Những món khô để nhâm nhi bên gia đình hoặc dùng để tiếp khách quả là sự lựa chọn phù hợp vào những ngày lễ Tết phải không nào? Nếu bạn vẫn chưa biết nên làm gì thì hãy tham khảo ngay công thức cách làm khô gà miếng vàng cực hấp dẫn dưới đây của tôi nhé! Cùng vào bếp và trổ tài ngay thôi nào! Vậy hôm nay ăn gì đây nhỉ??
1. Khô gà miếng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
8 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô gà miếng
Ức gà 1.2 kg Tỏi băm 3 muỗng canh Ớt băm 3 muỗng cà phê Nước mắm 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Khô gà miếng
Sơ chế thịt gà
Đầu tiên, ức gà mua về lấy muối chà sát qua phần thịt 2 - 3 phút, rồi rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, sau đó để ráo. Kế đến, dùng dao cắt ức gà thành từng miếng mỏng vừa ăn bằng cách cắt dọc 1 đường bên hông theo sớ thịt và banh ra là được.
Mách nhỏ: Để ức gà được mềm và nhanh thấm gia vị hơn thì khi cắt xong bạn có thể đập dập sơ miếng thịt ra nhé!Ướp thịt gà
Chuẩn bị 1 cái tô rồi cho 1.2kg ức gà đã cắt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm vào, tiến hành trộn đều lên rồi để thấm gia vị trong vòng 15 phút.
Phơi khô
Sau đó, bạn lấy 1 cái rổ trải đều 1.2kg ức gà đã ướp ra rồi tiến hành phơi nắng 3 - 4 tiếng, đến khi khô ráo 1 mặt thì trở qua mặt còn lại tiếp tục phơi thêm 3 - 4 tiếng nữa đến khi dẻo mịn là xong.
Đem vào nhà 15 phút thì bỏ gà vào túi zip đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh bảo quản là được.
Mách nhỏ: Để thịt gà được khô đều bạn nhớ trở đều cả 2 mặt nhé!Thành phẩm
Màu sắc vàng óng ánh của từng miếng khô gà miếng thật hấp dẫn các bạn nhỉ? Đây mà là món quà biếu tặng vào những ngày Tết thì còn gì bằng nữa đây!
Khô gà này mà chiên hoặc nướng đều mang lại hương vị vừa dẻo vừa dai lại còn đậm đà rất vừa miệng. Có ngay lon bia rồi nhâm nhi với vài người bạn là hết sẩy luôn đó!
2. Khô gà miếng (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
1 giờChế biến
4 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô gà miếng (công thức được chia sẻ từ người dùng
Ức gà 1 kg Bột hành 1 ít Bột tỏi 1 ít Bột sả 1 ít(hoặc 1 cây sả tươi băm nhỏ) Ớt bột Hàn Quốc 1 muỗng cà phê Tương ớt 1 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng cà phê Dầu hào 1 muỗng cà phê Dầu màu điều 3 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ muối/ đường)Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện:
Lò nướng, chảo chống dính, thớt, dao, tô.
Cách chế biến Khô gà miếng (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế các nguyên liệu
Ức gà mua về, bạn lọc bỏ da và xương, sau đó ngâm ức gà với nước muối loãng 15 phút để khử bớt mùi tanh hôi.
Thịt gà sau khi ngâm xong, bạn vớt ra và rửa sạch với nước rồi dùng giấy ăn hoặc khăn thấm khô nước.
Tiếp theo, bạn cắt thịt ức gà thành miếng dài và có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay rồi cho vào tô.
Ướp thịt gà
Bạn cho vào tô thịt ức gà đã cắt gồm các gia vị: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột sả, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1/4 muỗng cà phê bột hành, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 3 muỗng canh dầu màu điều.
Bạn trộn đều ức gà với tất cả các gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Sau 2 tiếng, bạn lấy ức gà đã ướp ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Rim và sấy thịt gà
Bạn đặt chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu và đun ở lửa nhỏ. Khi dầu nóng, bạn cho thịt gà vào rim từ 30 - 40 phút đến khi thấy cạn nước thì tắt bếp.
Bạn gắp thịt gà đã rim và trải đều vào khay có lót sẵn giấy nến.
Tiếp theo, cho khay thịt vào lò nướng và sấy ở nhiệt độ 100 độ C với 2 lửa trên dưới ở rãnh giữa trong 30 phút.
Kế đến, bạn lấy khay thịt ra, lật mặt lại rồi cho vào sấy tiếp tục ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút.
Sau 30 phút, bạn tăng lên 130 độ C và sấy thêm 15 phút nữa. Tiếp tục lấy khay thịt ra và lật mặt thịt rồi sấy ở 100 độ C trong 30 phút.
Mách nhỏ: Tùy vào lò nướng nhà mình mà bạn có thể điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp.Thịt sau khi sấy xong, bạn để nguội và bảo quản hộp kín ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng.
Thành phẩm
Khô gà miếng thành phẩm có lớp vỏ ngoài khô, dai còn thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm nhất định và thấm đều gia vị mặn ngọt rất đậm đà xen lẫn chút cay ngon cực hấp dẫn.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Gà tươi ngon có phần da màu vàng óng ánh đặc trưng. Đồng thời, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào cảm giác mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Nên chọn thịt gà có phần thịt bên trong màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm.
- Tránh mua thịt gà đã xuất hiện vết bầm hay vết máu tụ, phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối, vì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt nên ăn sẽ không ngon.
- Khử mùi hôi bằng chanh và muối: Sau khi sơ chế thịt gà sạch, bạn chà sát vài lát chanh cùng 1 ít muối lên toàn bộ phần thịt gà. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch là có thể chế biến được rồi.
- Khử mùi hôi bằng gừng: Bạn đập dập 1 củ gừng rồi chà xát lên toàn bộ thịt gà đã được làm sạch và để yên trong 30 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước lạnh là loại bỏ được mùi hôi.
- Bạn phải sấy hoặc phơi khô miếng khô gà, để thật nguội rồi cho vào hộp hoặc hũ đựng thực phẩm, đậy nắp kín.
- Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào túi zip và có thể hút chân không để bảo quản khô gà được tốt hơn.
- Cho khô gà vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần đem ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 10 phút hoặc sấy/nướng cho nóng lại. Như vậy, bạn sẽ bảo quản khô gà được khoảng 1 tháng.
- Nếu bảo quản khô gà trong ngăn đông, bạn cần rã đông sau đó nướng hoặc sấy nóng lại là có thể thưởng thức. Thời gian bảo quản khô gà ở ngăn đông sẽ từ 2 - 3 tháng.
Thế là, bài viết trên đã đem đến cách làm khô gà miếng thơm ngon mà muốn khước từ cũng thật chẳng dễ dàng. Từ giờ, bạn đã có 1 món ăn "hảo hạng" để chiêu đãi các vị khách quý của mình vào ngày Tết rồi đó nha!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét