Đặc trưng của những ngày Tết không chỉ là ở các món mặn, hay dưa chua, mà còn là ngày của những món kẹo, mứt với đủ màu sắc, nguyên liệu. Hôm nay ăn gì tôi sẽ theo bạn vào bếp để bật mí cách làm kẹo dâu tây chua ngọt đãi khách nhé!
Nguyên liệu làm Kẹo dâu tây
Dâu tây 500 gr Bột nếp 1 muỗng canh Muối 2 muỗng cà phê Đường 300 grCách chọn mua dâu tây tươi ngon
- Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi.
- Không chọn quả dâu già vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng ruột.
- Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và hư thối. Bên cạnh đó, những quả có vỏ ngoài xanh, nhiều đốm cũng không nên mua vì dâu tây sẽ không tự chín từ khi hái xuống.
- Nếu dùng dâu tây trong ngày thì bạn có thể để dâu ở nhiệt độ phòng. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn từ 5 - 7 ngày, bạn nên bọc dâu bằng khăn giấy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách chế biến Kẹo dâu tây
Sơ chế dâu tây
Đầu tiên, chuẩn bị một thau nước nhỏ, cho khoảng 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
Cắt bỏ cuống dâu rồi cho vào thau nước muối pha loãng. Ngâm dâu khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Xay và ướp dâu tây
Cho trái dâu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra.
Đổ sinh tố dâu vừa xay ra ra chảo, cho thêm 300gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 2 tiếng cho đường tan ra hết.
Sên kẹo dâu tây
Dâu tây sau khi ướp, bạn đặt chảo dâu lên bếp. Khuấy đều hỗn hợp và nấu trên lửa lớn đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ.
Tiếp đến, sên hỗn hợp đến khi dâu tây cạn bớt nước, hơi sánh lại. Trong quá trình sên khoảng 5 - 10 phút bạn sẽ khuấy một lần để tránh bị cháy ở dưới đáy chảo.
Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng canh bột nếp chín, trộn đều cho bột tan ra, tắt bếp.
Mách bạn: Để kiểm tra xem mứt để sệt vừa đủ chưa, bạn múc một ít mứt lên thử và nếu mứt chảy xuống chậm là được nhé.
Tạo hình
Đợi cho mứt dâu tây hơi nguội lại thì bạn bắt đầu vo thành từng viên tròn. Bạn có thể nặn thành các viên tròn to hoặc nhỏ tùy theo sở thích nhé.
Cho các viên dâu tây ra dĩa có lót giấy nến. Đợi cho mứt khô lại thì lấy từng viên cho vào giấy kính, gói và se 2 đầu giấy kính lại cho kín (hinh dưới đây).
Mách bạn: Để không bị dính tay trong lúc tạo hình, bạn cho một ít bơ ra tay, thoa đều là được nhé.
Thành phẩm
Các viên kẹo dâu tây nhỏ xinh với màu đỏ vô cùng đẹp mắt. Kẹo dâu mềm, dẻo, có vị chua chua ngọt ngọt cùng mùi thơm đặc trưng của dâu. Hãy trổ tài làm ngay kẹo dâu tây thôi nào!
Cách bảo quản kẹo ngày Tết
- Bảo quản mứt dừa bằng cách cho vào lọ đựng, đậy kín.
- Bạn có thể lăn kẹo (mứt) qua một lớp đường rồi mới cho vào lọ đựng. Lớp đường này sẽ giúp hút ẩm nên kẹo (mứt) bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 2 - 3 tháng.
- Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng đủ dùng ra khay đĩa sau đó buộc kín túi lại và tiếp tục bảo quản để tránh việc không khí lọt vào làm mứt nhanh hỏng.
Kẹo dâu tây vừa đẹp mắt, vừa chua chua ngọt ngọt cực kích thích vị giác. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp ngay thôi nào. Chúc bạn thành công nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét