Cùng vào bếp với tôi lấy công thức 2 cách nấu cháo lươn: Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không bị tanh và cháo lươn chuẩn vị xứ Nghệ. Bắt tay làm ngay món cháo thơm ngon này nhé!
1. Cháo lươn ăn dặm cho bé
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo lươn ăn dặm cho bé
Lươn đồng 500 gr(2 con) Gạo tẻ 1 bát(nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn)Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Bếp, nồi, chảo...
Cách chế biến Cháo lươn ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu
Lươn sống bạn cho vào một chiếc nồi, mở hé vung sau đó dùng nước sôi dội vào lươn. Bước này bạn cẩn thận rất dễ bị bỏng vì lươn giẫy nhé!
Sau khi lươn chết bạn lấy lươn ra tuốt sạch nhớt, dùng kéo cắt đầu và làm sạch ruột lươn.
Dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên mình lươn cho sạch hoàn toàn nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bạn bắc nồi nước sôi và cho lươn vào luộc cho thịt lươn vừa chín tới. Nếu bạn muốn đảm bảo lươn được khử hoàn toàn mùi tanh thì lúc này có thể cho vào 1 lát gừng hoặc nghệ.
Vớt lươn ra, để nguội một chút rồi gỡ thịt.
Nấu nước dùng
Bạn lấy phần xương và đầu lươn với chút xíu muối đun trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng, sau đó thì vớt phần xương và đầu bỏ đi.
Nấu cháo
Gạo vo sạch, vẩy cho ráo nước rồi cho vào nồi nước dùng bên trên cùng với ½ muỗng café muối và để lửa nhỏ nấu cháo nhừ. Khi nấu, bạn nhớ liên tục khuấy đều tay để cháo không bị khét ở phần đáy nồi.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi cho dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm rồi thả phần thịt lươn vào xào sơ qua cùng với 1/4 muỗng café bột nghệ, một chút tiêu xay, hạt nêm và nước mắm cho thịt lươn thắm gia vị là có thể tắt bếp.
Hoàn thành
Khi nồi cháo đã gần chín nhừ thì bạn trút phần thịt lươn vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị với bé.
Múc cháo lươn ra chén, cho chút hành phi, hành lá, ngò, tiêu xay, để nguội bớt một chút là có thể cho bé dùng.
2. Cháo lươn Nghệ An
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo lươn Nghệ An
Lươn 500 g(khoảng 2 - 3 con) Gạo nếp 100 g Gạo tẻ 100 g Nhỏ gừng 1 nhánh Sả 5 nhánh Hành khô 50 g Ớt sừng 5 trái Trứng gà 4 quả Chanh 2 tráiHình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo lươn Nghệ An
Sơ chế nguyên liệu
Bạn sơ chế lươn giống như cách sơ chế lươn nấu cháo cho bé nhé!
Sau khi đã làm sạch lươn bạn cho lươn vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín, vặn lửa nhỏ hấp chín lươn, để nguội vừa, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn.
Phần xương lươn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm trong 30 phút, lọc lấy nước.
Gạo nếp, gạo tẻ: Vo sạch.
Sả, gừng, hành tím: Làm sạch, băm nhỏ.
Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, 1/2 trộn với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, 1/2 để nguyên.
Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên 1 khúc dài 5cm nhé.
Thực hiện nấu cháo lươn
Cho gạo nếp, gạo tẻ đã vo sạch cùng nước xương lươn vào nồi, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiếp tục đun với lửa nhỏ.
Trong thời gian chờ gạo chín, bạn phi thơm 3 thìa dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 thìa ớt bột, 1 thìa bột nghệ sau đó cho lươn vào xào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa tiêu bột, tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Cho lươn đã xào vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm nếm lại vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành,1/2 hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt thái lát còn lại vào bên trên cùng với 1 thìa tiêu bột rồi tắt bếp.
Đập trứng gà ra từng tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, khuấy đều nhẹ để trứng gà tan, chín đều, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá thái nhỏ, rau mùi, rau ngổ, 1-2 lát ớt trái và một ít tiêu bột và thưởng thức.
Cách chọn mua lươn tươi ngon
- Bạn hãy ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì hầu như chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.
- Trái lại, với những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.
Với 2 cách nấu cháo lươn trên bạn đã có thể bổ sung thêm món cháo tuyệt vời này cho gia đình rồi. Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét