Cá sòng là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và có thể chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hôm nay, Tôi xin mách bạn một món nướng với cá sòng vô cùng đậm đà, thơm ngon mang tên cá sòng nướng muối ớt. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé! Vậy là đã trả lời cho câu hỏi hôm nay ăn gì rồi nhé!

Nguyên liệu làm Cá sòng nướng muối ớt

Cá sòng 2 con Nước mắm 1 muỗng cà phê Tương ớt 2 muỗng cà phê Màu dầu điều 1 muỗng canh Ớt bột 2 muỗng cà phê Ớt băm 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua cá sòng tươi ngon

  • Mắt cá: Lựa cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thì có sự đàn hồi tốt. Tuy nhiên, nếu mắt cá bị lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo, mắt đục thì không nên chọn.
  • Mang cá: Mang cá tươi sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt.
  • Vảy cá: Cá ngon sẽ có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, không có mùi hôi. Ngược lại, nếu bạn thấy vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc thì tuyệt đối không mua.
  • Miệng cá: Miệng của cá tươi luôn ngậm chặt lại, do đó nếu bạn thấy miệng cá hé mở thì chứng tỏ cá đã bị ươn.
Nguyên liệu món ăn cá sòng nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Bếp than, cọ, vỉ nướng, dao, thớt,...

Cách chế biến Cá sòng nướng muối ớt

  • Sơ chế cá sòng

    Cá sòng mua về đem bỏ đầu, bỏ ruột, cạo sạch vảy sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước, sau đó để ráo.

    Cách sơ chế cá sòng sạch, không tanh

    • Đầu tiên, bạn làm sạch phần ruột, mang, vây và đuôi cá.
    • Đun một ít nước hơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vảy ở phần sống lưng và đuôi, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.
    • Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
    • Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy nhanh chóng. Lưu ý là bạn không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.
  • Pha sốt

    Cho vào chén 1 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh màu dầu điều, 2 muỗng cà phê ớt bột.

    Sau đó dùng muỗng khuấy thật đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

  • Nướng cá

    Xếp cá lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than, dùng cọ phết một lượng nước sốt vừa đủ lên mình cá sau đó tiến hành nướng cá khoảng 10 - 15 phút rồi lật cá lại, phết phần nước sốt còn lại lên cá rồi tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa cho cá chín vàng và dậy mùi thơm là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành món cá sòng nướng muối ớt vô cùng thơm ngon hấp dẫn rồi đó! Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ ớt. Khi ăn, bạn có thể rưới 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống, bún chấm cùng nước mắm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi nướng cá phải phải nướng khô hoàn toàn một mặt rồi mới lật cá để tránh tình trạng nứt vỡ thịt cá.
  • Có thể sử dụng lò nướng, bếp than, bếp nướng điện, nồi chiên không dầu để nướng cá đều được.

Lưu ý về nhiệt độ nướng cá của các loại bếp

  • Lò nướng: Nướng ở chế độ 200 độ C khoảng 20 phút
  • Nồi chiên không dầu: nướng ở chế độ 200 độ C, thời gian 10 phút sau đó bỏ ra lật mặt cá và nướng thêm 10 - 15 phút nữa là cá chín.
  • Bếp than: Nướng khoảng 20 phút, thường xuyên trở mặt để cá không bị khét.

Các loại rau ăn kèm cá sòng nướng

  • Các loại rau ăn kèm với món cá sòng nướng muối ớt bao gồm: dưa chuột, xoài xanh, các loại rau sống (húng cây, húng quế, húng nhủi, rau răm, diếp cá, cần ống, giá, hẹ,...), thơm cắt lát, chuối chát, khế xanh.
  • Món cá sòng nướng có thể dùng để ăn cơm hoặc bún, dùng với nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc nước mắm gừng tỏi ớt.

Cá sòng là cá gì?

  • Cá sòng (tên khoa học: Trachurus) là một loại cá thuộc họ cá khế. Loại cá này rất được ưa chuộng tại các nước Châu Á đặc biệt là Nhật Bản. Tại Việt Nam, cá sòng được xem là đặc sản của Phú Quốc, Hậu Giang, Kiên Giang.
  • Nhìn chung, cá sòng có ngoại hình và kích thước gần giống với cá bạc má và cá ngân. Chúng có phần thân hơi dẹp, hình lá trầu, da vảy bóng sáng, màu nâu trắng.
  • Nhờ vào hương vị thơm ngon, thịt chắc và ngọt, cá sòng rất được ưa chuộng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như các món nướng, món chiên, món canh,...
  • Vậy là bạn đã bỏ túi công thức làm cá sòng nướng muối ớt thơm ngon hấp dẫn rồi đó. Hãy nhanh tay vào bếp trổ tài ngay nào. Chúc bạn thành công nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét