Hôm nay, tôi sẽ mang đến bạn 2 công thức làm cà pháo muối xổi chua cay, giòn ngon với các bước vô cùng đơn giản. Đảm bảo độ thơm ngon, trọn vị cho món gỏi trộn trứ danh, nào nhanh chân vào bếp để cùng nhau thực hiện bạn nhé! Vậy tối nay ăn gì? bạn đã có món nào ăn với cơm chưa?

1. Cà pháo muối xổi

Cà pháo muối xổi
  • Chuẩn bị

    30 phút
  •  
  • Chế biến

    30 phút
  •  
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà pháo muối xổiCho 1 hũ cà pháo ngâm

 Cà pháo 500 gr Tỏi 1 củ Ớt bột 2 muỗng canh Ớt 5 trái Giấm 1/2 chén Nước mắm 2/3 chén Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ Muối/ Bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn cà pháo muối xổi

Cách chế biến Cà pháo muối xổi

  • Sơ chế cà

    Cà pháo khi mua về thì bạn sẽ đem đi rửa sạch với nước, để ráo và cắt bỏ phần cuống. Sau đó sẽ chẻ cà làm 2 hoặc làm tùy vào trái cà to hay nhỏ và khẩu vị của mỗi người.

    Bạn sẽ cho cà vào thau nước muối, giấm pha loãng và ngâm trong khoảng 15 - 20 phút để cà pháo ra hết nhựa.

    Mách nhỏ: Trong quá trình cắt cà thì bạn sẽ cho cà vào ngâm trong thau có pha 1 ít muối và giấm để cà không bị thâm đen và tăng độ giòn cho món cà pháo muối xổi.
  • Làm nước mắm ngâm

    Lột vỏ 1 củ tỏi và đập dập. Còn đối với 2 trái ớt thì bạn sẽ bỏ hạt và dùng dao băm nhuyễn.

    Sau đó sẽ cho tỏi ớt vào cối và giã thật nhuyễn để tạo độ sánh cho phần nước mắm ngâm.

    Tiếp theo, bạn cho phần tỏi ớt ra 1 cái tô lớn, thêm vào 2/3 chén nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh ớt bột, 1/2 chén giấm và 1 chén nước sôi để nguội.

    Sau đó sẽ khuấy thật đều để phần nước mắm ngâm được hòa quyện hòa toàn.

  • Muối xổi cà

    Cà sau khi ngâm với nước muối, bạn sẽ đem đi rửa sạch lại với nước.

    Bạn cần chuẩn bị 1 hũ thủy tinh để muối xổi cà. Cho toàn bộ phần cà pháo và hỗn hợp nước mắm ngâm vào, để lên trên mặt từ 2 - 3 trái ớt và dùng đũa ấn nhẹ cà pháo xuống để phần cà được ngập đều trong nước ngâm.

    Tiếp đó, bạn sẽ đậy nắp lại và để ngâm trong khoảng từ 3 - 5 tiếng là bạn đã có thể lấy ra và thưởng thức rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Cà pháo muối xổi sẽ có vị chua chua ngọt ngọt và cay nhẹ, ăn giòn giòn rất ngon và kích thích vị giác vô cùng. Món cà pháo này nên ăn kèm với 1 ít cơm trắng, thịt luộc, rau muống luộc là rất tuyệt vời và hao cơm đấy nhé! Hãy bắt tay vào làm ngay để thưởng cho mình 1 món cà pháo muối xổi thơm ngon và hấp dẫn.

2. Cà pháo muối xổi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cà pháo muối xổi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  •  
  • Chế biến

    3 giờ
  •  
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà pháo muối xổi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 5 người

 Cà pháo 500 gr Tỏi 1 củ Ớt bột 2 muỗng canh Ớt 5 trái Giấm ăn 1/2 chén Nước mắm 2/3 chén Đường/ muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn cà pháo muối xổi

Cách chế biến Cà pháo muối xổi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế cà pháo

    Cà pháo khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước sau đó vớt ra, để ráo và cắt bỏ phần cuống.

    Tiếp theo, bạn dùng dao chẻ cà làm 2 hoặc làm 3, làm 4 tùy vào trái cà to hay nhỏ tùy vào khẩu vị của mỗi người rồi cho cà pháo đã cắt cho vào thau nước muối, giấm pha loãng, ngâm trong khoảng 15 - 20 phút để cà pháo ra hết nhựa.

  • Làm mắm ngâm cà

    Để làm mắm ngâm cà, đầu tiên bạn lột vỏ 1 củ tỏi và đập dập, ớt bạn lấy 2 trái bỏ hạt và thái nhỏ. Sau đó bạn cho tỏi đập dập và ớt cắt lát băm nhuyễn cùng nhau.

    Tiếp đó, bạn cho phần tỏi ớt đã băm nhuyễn ra 1 cái tô lớn, thêm vào tô 2/3 chén nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh ớt bột, 1/2 chén giấm ăn và 1 chén nước sôi để nguội.

    Bạn dùng muỗng hoặc vá khuấy thật đều tay để phần nước mắm ngâm được tan hết gia vị và hòa quyện hòa toàn vào nhau.

  • Muối cà tím pháo

    Cà pháo sau khi ngâm 20 phút với nước muối, bạn đem đi rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo. Tiếp sau đó, bạn chuẩn bị 1 hũ sứ hay thủy tinh có nắp đậy để muối xổi cà.

    Bạn cho toàn bộ phần cà pháo và hỗn hợp nước mắm ngâm vào, để lên trên mặt thêm 2 - 3 trái ớt nữa rồi dùng đũa ấn nhẹ cà pháo xuống để phần cà được ngập đều trong nước ngâm.

    Sau cùng, bạn sẽ đậy nắp lại và để ngâm trong khoảng 3 - 5 tiếng là có thể lấy ra và thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Cà pháo muối xổi sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ tươi của bột ớt và dậy mùi thơm dịu của nước mắm và tỏi.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cà pháo giòn ngon hòa cùng chút vị chua ngọt của giấm và mặn thơm của nước mắm và vị cay cay vừa ăn. Món ăn này khi ăn với cơm trắng là "số dách".

Cách chọn mua cà pháo tươi ngon

  • Nên chọn những quả cà pháo to vừa và đều nhau, không quá non cũng không quá già vì cà non khi muối sẽ không giòn, còn cà già khi muối sẽ bị hăng, không ngon.
  • Chọn những quả cà pháo có phần cuống màu xanh, không có dấu hiệu bị sâu đục và nên chọn cà pháo màu trắng vì khi làm món ăn sẽ giòn, ngon và thấm vị hơn.
  • Tránh chọn những trái cà pháo đã bị héo, khô và màu sắc không còn tươi bởi vì khi làm món ngâm sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Với 2 công thức được hướng dẫn trên, tôi hy vọng bạn sẽ có được một hũ cà pháo muối xối thật thơm ngon và đúng vị. Chúc bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét