Không những dùng để nấu các món chè, củ năng còn được sử dụng để làm nên một mứt giòn ngon cho ngày lễ Tết. Với vị ngọt vừa phải, phần củ năng giòn mềm, thanh mát đảm bảo nếm thử một miếng là thích mê. Vào bếp thực hiện cùng tôi nhé! Vậy hôm nay ăn gì đây nhỉ?
Nguyên liệu làm Mứt củ năngCho 4 người
Củ năng 500 gr Đường 500 gr Vôi ăn trầu 1 muỗng canh Vani 1 ít(2 ống)Cách chọn mua củ năng ngon
- Nên chọn những củ năng nguyên vẹn, chắc thịt và không bị mềm, bạn có thể dùng tay ấn vào củ để kiểm tra độ cứng.
- Không nên chọn củ bị dập vì những củ này rất dễ nhiễm ký sinh có hại cho sức khỏe.
Cách chế biến Mứt củ năng
Cắt củ năng
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước.
Sau đó, bạn cắt đôi củ năng thành miếng mỏng hoặc cắt hạt lựu tùy thích.
Ngâm củ năng với nước vôi trong
Cho vào thau 2 lít nước, 1 muỗng canh vôi ăn trầu rồi dùng tay khuấy đều cho vôi hòa tan.
Để yên nước vôi khoảng 15 phút cho vôi lắng cặn xuống đáy, sau đó bạn chắt lấy phần nước trong ở phía trên để sử dụng.
Tiếp theo, bạn cho phần củ năng vào thau nước vôi và ngâm từ 2 tiếng.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch củ năng qua 4 - 5 lần nước rồi để ráo.
Lí do ngâm nước vôi trong: Việc ngâm củ năng trong nước vôi sẽ giúp củ trắng và có độ chắc hơn, lúc sên mứt không bị mềm.Ướp củ năng với đường
Nấu sôi 1 nồi nước, cho vào 1 ít muối, phần củ đậu, chần sơ củ đậu đến khi nước trong nồi sôi lại thì vớt ra.
Thay nước trong nồi, cho thêm 1 ít muối và tiếp tục chần sơ củ năng lần 2 rồi để ráo.
Tiếp theo, cho 500gr đường vào phần củ năng, trộn đều và ướp hỗn hợp qua đêm.
Sên mứt củ năng
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần củ đậu đã ngâm (bao gồm cả nước đường).
Sên mứt trên lửa vừa đến khi nước đường cạn bớt 1/2 lượng ban đầu.
Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi đường kết tinh xung quanh chảo và mứt thì tắt bếp. Lúc này mứt sẽ còn khá ướt tuy nhiên với sức nóng của chảo sẽ nhanh chóng làm cho mứt khô ráo.
Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít vani rồi đảo đều đến khi mứt khô ráo hoàn toàn.
Thành phẩm
Món mứt củ năng có độ giòn mềm và vị ngọt vừa phải, nhâm nhi cùng 1 tách trà là ngon hết chổ chê.
Cách bảo quản mứt
- Khi mứt nguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
- Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.
- Không nên để mứt trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.
- Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có công dụng đuổi kiến hiệu quả.
Tôi chúc bạn thực hiện thành công món mứt củ năng giòn sựt thơm ngon đơn giản cho ngày Lễ Tết năm nay nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét