Bạn đã bao giờ được thưởng thức món bánh phu thê (xu xê) Đình Bảng - một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của Bắc Ninh chưa? Nếu chưa thì đây chính là dịp để bạn thử sức tự làm món bánh phu thê với công thức nhân khoai lang tím cực kỳ đặc biệt và thơm ngon đấy. Cùng vào bếp với tôi ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bánh phu thê (xu xê) Đình Bảng

Khoai lang tím 100 gr Bột năng 200 gr Hoa đậu biếc khô 6 cái Cơm dừa 100 gr Mè rang 10 gr Dầu ăn 3 muỗng canh Đường 120 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai lang tím tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai lang tím có bề ngoài lành lặn, không bị nứt gãy. Cầm khoai lên cảm thấy chắc tay, cứng cáp và không bị dập.
  • Nên chọn những củ khoai có dáng thuôn dài hoặc tròn lẳn, không có eo, hõm vì đây là những củ có ít xơ, nhiều bột, sau khi chế biến ăn rất ngọt.
  • Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất.
  • Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
Cách chọn mua hoa đậu biếc chất lượng
  • Bạn có thể dùng hoa đậu biếc tươi hoặc khô đều được, tuy nhiên đối với chế biến món ăn thì bạn nên dùng hoa đậu biếc khô để cho ra thành phẩm có màu sắc đẹp mắt nhất nhé!
  • Nếu bạn mua hoa tươi, bạn nên chọn hoa có màu xanh tươi sáng, cánh hoa nguyên vẹn, không bị rách nát hoặc dập úng.
  • Hoa đậu biếc khô tự nhiên thì sẽ có màu sắc không đều nhau, cuống hoa có màu xanh nhạt hoặc xanh sẫm.
  • Không nên chọn mua những bông hoa đậu biếc khô có dấu hiệu ẩm mốc, xuất hiện các đốm trắng và có mùi khó chịu.

Bột năng là gì? Mua bột năng ở đâu?

  • Bột năng là nguyên liệu nấu ăn làm từ tinh bột củ mì, người dân miền Nam gọi là bột năng, người dân miền Bắc gọi là bột sắn hoặc bột đao, còn miền Trung lại gọi là bột lọc.
  • Do có thể tạo độ sánh và kết dính cao nên bột năng được dùng nhiều trong nấu ăn, để tạo ra nhiều món với hình thù khác nhau như các loại thạch, các loại chè, há cảo...
  • Nguyên liệu món ăn bánh phu thê (xu xê) đình bảng

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, phới lồng, chảo chống dính, tô, bếp,...

Cách chế biến Bánh phu thê (xu xê) Đình Bảng

  • Chuẩn bị phần nhân khoai lang

    Khoai lang tím mua về rửa sạch bụi đất rồi gọt vỏ, rửa sạch mủ rồi mang đi hấp chín mềm khoảng 7 phút với lửa vừa, sau đó dùng nĩa nghiền mịn.

    Tiếp theo, cho khoai vào chảo bắc lên bếp lửa nhỏ rồi cho 20gr đường vào sên nhẹ tay khoảng 5 - 10 phút. Đến khi đường tan thì tắt bếp cho nhân ra tô.

    Sau khoảng 5 - 10 phút nhân bánh nguội bớt thì bạn vò thành từng viên tròn to gấp 2 lần đầu ngón tay cái.

  • Pha hỗn hợp bột làm da bánh

    Đun sôi 200ml nước, thả hoa đậu biếc vào ngâm trong 5 phút rồi lọc qua rây lấy nước và để nguội. Nếu bạn muốn màu đậm hơn có thể ngâm nhiều hoa đậu biếc hơn nhé!.

    Cho 200gr bột năng vào tô, tiếp theo cho thêm 100gr đường và 200ml nước lọc vào khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

    Sau đó, bạn cho 200ml nước hoa đậu biếc và 1 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp trên rồi tiếp tục khuấy đều nhẹ tay. Dùng màng bọc thực phẩm che kín miệng tô rồi ủ bột khoảng 10 - 15 phút.

  • Sên da bánh

    Bắc chảo lên bếp, bật nhỏ lửa rồi cho hỗn hợp bột đã pha và 100gr cơm dừa vào, dùng phới dẹt khuấy đều tay.

    Sau khoảng 3 - 5 phút, khi thấy bột bắt đầu sệt lại (bột nửa sống nửa chín) thì tắt bếp và cứ khuấy cho đến khi bột sệt lại thành một khối dẻo mịn.

  • Tạo hình bánh phu thê

    Thoa 1 ít dầu ăn vào tay, bắt lấy một lượng bột vừa đủ và vo tròn lại, sau đó ép cho bột mỏng đều ra rồi cho nhân bánh vào giữa gói lại, vo tròn sao cho nhân bánh không bị lòi ra.

    Dùng cọ quét một lớp dầu ăn vào trong khuôn bánh flan để bánh không bị dính khuôn khi hấp.

    Mách nhỏ: Nếu không có khuôn bánh flan bạn có thể dùng khuôn rau câu hoặc chén nước chấm để đựng bánh mang đi hấp.
  • Hấp bánh phu thê

    Bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp, nấu sôi 700ml nước với lửa lớn trước khoảng 7 - 10 phút.

    Khi nước sôi thì xếp khuôn bánh lên xửng hấp và hấp bánh khoảng 25 - 30 phút là bánh chín. Tắt bếp, đưa khuôn bánh ra ngoài để nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.

    Để tăng thêm hương vị thơm béo của bánh thì cho ít mè rang vàng lên mặt bánh rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm để dùng dần.

  • Thành phẩm

    Bánh phu thê Đình Bảng có lớp vỏ màu xanh trong và phần nhân màu tím trông thật bắt mắt. Cắn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa gợi lên nét truyền thống vừa mang lại cảm giác mới lạ và sáng tạo vô cùng hoàn hảo. Bánh có vị ngọt dịu nhẹ, béo thơm, bùi bùi, càng ăn càng bị cuốn hút.

Mẹo bảo quản bánh phu thê (bánh xu xê) dùng được lâu

  • Nếu bạn để bánh ở ngoài với điều kiện thời tiết dưới 20 độ thì có thể giữ bánh từ 4 - 5 ngày, còn nếu thời tiết nóng ẩm thì có thể giữ bánh từ 1 - 2 ngày.
  • Cách tốt nhất là bạn bảo quản bánh phu thê (xu xê) ở điều kiện thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần làm nóng lại là được. Với cách bảo quản trong tủ lạnh thì có thể bảo quản trong vòng 1 tuần nhé!
  • Vậy là đã hoàn thành món bánh phu thê (xu xê) Đình Bảng nhân khoai lang tím thơm ngon, màu sắc bắt mắt và khá đơn giản dễ làm rồi. Tôi chúc bạn thực hiện thành công nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét