Rau muống là loại rau dân dã và quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay ăn gì, tôi xin giới thiệu với bạn 3 cách làm rau muống xào tôm đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện ngay món xào này nhé!
1. Rau muống xào tôm băm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau muống xào tôm bămCho 2 người
Tôm 200 gr Rau muống 300 gr Tỏi 2 tép Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Rau muống xào tôm băm
Sơ chế các nguyên liệu
Tôm bạn cắt bỏ đầu, lột vỏ, rút chỉ lưng sau đó rửa sạch, rồi băm nhỏ.
Rau muống nhặt lấy phần non, ngắt khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch để ráo. Tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, rồi băm nhỏ nhé!
Ướp tôm
Bạn cho tôm băm nhỏ vào tô thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm trộn đều cho tôm thấm gia vị ướp khoảng 5 - 7 phút.
Làm rau muống xào tôm
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo, cho tôm ướp gia vị vào xào trên lửa lớn khoảng 1 - 2 phút cho tôm săn lại, rồi cho rau muống vào xào, đảo đều tay, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, xào khoảng 3 - 4 phút cho rau muống chín.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp cho rau muống xào tôm băm ra đĩa rắc ít tiêu xay là hoàn thành nha!
Thành phẩm
Rau muống xào tôm băm có màu xanh hòa quyện với màu đỏ của tôm trông thật đẹp và bắt mắt. Món ăn thơm nhẹ mùi tiêu xay, tôm tươi thấm điều gia vị, rau muống giòn ngon vừa ăn.
Bạn nên ăn kèm với cơm, để bữa cơm gia đình thêm phần ngon hơn nha!
2. Rau muống xào tôm tươi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau muống xào tôm tươiCho 4 người
Rau muống 400 gr Tôm tươi 200 gr Hành tím 1 củ(băm nhỏ) Dầu ăn 1 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Rau muống xào tôm tươi
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về bạn bỏ đầu, bóc bỏ vỏ, chỉ tôm và rửa sạch. Ướp tôm với hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu. Để khoảng 30 phút cho tôm thấm gia vị.
Rau muống lặt lấy ngọn và lá non rồi rửa sạch, để ráo.
Xào tôm với rau muống
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hết tôm đã ướp vào, xào trên lửa vừa khoảng 2 phút cho tôm săn lại.
Kế đến, cho rau muống và 1 muỗng canh dầu hào vào xào chung thêm khoảng 2 phút nữa.
Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Rau muống xào tôm tươi đã hoàn thành rồi. Rau muống chín tới giữ được độ giòn, tôm săn ngọt được nêm nếm vừa ăn rất hấp dẫn.
Món này mà dùng kèm cơm trắng thì hao cơm lắm đấy. Thử trổ tài vào bếp làm ngay bạn nhé!
3. Rau muống xào tôm khô
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau muống xào tôm khôCho 2 người
Rau muống 300 gr Tôm khô 200 gr Tỏi 5 tép Dầu ăn 1 muỗng canh Nước lọc 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua tôm khô chất lượng
- Nên chọn tôm bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
- Nên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà theo công thức do tôi chia sẻ để đảm bảo chất lượng nhé.
Cách chế biến Rau muống xào tôm khô
Sơ chế nguyên liệu
Rau muống nhặt bỏ lá úng. Sau đó tiếp tục nhặt thành từng khúc khoảng 6cm - 8cm. Kế đến, rửa sạch lại nhiều lần rồi cho vào rổ để ráo nước.
Tôm khô rửa sơ với nước, sau đó ngâm tôm trong nước ấm khoảng 15 phút. Cuối cùng, vớt tôm khô ra chén. Còn tỏi bạn bóc sạch vỏ và băm nhỏ.
Xào rau muống
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho tôm khô vào. Đảo đều tôm khoảng 2 phút trên lửa lớn.
Kế tiếp, cho thêm rau muống vào xào trên lửa lớn đến khi rau hơi mềm.
Lúc này, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít nước lọc. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi rau muống chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho rau muống xào tôm khô ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng ngay thôi. Món ăn cực kì đơn giản nhưng lại siêu ngon. Rau muống vừa chín tới thấm đều gia vị, tôm khô thì ngọt thanh, bùi bùi, đảm bảo siêu hao cơm đó nha.
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
- Rau muống ngon là những cọng có phần thân thon dài, lớn khoảng bằng đầu đũa, phần ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng.
- Nên chọn những cọng có màu xanh non, phần lá còn tươi, không bị dập nát hoặc hư hỏng. Đặc biệt, bạn cũng có thể thử độ tươi của rau bằng cách ngắt thử phần ngọn, nếu thấy có vết nhựa loãng chảy ra thì là rau muống còn tươi, bạn nên mua nhé.
- Không nên chọn mua những cọng rau muống quá to, có màu xanh đậm, lá to và dài. Vì có thể chúng là rau già hoặc bị bơm thuốc, ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.
- Khi chọn tôm, bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, có phần thân hơi cong, căng thịt, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
- Không nên mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, màu sắc không đồng nhất.
- Đầu tiên bạn dùng tay bẻ đi phần đầu tôm.
- Tiếp theo, dùng tay lột vỏ tôm ở phần bụng trước rồi sau đó mới đến xung quanh phần thân. Còn phần vỏ ở phía đuôi, bạn dùng tay nắm chặt đuôi tôm và rút nó về phía sau.
- Để lấy chỉ tôm, bạn dùng dao rạch một đường dọc theo sống lưng của tôm để lộ ra chỉ lưng rồi dùng dao hoặc tăm tre nhọn móc chỉ tôm. Ở bước này bạn nên cẩn thận để chỉ tôm không bị đứt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét