Thịt gà là một trong những nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng, lại có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, đặc biệt là các món kho. Hãy cùng tôi vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món gà kho củ nén khó cưỡng để ghi điểm với người thân, bạn bè nhé! Vậy hôm nay ăn gì đây?
Nguyên liệu làm Gà kho củ nénCho 4 người
Gà 1 con Củ nén 50 gr Hành lá 2 nhánh Nước mắm 2 muỗng canh Ớt bột 1/2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay) Dầu ăn 1 muỗng canhCách chọn mua gà tươi ngon, chất lượng
Đối với gà sống
- Bạn có thể cầm 2 con gà cùng cỡ, nếu cảm giác con nào nặng tay thì thịt của nó sẽ săn chắc hơn.
- Chọn gà có phần mỏ màu sáng bóng, sắc nhọn và không bị chảy nhớt.
- Ưu tiên chọn gà có chân thon nhỏ, thẳng đều, không bị trầy xước và gãy móng hoặc không bị nổi các nốt màu đỏ, nốt lạ ở chân. Gà khỏe mạnh là khi diều gà không bị căng cứng.
- Chọn gà có lớp da mềm mỏng, khi bóp nhẹ vào nhân cảm thấy săn chắc, không nhão. Ngoài ra, bạn sẽ thấy có một số vệt vàng ở dưới phần ức và cánh, thấy được phần thịt ở dưới nách và cánh gà.
- Tránh chọn những con gà có biểu hiện gật gù, lờ đờ vì đây có thể là gà bệnh.
Đối với gà làm sẵn
- Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ. Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen, thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
- Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chế biến Gà kho củ nén
Ướp thịt gà
Củ nén mua về bóc sạch vỏ bên ngoài, cắt bỏ rễ rồi đem rửa sạch với nước, để ráo. Dùng dao hoặc chày đập dập củ nén. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Thịt gà mua về bạn mang đi bóp với muối khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo. Dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Cách sơ chế gà sạch, không tanh- Để khử mùi hôi của gà, bạn có thể pha hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 1:2 rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần. Sau đó, bạn rửa sạch lại nước lạnh là sẽ không còn mùi hôi nữa nhé!
- Ngoài ra, tuyến nhờn ở phần đuôi gà cũng là nguyên nhân gây mùi hôi khi chế biến. Vì thế, bạn nên loại bỏ phần tuyến nhờn này ngay khi làm gà.
- Ngoài giấm, bạn cũng có thể sử dụng gừng cùng 1 ít rượu trắng hoặc chanh để làm sạch gà nữa đó!
Xem chi tiết: Cách sơ chế gà sạch, không tanh
Đem ướp thịt gà với 1/2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 lượng củ nén đã chuẩn bị.
Trộn đều các nguyên liệu và tiến hành ướp thịt gà khoảng 20 - 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Kho gà
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần củ nén còn lại vào phi thơm.
Khi củ nén đã dậy mùi, trút thịt gà vào chảo và xào ở lửa vừa cho đến khi thịt săn lại. Đổ nước lọc vào ngập mặt thịt gà, đảo đều và tiếp tục nấu cho nước sôi.
Kế đến, vặn nhỏ lửa và tiến hành kho cho đến khi nước trong nồi cạn, sánh lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bày gà kho củ nén ra dĩa, rắc thêm ít tiêu và hành lá lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Thành phẩm
Gà kho củ nén sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt cùng mùi thơm từ củ nén và các loại gia vị lan tỏa khắp gian bếp, mời gọi thực khách.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm thơm, săn chắc của thịt gà, thấm vị đậm đà, pha chút cay cay của ớt và mùi thơm từ củ nén kích thích vị giác vô cùng.
Món này ăn cùng với cơm nóng và chấm với ít rau luộc sẽ vô cùng tuyệt vời đấy nhé! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi nào!
Hy vọng với công thức gà kho củ nén thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị mà tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét