Các món bún nước thơm ngon, đậm đà hương vị luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tôi vào bếp thực hiện ngay 2 cách nấu bún cá rô đồng, bún cá thu đơn giản lại chuẩn vị để đãi cho cả nhà nhé.

1. Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá rô đồng

 Cá rô 600 gram Xương heo 200 gram Muối 1/2 muỗng cà phê Tiêu xay 1/2 muỗng Bột chiên giòn 20 gram Hành lá 5 gram Thì là 5 gram Rau cần nước 50 gram Bạc hà 50 gram Gừng 10 gram Bún tươi 200 gram Nước 2 lít Hành tím 5 gram Hành tím băm 10 gram Cà chua 150 gram Đường trắng 5 gram Dầu ăn 2 muỗng canh Hạt nêm 5 gram Giấm ăn 10 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cá rô ngon

Bạn nên chọn cá rô mình tròn, thường là cá rô đực, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay là vừa, còn nguyên vẹn, ít tróc vảy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều hơn, thịt cá cũng chắc và béo hơn.

Cách sơ chế cá rô không tanh

Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng rồi ngâm cá vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu bún cá rô và bún cá thu

Cách chế biến Bún cá rô đồng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá rô mua về bạn đem đánh sạch vảy, cắt mang, bỏ ruột và rửa cá bằng hỗn hợp nước muối pha với giấm, gừng để khử mùi tanh, bạn chú ý chà sát đều khắp mình cá để cá bớt nhớt.

    Sau đó lọc cá tách riêng xương và thịt và chia phần thịt cá ra làm 2 phần.

    Lưu ý: Bạn nên chọn cá rô có mình dày để khi lọc sẽ có nhiều thịt hơn.

    Rau cần nước cắt rễ, rửa sạch. Bạc hà đem lột vỏ, rửa sạch và để ráo.

  • Ướp và chiên cá

    Bạn lấy phần thứ nhất ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi sau đó lăn cá qua bột chiên giòn và đem chiên vàng. Khi cá rô vàng, gắp ra giấy thấm dầu để ráo.

  • Ướp và hấp cá

    Phần cá thứ hai bạn đem hấp chín khoảng 20 phút với 5 gram hành, 5 gram gừng và 5 gram thì là cho thơm.

  • Nấu nước dùng

    Bạn cho nồi lớn lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước cùng 200 gram xương heo và phần xương cá rô đã tách ở trên, thêm 5 gram hành tím và 5 gram gừng, hầm nhừ các nguyên liệu với lửa vừa trong 40 phút rồi lọc lấy phần nước dùng.

  • Nấu nước lèo bún cá rô đồng

    Bạn cho nồi lớn lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 10 gram hành tím vào phi thơm. Tiếp đến bạn lấy 150 gram cà chua đem cắt múi cau cho vào nồi đảo đều cho săn.

    Sau đó cho nước hầm xương đã lọc vào đun với lửa nhỏ liu riu trong 5 - 7 phút và nêm thêm gia vị gồm 3 gram muối, 5 gram hạt nêm và 5 gram đường cho nước dùng thêm đậm đà rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi nấu xong nước lèo, bạn lấy rau cần đước và bạc hà đem chần qua nước sôi cho dịu đi.

    Sau đó, bạn chần bún tươi qua nước sôi rồi cho ra tô, xếp rau lên mặt cùng phần cá hấp và cá chiên vàng, chan nước dùng ngọt thanh là ta đã có tô bún cá rô hoàn chỉnh.

2. Bún cá thu

Bún cá thu
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá thu

 Đầu cá thu 1 cái(½ kg) Chả cá 2 lát(300 g) Cà chua 5 trái Thơm 200 g Sả 3 nhánh Ớt 2 trái Hành lá 50 g Rau ăn kèm 300 g(Cải bắp & xà lách & rau thơm & giá đỗ) Bún 1 kg

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cá thu ngon

Bạn ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi, nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.

Cách sơ chế cá thu không bị tanh

Cá thu mua về bạn rửa sạch, bỏ mang và đem ngâm với 30 ml rượu trắng trong 2 phút để khử mùi tanh. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch, rồi để ráo.

Cách chế biến Bún cá thu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu cá thu mua về bạn đem cắt thành các miếng vừa, rửa sạch. Chả cá cắt thành các miếng vừa ăn, để riêng.

    Cà chua bạn đem rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng mỏng tầm 1 cm.

    Bắp cải bạn cắt thật mỏng, rửa sạch và để ráo. Các loại rau khác bạn nhặt vặt bỏ lá sâu, úa và rửa sạch, để ráo.

  • Trụng cá

    Bạn cho một nồi lớn lên bếp, cho vào đó 0.5 lít nước và một chút muối đun lên, khi nước sôi bạn cho cá vào trụng sơ rồi vớt ra tô.

  • Ướp cá

    Bạn ướp cá với 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, một chút hành lá trộn đều và để khoảng 5 - 10 phút cho cá ngấm gia vị.

  • Nấu nước dùng

    Bạn cho nồi lớn lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào và phi tỏi vàng, thơm thì cho sả, thơm và cà chua vào đảo đều trong 3 phút. Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê hạt nêm cho nước dùng đậm đà hơn.

    Sau đó, bạn cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá vào đun tiếp trong 5 phút nữa thì cho chả cá vào nồi, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và tắt bếp.

    Khi nấu xong nước dùng, bạn chần bún tươi qua nước sôi rồi cho ra tô, xếp rau lên mặt cùng cá và chả cá, cuối cùng chan nước dùng ngọt thanh là bạn có thể thưởng thức ngay một tô bún cá thu ngon và hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Món bún cá thu nóng hổi với hương vị đậm đà từ nước dùng hòa quyện với mùi thơm hấp dẫn và thịt cá thu dai, ngon chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn hài lòng.

Mẹo sơ chế bạc hà không bị ngứa tay

Bạn tước xơ, thái miếng và ngâm bạc hà với nước muối rồi cho nước lạnh vào và rửa sạch rồi dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước (nên dùng găng tay nilon để vắt). Tiếp theo, bạn đun nước sôi và chần bạc hà. Cuối cùng, bạn ngâm bạc hà với nước muối đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh đảm bảo sẽ hết ngứa.

Mẹo thực hiện thành công

- Bắp cải bạn có thể cho trực tiếp vào tô bún khi còn nóng hoặc trần qua nước sôi trước khi ăn đều được.

- Bạn nên trụng sơ cá trước khi nấu để không bị tanh.

- Để chá cá ngon hơn và không bị vỡ, bạn nên cho chả cá vào nồi tầm 5 phút rồi vớt ra ngay.


Trên đây là thông tin về 2 cách nấu bún cá rô đồng, bún cá thu mà tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét