Một ly sữa tươi matcha trân châu đường đen béo ngậy, thơm ngon sẽ là một món thức uống mới lạ mà bạn có thể tự thưởng cho bản thân và mời bạn bè vào dịp cuối tuần. Hãy cùng tôi vào bếp học ngay công thức đơn giản để pha món trà sữa này nhé! Vậy tối nay ăn gì đây nhỉ!
1. Trân châu đường đen
Nguyên liệu làm Trân châu đường đenCho 4 người
Bột năng 150 gr Bột gạo 10 gr Bột ca cao 5 gr Đường nâu 100 grBột ca cao là gì?
- Bột ca cao thường được sản xuất bằng cách nghiền nát hạt ca cao, thường có màu nâu sẫm.
- Khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng, đặc biệt, bột ca cao nguyên chất thường sẽ có vị đắng và chua nhẹ.
- Bột ca cao chứa khá nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe chúng ta như magie, canxi, kẽm,...
Phân biệt bột ca cao và bột socola
- Dấu hiệu đầu tiên để bạn phân biệt giữa bột ca cao và bột socola là màu sắc. Bột ca cao thường sẽ có màu nâu hơi sẫm, còn bột socola sẽ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại socola đen, trắng hay nâu.
- Đồng thời, bạn có thể nếm thử để phân biệt, bột ca cao nổi bật với vị đắng nhẹ và hơi chua, còn bột socola thường sẽ có vị ngọt chủ đạo, xen lẫn vị đắng rất nhẹ.
Dụng cụ thực hiện
Phới lồng, nồi, tô, rây lọc, phới dẹt,...
Cách chế biến Trân châu đường đen
Trộn và nhào bột
Đổ 150gr bột năng, 10gr bột gạo, 5gr bột ca cao và 30gr đường nâu vào tô và dùng khuấy lồng trộn đều hỗn hợp.
Tiếp đến, đổ vào 120ml nước sôi, tiếp tục khuấy đều. Sau khoảng 5 phút, phần bột trân châu dần kết dính lại.
Sau đó, đổ toàn bộ phần bột ra bàn. Chia bột thành 4 phần và lần lượt nặn thành hình trụ dài có đường kính khoảng 1 cm. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ có độ dài khoảng 1/2 lóng tay và lần lượt nặn từng cục thành hình tròn.
Áo một lớp bột năng mỏng lên bề mặt để hạn các viên trân châu dính vào nhau. Sau khi làm xong toàn bộ phần trân châu, bạn đổ toàn bộ vào rây bột để ray bỏ bớt phần bột năng còn dư.
Làm trân châu đường đen
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 500ml nước, đợi nước sôi, cho toàn bộ phần trân châu vào, điều chỉnh lửa trung bình và nấu trong 25 phút.
Sau 25 phút, tắt bếp, vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh ngay. Sau 2 phút, vớt ra để ráo.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 70gr đường nâu và 50ml nước, đun sôi hỗn hợp này. Trong lúc đợi hỗn hợp này sôi, dùng muỗng khuấy đều để phần đường nâu tan hoàn toàn trong nước.
Sau 5 phút, cho trân châu vào và nấu thêm khoảng 7 phút. Khuấy đều tay để trân châu chín đều và không bị cháy nhé.
Sau khi trân châu chín và đường đen dần kẹo lại thì tắt bếp và để nguội trong 30 phút.
Thành phẩm
Trân châu đường đen có màu đen tuyền đẹp mắt, khi thưởng thức có cảm giác mềm dẻo của trân châu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của đường đen.
Bạn có thể kết hợp với trà sữa hoặc sữa tươi để thưởng thức sẽ lại càng hấp dẫn hơn đấy!
2. Sữa tươi matcha trân châu đường đen
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa tươi matcha trân châu đường đenCho 1 người
Trân châu đường đen 200 gr Bột matcha 1.5 muỗng canh Sữa tươi không đường 200 ml(hoặc sữa hạt tùy thích) Đá viên 1 ítCách phân biệt bột matcha và bột trà xanh
- Bột matcha là loại bột được làm từ 100% búp non của cây trà xanh, trong khi đó bột trà xanh được nghiền từ 30% búp trà và 70% lá trà non.
- Bột matcha có màu xanh tươi sáng, bột đều và mịn còn bột trà xanh có màu xanh sẫm, đôi khi hơi ngả vàng, lợn cợn và không được mịn đều.
- Bột matcha có vị đắng ở đầu lưỡi nhưng để lại hậu ngọt khi nếm thử, trong khi bột trà xanh có vị chát đắng, không có hậu ngọt.
Cách chế biến Sữa tươi matcha trân châu đường đen
Pha bột trà xanh
Bạn hãy cho 1.5 muỗng canh bột matcha vào một chén nhỏ, sau đó cho 20ml nước ấm vào và khuấy để bột tan hoàn toàn.
Pha trà sữa
Bạn chuẩn bị một ly thủy tinh rồi cho một ít trân châu đường đen vào, có thể gia giảm lượng nhiều hay ít tùy theo sở thích của mình nhé.
Tiếp theo, bạn áo đều thành ly bằng một lớp sốt đường đen của trân chân, sau đó cho vào một ít đá viên rồi 200ml sữa tươi không đường đến gần đầy ly.
Cuối cùng, bạn hãy đổ hỗn hợp bột matcha đã hòa tan vào và dùng muỗng khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Sữa tươi matcha trân châu đường đen béo ngậy nhưng vẫn giữ được chút hương thơm thanh mát khiến bạn uống không hề bị ngấy.
Trân châu dai dai kết hợp cùng vị đắng, hơi chát nhẹ matcha hòa với vị ngọt lịm của sốt đường đen khiến cho món uống có mùi vị rất đặc biệt mà đã thử là bạn sẽ thích ngay đấy!
Vậy là tôi đã chia sẻ đến bạn công thức vô cùng đơn giản để pha sữa tươi matcha trân châu đường đen vô cùng thơm béo, ngon ngọt rồi. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm một món uống giải khát lý tưởng nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét