Món nộm gà xé phay giá đỗ chẳng những thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp cùng tôi thực hiện những bước đơn giản để có ngay món gỏi - salad hấp dẫn cho cả nhà có ngày hè thanh mát nhé! Vậy tối nay ăn gì đây?

Nguyên liệu làm Nộm gà xé phay giá đỗCho 4 người

 Thịt ức gà 300 gr Giá đỗ 300 gr Dưa leo 1 trái Cà rốt 1/2 củ Gừng 1/2 củ Hành lá 1 nhánh Rau mùi 1 ít Ớt 1 trái Tỏi 3 tép Đậu phộng rang 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng cà phê Giấm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà đúng chuẩn

  • Chọn mua có màu đỏ hồng, trên da không có tụ máu hay bầm tím. Tránh mua những con gà có da màu đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm thịt.
  • Khi mua gà ta nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn) để kiểm tra xem gà có bị bơm nước không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
  • Khi mua gà đông lạnh bạn cần kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ uy tín và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng, an toàn sản phẩm.
Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon
  • Chọn mua giá đỗ có rễ nhiều và phần rễ dài. Ngược lại, giá chỉ có 1 đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân thì là giá đã bị ngâm hóa chất.
  • Thân giá ốm, cong, có độ dài vừa phải, các cọng giá không đều nhau, màu sắc không được đẹp mắt thì là giá tươi ngon, an toàn, nên mua.
  • Tránh mua giá có thân to, mập mạp, thẳng đều, cọng dài bất thường và màu trắng bóng rất bắt mắt vì đó là giá bị ngâm hóa chất, ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn nộm gà xé phay giá đỗ

Cách chế biến Nộm gà xé phay giá đỗ

  • Sơ chế thịt gà

    Thịt gà mua về rửa với 1 ít muối, sau đó rửa sạch lại với nước, nên chọn phần ức gà hoặc má đùi gà để các thớ thịt dày và dễ xé hơn.

    Mẹo sơ chế thịt gà sạch sẽ:

    • Để sơ chế gà sạch trước hết bạn cần nhổ bỏ những sợi lông cứng, đen trên da gà, cắt bỏ tuyến nhờn, mỡ và rửa sạch phần máu tụ bên trong gà.
    • Sau đó dùng gừng đập dập và 1 ít rượu trắng chà xát lên thân gà khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn có thể rửa gà với nước muối loãng rồi xả trước tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ những chất bẩn khó trôi trên thân gà.

    Bắc nồi nước lên bếp từ đun với lửa vừa rồi cho thịt gà vào luộc, để khử mùi tanh của gà và giúp thịt thơm ngon hơn, bạn cho nồi luộc gà 1/2 củ gừng và 1 nhánh hành lá và luộc khoảng 10 - 15 phút.

    Sau khi thịt gà chín thì để ra tô cho nguội bớt rồi dùng tay xé gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế rau củ

    Dưa leo và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Dưa leo cắt miếng vừa ăn, cà rốt cắt sợi mỏng.

    Tỏi bạn lột vỏ đem băm nhuyễn cùng với ớt.

    Rau mùi rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 1 lóng tay. Giá đỗ sau khi rửa sạch thì chần qua nước sôi khoảng 10 giây rồi để ráo.

  • Làm nộm gà xé phay giá đỗ

    Cho hỗn hợp các nguyên liệu vào chén gồm: 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, tỏi ớt băm, trộn đều đến khi gia vị tan hoàn toàn rồi nếm lại cho vừa ăn.

    Chuẩn bị cái tô lớn rồi cho giá, dưa leo, cà rốt và thịt gà đã sơ chế vào cùng với phần vừa pha và trộn đều lên.

    Cuối cùng bạn chỉ cần cho gỏi ra dĩa, rắc thêm vào 1 ít đậu phộng rang nữa là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món nộm gà xé phay giá đỗ hoàn thành mang màu sắc vô cùng bắt mắt, món này ăn kèm với bánh phồng tôm nữa là hết sẩy.

    Thịt gà ngon ngậy, dai mềm, mọng nước ăn cùng phần rau củ tươi giòn, ngấm đều vị nước trộn chua ngọt xen lẫn 1 chút cay the của tỏi ớt, bùi béo của đậu phộng.

Hy vọng sau bài viết chia sẻ cách làm nộm gà xé phay giá đỗ giòn ngọt đậm vị siêu nhanh siêu đơn giản từ tôi sẽ giúp thanh mát thêm thực đơn nhà bạn vào những ngày nắng nóng nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét