với hướng dẫn làm bánh Tẻ trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm bánh Tẻ thơm ngon cho những ngày lễ, ngày rằm của gia đình mình rồi.

Mẹo thực hiện thành công

  • Lưu ý bước đánh bột làm vỏ bánh rất đặc biệt quan trọng, nó sẽ quyết định thành - bại của món ăn này, vì vậy bạn phải đánh bột thật kĩ để bánh khi ăn sẽ thật ngon và chuẩn vị nhé!
  • Bạn có thể dùng lá chuối tươi hoặc lá dong để gói bánh đều được.

Mẹo bảo quản bánh tẻ

  • Nếu không ăn hết, bạn cho bánh vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh, lúc nào ăn đem hấp lại nhưng ăn luôn là ngon nhất. Khi làm như vậy thì bánh tẻ có thể để được từ 4 - 5 ngày.
  • Đối với trường hợp không có nhiều thời gian để hấp lại bánh, bạn có thể cho bánh vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ trung bình khoảng 3 - 5 phút là có thể dùng được.
  • Thật đơn giản để hoàn thành món bánh răng bừa (bánh tẻ) thơm ngon, dẻo mịn chuẩn vị đúng không nào. Bắt tay vào bếp trổ tài ngay cho gia đình cùng thưởng thức món bánh tuyệt vời này nào. Tôi chúc bạn thành công với món bánh tẻ này nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét