Bánh cáy này là đặc sản Thái Bình và cũng là món bánh truyền thống của người dân nơi đây với độ dẻo, ngọt vừa phải, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi được rất nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp với tôi và thử cách làm bánh cáy chuẩn vị Thái Bình nhé!

Nguyên liệu làm Bánh cáy

Mỡ lợn 300 g(mỡ lợn đã ướp với 300g đường và 50g muối trước nửa tháng) Trứng cáy 0.3 g(gạch cáy) Gấc 1 quả Gạo nếp 1 kg Vừng 100 g Lạc 200 g Gừng 1 củ Vỏ quýt 5 gr(2 quả) Cà rốt 1 củ Dành dành chín 5 quả

Cách chọn gạo nếp thơm ngon:

Bạn nên chọn những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay có màu vàng.

Nguyên liệu món ăn cách làm bánh cáy chuẩn vị thái bình

Dụng cụ thực hiện:

Bếp gas, khuôn, chảo, chén bát,...

Cách chế biến Bánh cáy

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp đã ngâm với nước lạnh để qua đêm đem vo và đãi lại cho sạch. Lạc đem rang và loại vỏ lớp vỏ lụa.

    Sau đó đem gạo nếp cái hoa vàng rang nổ thành những hạt bỏng, nở tung và lọc cho sạch vỏ trấu.

  • Xào mỡ lợn

    Mỡ lợn đã ướp với muối và đường trong khoảng nửa tháng đem ra thái hạt lựu. Sau đó bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho mỡ vào xào với một ít đường đến khi mỡ chuyển màu trong và giòn là được.

  • Làm kẹo nước đường

    Hòa đường vào một bát nước lạnh. Pha tiếp một bát nhỏ nước gừng. Kế đến, làm nóng chảo rồi cho cà rốt vào xào cùng nước đường, vỏ quýt tươi, nước gừng. Cà rốt chín thì tắt bếp cho ra dĩa.

  • Chia gạo nếp thành 2 phần

    Chia gạo nếp chia ra làm 2 phần. Phần thứ nhất chúng ta đem đồ xôi gấc. Phần thứ hai thì đem đồ với nước dành dành chín để có được xôi màu nghệ đẹp mắt. Khi đã đồ xôi xong thì cho sôi vào cối và giã thật mềm mịn như bột ngay khi sôi vẫn còn nóng.

  • Cán mỏng bột và đảo cùng mỡ lợn

    Cán mỏng phần bột vừa xay nhuyễn rồi cắt thành những lát mỏng vừa như mứt đem đi sấy khô. Sau đó, cho mỡ lợn vào chảo nóng, đun cho ra dầu rồi cho bột đã sấy khô vào đảo đều đên khi bánh giòn, tỏa mùi thơm.

  • Cho hỗn hợp vào khuôn

    Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên vào một âu lớn, thêm đường mía vào và trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp vào chảo nóng để hâm đến khi có mùi thơm thì trút vào một cái khuôn có lót sẵn vừng rang bên dưới đáy và dùng tay ấn cho bánh thật chặt và cắt thành miếng.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành, bạn lấy bánh bày ra đĩa và dùng chung với nước trà sẽ rất hợp vị.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét