Bạn đã từng nghe đến làng Vũ Đại. Bạn muốn thưởng thức thử món ăn nơi đó. Chẳng cần đi đâu xa, hôm nay chuyên trang Vào bếp của tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 công thức làm món cá kho làng Vũ Đại. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho này nhé!

1. Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cá kho làng Vũ Đại

 Cá chép 1 con(khoảng 1.5 kg) Thịt ba rọi 500 gr Nước lá trà 500 ml Riềng 4 củ Mía lau 4 cây Nước mía 300 ml Rau sống ăn kèm 200 gr(Xà lách/ tía tô/ ngò rí) Ớt 5 trái Nước cốt chanh 1/4 muỗng cà phê Nước màu 1 muỗng cà phê Nước mắm 5 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con cá dài, dày thì thịt mới thơm và ngọt. Nên chọn cá còn sống, mắt trong, vây cá có màu hồng nhạt.
  • Cá có màu đỏ tươi, vảy mịn và ép sát vào da. Thân cá khi chạm vào cứng, rắn chắc, không nhũn xuống. Bụng không phình, không vỡ bụng.
  • Không chọn những con đã chết, mắt lồi, bụng phình, có mùi lạ. Thân cá nhũn, vảy rời, mắt đục.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
  • Chọn miếng thịt có màu hồng sáng, mùi thơm đặc trưng, lớp mỡ xen giữa thịt nạc sáng, chắc.
  • Dùng tay ấn vào thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt. Khi ấn tay vào thì thịt lõm nhưng nhanh trở lại trạng thái ban đầu.
  • Không mua những miếng thịt có mùi lạ, thớ thịt nhão, lớp mỡ vàng, kém đàn hồi, màu sắc nhợt nhạt, chảy nhớt.
Nguyên liệu món ăn cá kho làng vũ đại

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, tô, dao, đũa, thớt,....

Cách chế biến Cá kho làng Vũ Đại

  • Sơ chế cá

    Cá chép mua về, rửa sạch với nước và cắt thành các khoanh vừa ăn rồi ngâm qua nước lá trà đã pha loãng để khử đi mùi hôi, sau đó rửa lại với nước và vớt ra để ráo.

    Mách nhỏ: Nếu nhà bạn không có lá trà, bạn có thể dùng muối hoặc giấm để rửa cá cũng rất hiệu quả để khử mùi tanh của cá.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ riềng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát rồi chia làm 2 phần. 1 phần cắt lát giữ nguyên, phần còn lại thì tiếp tục cắt nhỏ và giã nhuyễn.

    Sau đó, lấy phần riềng vừa giã ra, ép lấy nước cốt và giữ phần xác.

    Mía lau rửa sạch, để ráo rồi chẻ đôi.

    Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, tía tô, ngò rí rửa sạch và để ráo.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nước mía thay mía lau để thực hiện món ăn.
  • Làm nước màu và ướp cá, ướp thịt

    Ướp cá trước với 4 muỗng cà phê nước cốt riềng rồi đảo đều.

    Tiếp đến là làm nước màu, bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa và cho 40gr đường vào và đun đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 40ml nước vào và lắc đều.

    Lấy khoảng 200ml nước cho vào tô và cho thêm 2 muỗng canh nước màu vừa làm, khuấy đều. Thêm 1.5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp.

    Cho hỗn hợp ướp vào cá vừa ướp với nước riềng lúc nãy. Ướp khoảng 1 - 2 tiếng để cá thấm gia vị.

    Thịt ba chỉ bạn rửa sơ với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Sau đó, cắt thịt thành các lát mỏng vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều. Thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa và ướp khoảng 1 - 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

  • Kho cá

    Chuẩn bị nồi om và lót vào đó 1 lớp mía, 1 lớp riềng lát, thêm tiếp lần lượt cá, thịt vào rồi thêm 1 lớp xác riềng lên trên.

    Tiếp đến, phần nước ướp cá vừa nãy bạn cho thêm vào đó 200ml nước mía lau và 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều.

    Cho phần nước kho vừa làm vào trong nồi om. Nếu nước kho nhiều thì bạn có thể đợi nước cạn bớt khi nấu thì cho thêm vào, còn nếu nước ít thì cho thêm nước lọc vào sao cho phần nước ngập qua mặt nguyên liệu là được.

    Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa để mỡ từ thịt ba chỉ chảy ra ngấm vào cá thì món ăn sẽ ngon hơn. Kho khoảng 2 tiếng đến khi cá chín và cạn nước.

    Cuối cùng bạn cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Bày món ăn ra dĩa và trang trí bên trên 1 ít rau và 1 ít ớt. Vậy là hoàn thành rồi.

    Mách nhỏ

    • Để nước trong và cá kho thơm ngon thì bạn nên vớt bọt thường xuyên.
    • Tùy vào sở thích của bạn mà có thể lựa chọn thêm nước mắm hoặc nước mía còn dư để cá thơm hơn.
  • Thành phẩm

    Cá kho làng Vũ Đại sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kì hấp dẫn. Thịt cá mềm, ngọt hòa quyện cùng thịt ba chỉ thơm béo và vị riềng đặc trưng ăn cực đã miệng.

    Bạn có thể thưởng thức kèm cơm trắng, rau sống hoặc bún đều rất ngon miệng và hợp vị!

2. Cá kho làng Vũ Đại (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá kho làng Vũ Đại (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mẹo thực hiện thành công

  • Nồi đất lần đầu dùng thì bạn nên ngâm qua nước 1 đêm để khi kho nồi không bị nứt và loại bỏ được chất dơ. Ngoài ra nếu kĩ hơn, bạn có thể dùng lá rau lang chà đều nồi đất rồi ngâm nước lạnh qua đêm thì khi kho cá sẽ chuẩn vị hơn.
  • Nếu không có nồi đất, mía lau bạn có thể dùng nồi inox và đường trắng để thay thế. Tuy nhiên, chắc chắn hương vị sẽ không ngon bằng.
  • Bạn cần ướp đúng theo công thức, các gia vị như riềng, nước mía không thể thiếu để món ăn được ngon nhất nhé.
  • Hi vọng với 2 công thức mà tôi giới thiệu đến bạn hôm nay đã có thể giúp bạn thực hiện được món cá kho làng Vũ Đại thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét