Bánh mì nguyên cám nho khô là món bánh thích hợp để bạn thực hiện cho cả nhà dùng vào buổi sáng. Không những có mùi vị thơm ngon mà bánh còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và vóc dáng. Nào, cùng tôi vào bếp khám phá ngay cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản, hấp dẫn này nhé! Vậy hôm nay ăn gì đây nhỉ?

Nguyên liệu làm Bánh mì nguyên cám nho khô

 Bột mì nguyên cám 300 gr Bơ lạt 35 gr Men nở instant 4 gr Mật ong 35 ml Lòng đỏ trứng 1 cái Sữa tươi không đường 230 ml Muối 1 muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, tô, chén, muỗng, khuôn bánh.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh mì nguyên cám nho khô

Cách chế biến Bánh mì nguyên cám nho khô

  • Trộn bột

    Đầu tiên, bạn cho vào tô 300gr bột mì nguyên cám, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

    Tiếp theo, bạn lấy một cái chén mới, cho vào 4gr men nở instant, 35ml mật ong, 10ml nước và khuấy đều cho tan.

    Kế đến, cho hỗn hợp men, 220ml sữa tươi không đường vào tô bột rồi trộn đều cho bột kết dính lại thành khối. Sau đó, đậy kín khối bột lại và để nghỉ 10 phút.

  • Nhồi và ủ bột

    Khi bột nghỉ được 10 phút, bạn cho khối bột ra bàn và nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp, xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong khoảng 5 phút.

    Sau 5 phút, bạn dàn đều 35gr bơ lạt lên mặt bột và tiếp tục thực hiện lại thao tác trên thêm 10 phút nữa. Khi bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay, ấn ngón tay vào có độ đàn hồi là đạt.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane: ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.

    Kế tiếp, vê tròn khối bột và đặt vào tô. Sau đó, bọc kín miệng tô lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong tủ lạnh 15 tiếng.

  • Tạo hình bánh

    Bạn lấy khối bột ra ngoài và để cho hết lạnh. Kế đến, nhồi nhẹ nhàng để đẩy hết khí ủ ra bên ngoài.

    Tiếp theo, bạn chia bột thành 4 phần bằng nhau và vê tròn. Sau đó, cán mỏng từng phần, dàn đều nho khô lên mặt rồi cuộn tròn lại thành khối.

    Bạn chuẩn bị khuôn có lót sẵn giấy nến và đặt các khối bột đã tạo hình vào. Cuối cùng, phủ kín khăn lên mặt rồi ủ lần 2 trong 45 phút cho bột nở gấp đôi.

  • Nướng bánh

    Bạn cần làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.

    Tiếp đến, bạn khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 10ml sữa tươi. Sau đó, phết đều hỗn hợp này lên mặt bánh.

    Cuối cùng, bạn cho bánh vào lò và nướng trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 170 độ C.

  • Thành phẩm

    Bánh mì nguyên cám nho khô vừa nướng chín đã ngào ngạt hương thơm của bơ.

    Bánh có sắc vàng nâu hấp dẫn, xé ra dai dai mềm mềm cùng vị bùi ngọt vừa phải. Thêm vào đó là vị chua ngọt của nho khô. Đây quả thật là món bánh vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe đó!

Trên đây là cách làm bánh mì nguyên cám nho khô, không quá khó để bạn có thể tự tay thực hiện cho cả nhà. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp cùng tôi ngay để trổ tài nấu nướng nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét