Nấm bào ngư kho tiêu là một trong những món kho được nhiều gia đình ưa chuộng trong các bữa cơm bởi nó có hương vị thơm ngon, mà lại rất dễ làm. Cùng vào bếp với tôi để khám phá cách làm nấm bào ngư kho tiêu cho cả nhà nhé! Vậy tối nay ăn gì đây nhỉ?
Nguyên liệu làm Nấm bào ngư kho tiêuCho 2
Nấm bào ngư 300 gr Hành lá băm 2 muỗng cà phê Tỏi băm 2 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/Hạt nêm/Tiêu xay)Cách chọn mua nấm bào ngư tươi sạch
- Khi chọn nấm bào ngư, bạn nên chọn những cây nấm mọc thành cụm, có mũ nấm to và lành lặn, không lấy loại có mũ nấm bị rách quá nhiều.
- Nếu là nấm tươi sạch, khi cầm cây nấm lên thấy thân chắc chắn, to dài, phần chóp nấm hơi lõm xuống và có những cánh tơ mỏng dưới mũ nấm.
- Thông thường sẽ có hai loại nấm bào ngư màu xám hoặc trắng. Với các món kho, bạn nên chọn loại nấm bào ngư xám kho tiêu thì sẽ giòn ngọt và dai hơn ăn.
Cách chế biến Nấm bào ngư kho tiêu
Sơ chế các nguyên liệu
Với 300gr nấm bào ngư, sau khi mua về bạn cần cắt sạch phần gốc, chẻ đôi hoặc chẻ ba nấm cho vừa ăn.
Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi, cho thêm vào đó một chút muối rồi thả nấm vào chần sơ trong khoảng 2 phút.
Bạn chuẩn bị thêm một tô nước lạnh rồi thả nấm đã chần vào đó để giữ cho nấm được giòn hơn khi chế biến. Ngâm nấm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, vắt bớt nước và để ráo.
Cuối cùng, bạn ướp nấm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn thật đều các nguyên liệu trên rồi ướp trong khoảng 10 phút để nấm được thấm đều gia vị.
Kho nấm
Đầu tiên, bạn thắng nước màu để làm gia vị kho nấm bằng cách cho vào nồi một muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc và khuấy đều tay để đường tan dần.
Lưu ý: Lưu ý để lửa nhỏ, khi nào đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp và đổ hỗn hợp nước đường ra tô.Tiếp đó, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm đến khi tỏi hơi ngả vàng. Kế đến, bạn cho phần nấm đã ướp vào xào ở mức lửa vừa phải trong khoảng 2 phút.
Cuối cùng, bạn đổ phần hỗn hợp nước màu đã thắng vào chung với nấm rồi đảo đều, đun nhỏ lửa để nấm bào ngư săn lại.
Đến khi phần nước màu sánh mịn, hơi sền sệt thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm 2 muỗng cà phê hành lá băm nhỏ vào đảo qua rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Nấm bào ngư kho tiêu có màu vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn với mùi thơm đặc trưng của nấm, của tiêu và hành lá.
Khi ăn có vị giòn giòn, dai dai và vị ngọt tự nhiên của nấm, kết hợp với nước sốt đậm đà sẽ là một món ăn cực kỳ đưa cơm trong bữa ăn của gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét