Bắp bò hấp bia là một trong những món hấp "gây nghiện", vừa dùng được trong bữa cơm hằng ngày, vừa có thể làm mồi để nhâm nhi. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa bắp bò mềm ngon thấm vị và mùi thơm của bia, sả,... Hãy xoắn tay áo vào bếp cùng tôi để chế biến món này nhé! Vậy hôm nay ăn gì nhỉ?

Nguyên liệu làm Bắp bò hấp biaCho 2 người

 Thịt bắp bò 400 gr Bia 500 ml Sả khô 3 gr(hoặc 1 cây sả đập dập thái khúc 3cm) Gừng 40 gr Hành tây 1/2 củ Tỏi 3 tép Ớt xanh hoặc đỏ 1 trái Bột tiêu 1/3 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua miếng thịt có màu đỏ tươi xen với đường gân màu trắng, khi nhấn vào có độ cứng và độ đàn hồi. Đó là bò tươi ngon.
  • Đối với phần bắp bò, nên ưu tiên chọn bắp trước có nhiều gân, nhiều mỡ, gân mỏng, nổi rõ vân khi thái lát để hấp bia ngon hơn.
  • Không nên chọn mua bắp bò có màu tái xanh, màu đỏ sẫm, có mùi hôi khó chịu và xuất hiện đốm li ti trắng trên thớ thịt.
  • Để mua được bắp bò ngon, an toàn, bạn nên mua ở các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng.

Cách chọn mua bia chất lượng

  • Bia chất lượng là bia có màu vàng rơm, vàng tươi và màu trong không có cặn ở đáy chai. Ngoài ra khi rót sẽ có bọt li ti nổi từ dưới đáy cốc lên, bọt tan chậm có thể nổi từ 4 - 5 phút.
  • Bạn hãy để ý mùi vị của bia, bia thật là bia có vị hơi đắng và thơm mùi đặc trưng riêng của lúa mạch lên men.
  • Khi chọn mua, đừng quên kiểm tra nhãn mác. Bạn tránh mua chai có nhãn bị mờ, tẩy xóa.

Nguyên liệu món ăn bắp bò hấp bia

Cách chế biến Bắp bò hấp bia

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bắp bò mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó dùng giấy thấm khô và cho vào tô.

    Tiếp theo, bạn dùng dao cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi cắt thành các lát mỏng. Ớt bạn cắt bỏ cuống, sau đó mang đi rửa sạch và cắt lát mỏng.

    Đối với hành tây, bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Sả khô thì bạn ngâm với nước nóng khoảng 5 - 10 phút để nở.

    Tiếp đến, bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi đập dập (lưu ý không băm nhỏ).

  • Ướp bắp bò

    Bạn trộn bắp bò đã sơ chế với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh bột tiêu, sả khô đã ngâm, gừng thái lát, hành tây băm nhỏ, ớt thái lát, tỏi đập dập.

    Tiếp theo, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín tô và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày hoặc ít nhất khoảng 4 tiếng.

  • Làm bắp bò hấp bia

    Sau khi đã ướp xong, bạn lấy bắp bò ra khỏi tủ lạnh rồi đặt nồi lên bếp. Cho và nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho bắp bò vào xào khoảng 3 phút trên lửa vừa đến khi săn 2 mặt thịt.

    Sau đó, bạn cho tiếp 200ml nước vào rồi đậy nắp hầm với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

    Hết 30 phút, bạn cho tiếp 500ml bia vào hầm, đợi khi nước sôi hạ nhỏ lửa rồi hầm thêm 40 phút và tắt bếp.

    Cuối cùng, bạn vớt thịt ra thớt cắt lát mỏng vừa ăn. Bạn có thể kết hợp với muối tiêu chanh để bắp bò đậm vị hơn.

  • Thành phẩm

    Bắp bò mềm, có vị cay cay mặn mặn đậm đà hòa quyện cùng hương gừng, sả và mùi bia nồng, không hôi mùi bò. Món này vừa thích hợp để làm trong các buổi tiệc hoặc làm món nhậu.

    Ngoài ra, đây cũng là món ăn giúp cho bữa cơm gia đình thêm chất lượng với hàm lượng dinh dưỡng từ bắp bò mang đến.

Tuy thời gian chế biến hơi lâu nhưng thành phẩm và hương vị của món ăn rất đáng để chờ đợi. Chúc bạn thực hiện món bắp bò hấp bia thành công để chiêu đãi gia đình nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét