Canh mướp nấu mực thơm ngon đậm đà, có vị ngọt tự nhiên của mực, mướp, mang đến cho người thưởng thức cảm giác thanh mát và lạ miệng. Cùng vào bếp với tôi học ngay cách nấu món canh này nhé! Vậy tối nay ăn gì đây nhỉ?
Nguyên liệu làm Canh mướp nấu mựcCho 4 người
Mực cơm 200 gr Mướp hương 2 quả Củ nén 2 củ Hành lá/ ngò rí 1 ít Nước mắm 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Bạn nên chọn mua mực có màu sáng bóng, mắt trong veo, không bị vàng hay chảy dịch ra ngoài, phần thân mực thì phải trắng đục như sữa.
- Mực ngon sẽ có phần đầu và các xúc tu, râu mực dính chặt vào nhau, phần thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi cao.
- Không nên chọn mua mực bị vàng, bị chảy dịch hay phần mắt mực đã chuyển sang màu đục.
- Tuyệt đối không mua mực có phần thịt mềm nhũn và dễ bị tách rời các phần với nhau vì những con này sẽ không tươi ngon.
- Bạn nên chọn mua những quả mướp có phần cuống còn xanh và chảy nhựa, trên vỏ không xuất hiện vết nám đen, có các đường vân rõ ràng, trơn mịn, đều nhau.
- Những quả mướp ngon sẽ có kích thước trung bình, vỏ dày vừa phải, láng mịn, khi cầm lên thấy nặng tay, dùng tay ấn vào phần đầu quả thấy chắc và có độ đàn hồi tốt.
- Không chọn mua những quả mướp cầm lên thấy nhẹ vì đó là những quả ruột rỗng, xốp và không ngon.
- Những quả có cuống héo, thâm đen, vỏ sần sùi, mềm nhũn là quả không còn tươi, bạn không nên mua.
Cách chế biến Canh mướp nấu mực
Sơ chế nguyên liệu
Mực cơm bạn lấy túi mực ra, rửa sạch rồi để ráo nước. Khi mực đã ráo nước, bạn ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm trong khoảng 10 phút.
Mướp hương mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn, dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Củ nén bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
Hành lá, ngò rí bạn nhặt bỏ phần bị hư và dập. Sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Nấu canh
Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho mực đã ướp vào xào sơ, khi thấy mực săn lại thì cho khoảng 1 lít nước vào và nêm thêm 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước sôi, bạn cho mướp hương vào và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, rồi đậy nắp và đun sôi thêm khoảng 3 - 5 phút. Bạn có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
Cuối cùng, bạn cho hết phần hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào nồi để tầm 30 giây thì tắt bếp.
Thành phẩm
Thế là đã hoàn thành xong món canh mướp nấu mực thơm ngon, nóng hổi, thanh mát cho cả nhà rồi. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo của mực, vị ngọt thanh cùng mùi hương của mướp, ăn vào đảm bảo bạn sẽ thích mê.
Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có món canh mướp nấu mực thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi. Còn ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét