Há cảo xíu mại tôm là một món hấp vô cùng thơm ngon, mang đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa, khiến nhiều người yêu thích nhờ hương vị thanh ngọt, đậm đà vô cùng bắt khẩu vị. Hôm nay ăn gì, cùng theo chân vào bếp với bạn Dương Ngọc Khánh Vân thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi các thành viên gia đình nhé!
Nguyên liệu làm Há cảo xíu mại tôm
Thịt nạc xay 500 gr Giò sống 500 gr Tôm nhỏ 400 gr(đã lột vỏ) Bột năng 1 muỗng canh Hoành thánh 32 lá(loại hấp) Dầu mè 1 muỗng cà phê Hành tím băm 100 gr Dầu tỏi 1 ít(tỏi phi để nguyên dầu) Hành phi 100 gr Cà rốt 1/2 củ(băm nhuyễn) Hành lá 50 gr(cắt nhỏ) Xì dầu ngọt 2 muỗng canh Xì dầu thường 1 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/đường/tiêu xay/bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo sạch, an toàn
- Bạn nên chọn những miếng thịt heo có phần nạc màu đỏ hồng, phần mỡ màu trắng đục, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt heo.
- Đồng thời, bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của thịt bằng cách nhấn thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt thì nên mua vì thịt vẫn còn tươi.
- Hạn chế chọn những miếng thịt có màu trắng tái hoặc nhiều vết màu bầm, khi ngửi có mùi hôi và sờ thì cảm thấy bị nhớt vì có thể chúng đã để lâu nên không ngon nhé!
- Bạn nên chọn mua những phần giò sống có màu đỏ hồng, bề mặt không bị chảy nhớt và khi ngửi không có mùi hôi khó chịu.
- Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên chọn mua phần giò làm được đóng gói kín đáo, có thông tin xuất xứ rõ ràng, uy tín.
- Không chọn mua phần giò có màu sẫm, khi ngửi có mùi hôi khó chịu vì chúng đã để lâu nên ăn không ngon, không chất lượng.
Dụng cụ thực hiện
Bộ xửng hấp, chảo chống dính, chén, đĩa, dao,...
Cách chế biến Há cảo xíu mại tôm
Trộn nhân và bắt sủi cảo
Để trộn nhân, bạn cho vào tô hỗn hợp gồm 500gr thịt nạc xay, 500gr giò sống, 100gr hành phi, 100gr hành tím băm, 1/2 củ cà rốt băm nhuyễn, 50gr hành lá cắt nhỏ, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột năng, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè.
Trộn hỗn hợp thật đều, mạnh tay đến khi quết lại thì để cho vào ngăn mát tủ lạnh và để nghỉ trong 20 phút.
Tiếp đến, để bắt sủi cảo, bạn trải lá hoành thánh lên mặt phẳng, cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa kèm 1 con tôm, ấn cho hơi dẹp xuống rồi xếp phần mép lá cho kín lại là được.
Lần lượt làm tương tự đến hết phần nhân đã chuẩn bị nhé!
Hấp sủi cảo
Để sủi cảo có màu đẹp mắt hơn, bạn lần lượt quết lên bề mặt từng viên một lớp dầu ăn thật mỏng rồi cẩn thận xếp lên xửng hấp. Khi nước trong xửng hấp đã sôi, bạn điều chỉnh lửa vừa và hấp trong 8 phút.
Khi phần da sủi cảo hơi nhăn lại nghĩa là đã chín, để yên sủi cảo trên xửng hấp khoảng 10 phút cho nguội rồi mới tách ra và trình bày lên đĩa.
Để món sủi cảo thêm hấp dẫn và không bị dính vào nhau thì bạn phết lên bề mặt một lớp dầu tỏi nhé!
Làm sốt xì dầu
Để làm nước sốt xì dầu, bạn trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh xì dầu ngọt, 1 muỗng canh xì dầu thường, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Khuấy đều đến khi các gia vị hòa tan hoàn toàn, đổ vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho thêm một muỗng canh bột năng đã pha loãng với nước vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Rưới hỗn hợp sốt lên phần sủi cảo đã xếp ra đĩa, rắc lên bề mặt một ít hành ngò là có thể ăn rồi đấy.
Thành phẩm
Há cảo xíu mại tôm với vẻ ngoài bắt mắt, phần vỏ mỏng, bóng láng, thơm mùi tỏi phi. Khi cắn cảm nhận được phần nhân đậm đà, mềm béo vô cùng hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến mọi người yêu thích và muốn thưởng thức.
Và để món ăn trở nên tròn vị hơn, không thể thiếu phần nước sốt xì dầu thơm lừng, đậm đà, giúp món há cảo thêm ngon hơn bội phần, khiến cả khoang miệng như thức tỉnh, cảm nhận được nhiều hương vị hòa quyện hoàn hảo với nhau.
Với những hướng dẫn chi tiết bên trên từ tôi, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công món há cảo xíu mại tôm vừa ngon, vừa đẹp mắt lại vô cùng đậm đà vừa miệng. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét