Làm phong phú mâm mứt ngày Tết nhà bạn với món mứt rau câu dẻo dai, vừa lạ miệng lại vô cùng thơm ngon. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản chỉ với vài nguyên liệu cơ bản, hãy cùng tôi vào bếp nhé! Vậy tối nay ăn gì đây ta?
Nguyên liệu làm Mứt rau câu dẻo bằng nồi chiên không dầu
Bột rau câu giòn 25 gr(hoặc bột rau câu dẻo) Chanh dây 1 quả Lá dứa 200 gr Hoa đậu biếc 50 gr Nước cốt dừa 30 ml Nước cà phê 30 ml Đường 300 grCách chọn mua chanh dây tươi ngon
- Chọn những quả chanh dây có lớp vỏ màu tím sẫm đều, hơi nhăn nheo, kích thước to và cuống khô.
- Nên chọn những quả chanh dây đặc ruột. Bạn có thể kiểm tra độ đặc ruột của quả bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trong có vẻ đặc.
- Ngoài ra, nên chọn chanh dây có mùi thơm nhẹ đặc trưng, mùi càng đậm thì quả càng ngon.
- Không nên chọn quả có mùi hôi, chua.
- Không nên chọn quả có da trơn và còn xanh vì chứng tỏ quả chanh dây đó còn non, vỏ dày, ruột ít.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, nồi, dao, máy xay sinh tố, hộp đựng,...
Cách chế biến Mứt rau câu dẻo bằng nồi chiên không dầu
Tạo màu cho mứt
Cắt đôi chanh dây rồi lọc lấy nước cốt, để tạo màu vàng.
Để tạo màu xanh lá bạn rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng 50ml nước lọc. Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt.
Nấu sôi 100ml nước, sau đó bạn cho vào 50gr hoa đậu biếc rồi khuấy đều đến khi hoa ra màu, để tạo màu xanh dương.
Nấu rau câu
Cho vào nồi 1.5 lít nước đun sôi nhẹ, sau đó cho 25gr bột rau câu giòn, khuấy đều hỗn hợp và ngâm 30 phút cho bột rau câu nở.
Sau 30 phút, bạn đặt nồi lên bếp, cho thêm 300gr đường và khuấy hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.
Pha màu và đổ khuôn
Chuẩn bị 5 khuôn, sau đó bạn cho vào mỗi khuôn 300ml nước rau câu.
Tiếp theo, đổ vào mỗi khuôn các hỗn hợp màu sau để pha màu cho rau câu: 30ml nước đậu biếc, 30ml nước cốt dừa, 30ml nước cốt lá dứa, 30ml nước cốt chanh dây, 30ml nước cà phê.
Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện màu và chờ từ 2 - 3 tiếng cho thạch đông lại hoàn toàn.
Tạo hình và sấy
Lấy từng phần thạch ra khỏi khuôn, sau đó dùng dao cắt thành sợi có độ dày khoảng 1/2 lóng tay và dài khoảng 1 ngón tay.
Xếp các miếng rau câu vào nồi chiên không dầu và sấy ở nhiệt độ 60 - 80 độ C trong 20 - 30 phút.
Sau 30 phút, bạn để rau câu nguội hoàn toàn rồi tiếp tục sấy thêm 30 phút nữa. Lặp lại thao tác trên đến khi thạch khô hoàn toàn, thời gian ước tính khoảng 6 - 8 tiếng.
Mách nhỏ: Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể phơi rau câu dưới nắng lớn từ 3 - 4 ngày đến khi thạch khô lại nhé!Thành phẩm
Mứt rau câu sau khi hoàn thành có nhiều màu sắc bắt mắt được tạo từ những nguyên liệu tự nhiên, an toàn và có độ dẻo dai cùng nhiều mùi vị đa dạng khác nhau từ ngọt béo, chua chua đến vị đắng nhẹ, vô cùng thơm ngon. Chắc chắn sẽ làm mâm bánh kẹo Tết của bạn thêm phần hấp dẫn đấy!
Cách bảo quản mứt rau câu tươi ngon
- Đối với đồ tự làm không chất bảo quản thì bạn nên cho vào túi cột kín hoặc hộp đậy nắp, dùng trong 2 - 3 ngày nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, thoáng mát và không ẩm thấp.
- Hoặc bạn có thể bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 7 ngày.
Tôi chúc bạn thực hiện thành công món mứt rau câu dẻo bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, đơn giản này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét