Văn hoá ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú không thể không kể đến các món cuốn - trộn thơm ngon, đủ hương vị. Hôm nay ăn gì, tôi muốn giới thiệu đến bạn món cải xanh cuốn tôm thịt thơm ngon, hoà quyện giữa vị hăng nhẹ của rau cải tươi và ngọt, béo của tôm thịt. Cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm Cải xanh cuốn tôm thịtCho 2 người
Cải cay 10 lá(cải đắng) Thịt heo 100 gr Tôm 200 gr Đậu que 50 gr Dưa leo 1 quả Hành lá 10 nhánh Tỏi băm 1/2 muỗng canh Ớt băm 1/4 muỗng canh Nước cốt tắc 1 ít Đường 2 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canhCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon, đảm bảo chất lượng
- Để mua được tôm tươi ngon, bạn nên mua những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, phần đầu và thân tôm dính chặt vào nhau.
- Chọn mua những con tôm tươi có phần chân, đuôi tôm xếp lại với nhau, khi dùng tay sờ không bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi thơm từ nước biển.
- Bạn không nên mua những con tôm có phần chân và đuôi tôm xòe ra vì đây thường là tôm bị tiêm hóa chất.
- Muốn có được thịt heo ngon, bạn nên chọn những miếng thịt có màu sắc tươi sáng, là màu hồng tươi hoặc đỏ tươi.
- Thịt heo tươi sẽ không có mùi hôi thối bất thường, dùng tay ấn nhẹ sẽ cảm nhận được độ mềm và đàn hồi tốt, nơi ấn xuống sẽ tạo thành vết lõm, thả tay sẽ trở về hình dạng ban đầu mà không bị dính dấu tay.
- Bạn không nên mua thịt heo bị nhão, sờ cảm giác ướt và nhớt, vì đây là thịt đã để lâu hoặc bị ươn và không thể sử dụng.
- Bạn cũng không nên chọn mua thịt heo có các đốm trắng li ti xuất hiện trên phần thịt vì có thể là thịt heo đã bị nhiễm sán.
- Để mua được cải cay ngon, khi mua bạn nên chọn cải tươi, lá cải xanh mướt, mỏng, trơn láng, còn nguyên và chưa bị sâu đục khoét.
- Bạn nên lựa mua những cây cải cay trên lá không có vết thâm đen, hư thối, lá cải không rũ, héo, lúc đưa lên mũi ngửi có mùi hơi hăng đặc trưng.
- Bạn không nên chọn mua những cây cải cay có phần lá đã ngả màu vàng, lá cải dập hoặc có nhiều lỗ nhỏ do bị sâu đục khoét vì đây là những là cải đã bị hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng, khi chế biến sẽ không được ngon.
Cách chế biến Cải xanh cuốn tôm thịt
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước, đem đi luộc chín rồi cắt thành từng miếng dài vừa ăn.
Với tôm, bạn rút bỏ phần ruột tôm, rửa sạch với nước, để ráo, đem luộc chín rồi bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ chừa lại phần đuôi tôm.
Cải xanh ngắt lá bỏ đường gân, rửa sạch và để ráo nước.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc.
Đậu que bỏ chỉ hai bên, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc.
Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi bổ làm đôi để loại bỏ hạt và cắt khúc.
Hành lá bạn loại bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo nước, đem trung sơ qua với nước sôi rồi vớt ra.
Tiếp tục, bạn mang đậu que và cà rốt đã cắt khúc đi luộc đến khi vừa chín tới.
Mẹo khử mùi hôi thịt heo cực kì hiệu quả ngay tại nhà- Cách 1: Thịt heo mua về, rửa sạch rồi chần qua nước sôi trong 3 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước lạnh thêm lần nữa là có thể mang đi chế biến.
- Cách 2: Bạn chuẩn bị một thau nước ấm, cho vào 1 muỗng canh muối hạt, khuấy cho tan, cho thịt heo vào ngâm trong 20 - 30 phút rồi vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch là được.
- Cách 3: Bạn dùng muối chà xát lên khắp bề mặt của miếng thịt heo trong 5 - 10 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch rồi mang đi sử dụng.
Làm nước chấm
Tiếp đó, bạn cho vào trong chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 ít nước cốt tắc và khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm 3 tép tỏi và 2 quả ớt đã băm vào, khuấy đều.
Cuộn cải
Tiếp tục, bạn trải lá cải cay ra dĩa, cho cà rốt, đậu que, dưa leo vào rồi cuộn lại. Cho tiếp thịt và tôm lên trên rồi dùng lá hành cột chặt. Làm lần lượt cho đến hết.
Thành phẩm
Vậy là ta đã có món cải xanh cuốn tôm thịt nhanh gọn, đẹp mắt rồi. Hương cải hơi nồng, rau củ ngọt thanh, tôm, thịt tươi, thơm béo, ăn kèm với nước mắm chua ngọt nữa là đúng bài.
Vậy là tôi vừa mách bạn cách để làm món cải xanh cuốn tôm thịt. Nếu bạn thấy hay thì nhớ lưu lại công thức để vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét