Nếu ai có dịp đến Ninh Bình thì chắc chắn không thể bỏ qua món cơm cháy thịt dê. Món ăn được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng nhờ sự kết hợp khéo léo và độc đáo đã trở thành một trong những món ăn ngon đặc sản tại Ninh Bình. Cùng với tôi vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cơm cháy thịt dê Ninh Bình

Cơm 1 tô Thịt dê 200 gr Tỏi băm 1 muỗng canh Hành băm 1 muỗng canh Sả băm 1 muỗng canh Ngò gai 2 nhánh Rau ngổ 2 nhánh(ngò ôm) Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê Bột năng 2 muỗng canh Dầu ăn 500 ml Nước tương 2 muỗng cà phê Nước mắm 1 muỗng canh Hạt nêm/ đường 2 muỗng cà phê

Cách chọn mua thịt dê tươi ngon

  • Thịt dê ngon là thịt được lấy từ loại dê tơ tươi và mềm, thời gian từ khi mổ lấy thịt đến thời điểm chế biến trong khoảng 12 giờ.
  • Thịt dê thường có mùi đặc trưng, càng cách thời gian mổ càng lâu thì mùi này cũng nhạt dần, nên ưu tiên lựa chọn những miếng có mùi đặc trưng này nhiều.
  • Miếng thịt dê ngon là miếng có lớp da mỏng, nhiều nạc, ít mỡ và khi nhấn vào có độ đàn hồi.
  • Vì thịt dê là loại thịt đỏ, nên để mua được thịt tươi ngon thì nên ưu tiên ghé các cửa hàng chuyên về thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu,...) hoặc các cửa hàng bán thịt rừng với mức giá khoảng 200.000 - 400.000VNĐ/ kg (mức giá được cập nhật vào tháng 1/2021 và tùy vào bộ phận của dê).

Nguyên liệu món ăn cơm cháy thịt dê ninh bình

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo chống dính, thớt, dao, dĩa,...

Cách chế biến Cơm cháy thịt dê Ninh Bình

  • Ép và chiên cơm cháy

    Cho cơm vào chảo, ép mỏng và tản đều ra. Sau đó để phần cơm này vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C. Sau 3 giờ, phần cơm khô và cứng lại thì gắp ra.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập khoảng 1/2 chảo, cho cơm đã được nướng khô vào, lật trở hai mặt để cơm được vàng đều. Sau khi cơm chín và vàng đều, gắp ra bỏ trên khay cho ráo dầu.

    Mách nhỏ: Nếu gia đình bạn không có lò nướng, thì để làm khô cơm thì bạn có thể phơi cơm ngoài nắng trong khoảng 5 giờ.
  • Sơ chế và xào thịt dê

    Thịt dê rửa sạch, để ráo. Cắt bỏ phần da dê vì phần này rất dai, rất khó để băm nhuyễn được. Xắt lát thật mỏng phần thịt nạc dê còn lại, sau đó băm nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp, cho lần lượt cho 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh sả băm vào rang. Đợi hỗn hợp này chuyển thành màu vàng đều và thơm thì thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, đảo sơ rồi cho tiếp thịt dê vừa băm nhuyễn vào xào trên lửa lớn.

    Đảo đều đến khi thịt hơi săn lại thì cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Thêm khoảng 200ml nước và 2 muỗng canh bột năng để tạo độ sánh cho phần nước sốt. Đun khoảng 3 - 5 phút đến khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    Cách sơ chế thịt dê không hôi

    • Cách 1: Bỏ thịt dê vào nước sôi, sau đó cho thêm giấm với tỷ lệ là 1kg thịt với 50g giấm, sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả.
    • Cách 2: Bóp thịt dê với một ít rượi trắng (bia tươi) và gừng băm nhuyễn.
    • Cách 3: Khi nấu ăn, cho thêm vỏ quýt hoặc tắc sẽ giúp làm giảm mùi hôi của thịt dê.
  • Hoàn thành

    Trình bày phần cơm cháy ra rổ, bẻ thành miếng vừa ăn, thêm một ít lá ngò gai và ngò ôm để ăn kèm lên bề mặt. Phần thịt dê sau khi nấu xong có thể bỏ vào một nồi đất để giữ cho nóng.

  • Thành phẩm

    Cơm cháy sau khi chiên lên sẽ giòn rụm kết hợp với thịt dê thơm ngon, thoang thoảng mùi ngũ vị hương sẽ làm bùng nổ khẩu vị của bạn. Các bạn nên thưởng thức ngay món ăn khi còn nóng để đảm bảo độ giòn của cơm cháy cũng như giữ được vị ngon của thịt dê xào.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét