Bánh gai được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và lá gai. Đây là món bánh ngọt truyền thống có từ lâu đời ở nhiều làng quê Việt Nam, bắt nguồn vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Hãy cùng Vào bếp với tôi học ngay cách làm loại bánh dẻo thơm này nhé!
Nguyên liệu làm Bánh gaiCho 10 người
Gạo nếp 1 kg Lá gai khô 200 gr Đậu xanh 300 gr Dừa nạo 100 gr Lá chuối khô gói bánh 20 cái Tro bếp củi 3 kg Mè trắng 1 chén(chén con) Đường 700 grCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon, an toàn
- Để mua được đậu xanh thơm ngon, bạn nên chọn những hạt có màu xanh lục tươi sáng, phần bụng có đốm trắng, trông vẫn tươi mới, có mùi thơm thoang thoảng, tự nhiên.
- Bạn nên chọn mua đậu xanh thơm ngon có hình bầu dục, hai đầu tròn trĩnh, sáng bóng và không bị trầy xước.
- Tránh mua đậu xanh quá lép, méo mó, bị sâu mọt, có màu sắc lạ thường hay có mùi ẩm mốc, nồng nặc mùi hóa chất bởi đó là đậu xanh bị hỏng, không chất lượng.
- Ưu tiên lựa chọn loại gạo không xay xát kỹ vì còn giữ được nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin.
- Để mua được gạo nếp ngon, đảm bảo chất lượng nên chọn loại gạo có hạt tròn đều, bóng, không bị nát, và không có hạt khác màu, khi nhai thử có vị ngọt nhẹ, thơm.
- Tránh chọn loại gạo có màu quá trắng, bị mốc, ngửi thấy mùi lạ vì có thể đã được tẩm trắng, tạo mùi hương và chứa chất chống mối mọt.
Cách chế biến Bánh gai
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp bạn rửa sạch, đem ngâm nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Tiếp đến, bạn vớt gạo ra, để ráo nước và đem gạo đi nghiền thành bột khô.
Bạn chắt nước đắng từ tro bếp bằng cách cho tro vào túi hoặc rổ có lỗ bé, lót 1 lớp vải xô.
Sau đó, đổ tro bếp vào rổ, thêm khoảng 5 lít nước rồi chắt lấy phần nước tro bên dưới làm nước để nấu lá gai.
Phần nước tro sau khi đã chắt bạn đem đổ vào 1 cái nồi to rồi bắc lên bếp. Cho thêm lá gai khô vào nấu đến khi lá gai mềm thì bắc xuống bếp.
Bạn đổ phần lá gai nấu trong nồi ra 1 cái rổ to cho ráo nước và rửa thật sạch lại với nước, vắt thật khô. Sau cùng, bạn lấy phần lá gai đã ráo nước bắc lên chảo hoặc 1 cái nồi to rang đến khi khô.
Làm bột bánh
Để trộn bột làm bánh, bạn cho lá gai đã rang khô, đường, 1kg bột đã nghiền vào máy trộn, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau thành hỗn hợp bột mịn, có màu hơi nâu, không dính tay là được.
Làm nhân bánh
Đậu xanh bạn rửa sạch, ngâm nước khoảng 2 - 4 tiếng sau đó cho vào xửng hấp chín.
Tiếp đến, bạn bắc đậu xanh đã chín lên chảo, thêm đường vào, đảo đều và sên nhân bánh để đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Cuối cùng, bạn trộn thêm dừa tươi nạo sợi vào, đảo đều là xong phần nhân bánh.
Nặn bánh và gói bánh
Bột sau khi đã nhào thì bạn chia thành phần các bằng nhau, thêm nhân bánh vào giữa, vo thành hình tròn rồi lăn qua 1 lớp vừng để vừng bám quanh lớp vỏ bánh.
Sau đó bạn dùng lá chuối khô cuốn lại khoảng 3 vòng, gấp hai đầu bánh lại, làm tương tự với phần bột bánh còn lại.
Hấp bánh
Cuối cùng, bạn cho bánh đã gói vào nồi xửng hấp, hấp khoảng 1 tiếng để cho bánh chín đều là được.
Sau đó bạn vớt bánh ra rổ, dùng khăn lau bớt nước còn lại trên vỏ lá chuối. Để bánh nguội là bạn có thể thưởng thức rồi đó.
Thành phẩm
Những cái bánh gai thơm ngon với phần vỏ bánh sau khi chín có màu đen cuốn hút. Lớp bánh dai dai, dẻo thơm kết hợp cùng phần nhân dừa, đậu xanh ngọt bùi, béo ngậy tạo nên hương vị cực kì hấp dẫn.
Thông tin sản phẩm
Dùng nồi xửng hấp đường kính 24cm để chế biến món ăn được nhanh chóng và tiện lợi hơn.
- Bộ xửng hấp gồm 1 xửng hấp, 1 nồi có cùng đường kính 24cm giúp bạn thoải mái để chế biến các dạng đồ ăn cần diện tích rộng.
- Đáy nồi dày 5 lớp, phẳng, rộng, bền giúp giữ nhiệt tốt, bề mặt phẳng dễ chùi rửa.
- Thành nồi bằng inox 201 sáng bóng, nắp kính chịu nhiệt tốt mang tính thẩm mỹ cao, dễ dàng quan sát món ăn ở bên trong.
- Sử dụng được trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ đem đến sự tiện lợi phù hợp cho mọi loại bếp.
Tôi mong rằng với cách làm bánh gai được gợi ý ở trên sẽ giúp bạn làm thành công một món bánh mềm ngon, dẻo thơm, để chiêu đãi người thân và bạn bè vào những dịp đặc biệt khiến ai ai cũng thích mê nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét