Dưa góp được xem là một món ăn kèm, một nét đặc trưng không thể thiếu vào ngày Tết ở Việt Nam cùng với bánh chưng và câu đối đỏ. Hôm nay ăn gì, tôi sẽ cùng bạn vào bếp để thực hiện 2 món dưa góp dưa chuột và dưa góp su hào thơm ngon với công thức cực đơn giản giúp cho bữa ăn không bị ngán nhé!
1. Dưa góp dưa chuột
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dưa góp dưa chuộtCho 3 người
Dưa leo 1/2 kg Thơm 1/4 trái Chanh 1/4 trái Tỏi 8 tép Ớt 1 trái Rau thơm 1 ít Đậu phộng rang 50 gr Hành phi 1 ít Nước mắm 1 muỗng canh Đường 2 muỗng canh Muối 1/3 muỗng cafeCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Dưa leo tươi ngon là những quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau, khi cầm lên thấy chắc tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
- Tránh mua những quả dưa leo bị phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
- Khi mua bạn nên chọn những quả có màu vàng xen lẫn màu xanh vì đây là thơm vừa chín tới, không quá xanh cũng không quá già, những quả khóm dáng tròn, ngắn sẽ nhiều thịt hơn loại quả thuôn dài.
- Chọn quả khóm mắt lớn, khoảng cách mắt xa thì vỏ sẽ mỏng, đồng thời khi gọt sẽ mất ít thịt hơn. Nên chọn quả có mùi thơm thoang thoảng, nhấn vào có độ mềm vừa phải.
- Không chọn những quả khóm có màu vàng đậm, mùi quá nồng, nhấn vào mềm nhũn là quả dứa đã quá chín, có thể đã bị hư bên trong. Bên cạnh đó bạn cũng không nên mua những quả màu quá xanh, mắt chưa nở, đây là quả khóm chưa chín, rất chua.
Cách chế biến Dưa góp dưa chuột
Sơ chế nguyên liệu
Bạn mua dưa leo về, rửa sơ qua với nước cho sạch bụi bẩn. Sau đó dùng dao cắt dưa leo và thơm thành các miếng vừa ăn rồi ướp cùng 1/3 muỗng cà phê muối trong 5 phút.
Rau thơm nhặt bỏ lá úng, rửa sạch.
Pha nước mắm
Bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm với 2 muỗng canh đường rồi khuấy cho đường hòa tan.
Kế tiếp bạn lột vỏ tỏi, cắt bỏ cuống ớt, băm nhỏ rồi cho vào cùng với hỗn hợp nước mắm.
Trộn dưa góp
Bạn cho dưa leo và hỗn hợp nước mắm vào tô, trộn đều rồi để khoảng 10 phút cho thấm.
Tiếp theo vắt thêm 1/4 miếng chanh để dịu vị mặn của nước mắm và hòa quyện với vị ngọt của đường. Khi ăn cắt nhỏ 1 ít rau thơm và trộn đều lần nữa.
Mách nhỏ: Không trộn rau thơm cùng lúc với nước mắm sẽ làm mất vị thơm của rau thơm và nước mắm đường làm cho rau thơm bị nhũn và xuống màu.Thành phẩm
Bạn bày dưa góp ra dĩa, sau đó cho thêm đậu phộng rang và hành phi lên trên để tăng thêm hương vị của món ăn nhé!
Dưa leo giòn mát kết hợp với thơm và nước mắm đậm đà, chắc chắn ai cũng sẽ thích mê khi ăn thử lần đầu tiên.
2. Dưa góp su hào
Chuẩn bị
20 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dưa góp su hàoCho 4 người
Su hào 1 củ Cà rốt 1 củ Tỏi 2 tép Tương ớt 1/2 muỗng canh Giấm 2 muỗng canh Bột canh 1.5 muỗng cà phê Đường 2 muỗng canhCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt giòn ngon
- Chọn mua những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Su hào ngon có kích thước vừa phải, cầm trên tay có độ nặng và chắc tay. Phần cuống của su hào tươi có màu xanh mướt và dính chặt vào củ.
Nên chọn những củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu xanh nhạt tươi.
Không chọn những củ cầm vào bị mềm, bị sâu khoét lỗ, dập nát hoặc không có cuống, lá hoặc lá màu vàng úa, hình dáng củ bất thường.
- Không nên chọn mua loại su hào đã gọt sẵn, vì đa số đều được ngâm nước có pha hóa chất để su hào giữ được độ tươi ngon và nhìn bắt mắt hơn.
Cách chế biến Dưa góp su hào
Sơ chế nguyên liệu
Su hào và cà rốt sau khi mua về rửa thật sạch để loại bỏ đất cát bám bên ngoài, sau đó gọt vỏ rồi cắt lát mỏng, nhỏ hoặc tỉa hoa theo ý thích. Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sơ qua rồi băm nhỏ.
Trộn su hào và cà rốt đã sơ chế vào một cái tô với 1/2 muỗng cà phê bột canh rồi ngâm khoảng 15 phút, nếu su hào tiết nước thì đổ đi và không cần rửa lại với nước.
Pha nước trộn
Pha hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê bột canh và 1/2 muỗng canh tương ớt vào một cái chén rồi khuấy đều lên.
Làm dưa góp su hào
Đổ tô nước trộn vừa pha được vào bát su hào và cà rốt và tiếp tục ngâm thêm 30 phút nữa cho ngấm là ăn được.
Thành phẩm
Su hào và cà rốt giòn, ngọt và rất tròn vị, vừa ăn. Mùa sắc dưa góp vừa tươi trong vừa có màu sắc bắt mắt tạo cảm giác thèm ăn cho gia đình. Món dưa góp này mà bảo quản tủ lạnh rồi đem ra ăn kèm với đồ nướng thì còn gì bằng nữa.
Trên đây là 2 cách làm dưa góp dưa chuột và dưa góp su hào cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để chuẩn bị cho ngày Tết gia đình thêm tươm tất. Tôi chúc bạn thực hiện thành công và có phút giây thưởng thức trọn vẹn nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét